Banner Mai Châu

(HBĐT) - Thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhưng huyện Mai Châu vẫn đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.


Người dân xã Tân Thành (Mai Châu) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thực hiện các thủ tục để nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ. 

Duy trì đà tăng trưởng

"Những tháng đầu năm, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19, nhưng với sự chủ động, linh hoạt trong thực hiện các giải pháp chỉ đạo, điều hành đã đề ra, cùng sự đồng lòng, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, chính quyền và người dân, nên tình hình KT-XH của huyện tiếp tục được giữ ổn định, duy trì đà tăng trưởng” - đồng chí Hà Văn Di, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh.

Theo đó, trong 9 tháng năm nay, tổng giá trị sản xuất của huyện ước thực hiện 1.992 tỷ đồng, đạt 65,55% kế hoạch, bằng 114,27% so cùng kỳ năm 2019. Trong đó, giá trị sản xuất nông, lâm, thuỷ sản 665 tỷ đồng, đạt 66,63% kế hoạch, bằng 112,52% so cùng kỳ; giá trị sản xuất CN - XD, TTCN 677 tỷ đồng, đạt 67,16% kế hoạch, bằng 114,69% so cùng kỳ; giá trị sản xuất thương mại, du lịch, dịch vụ 650 tỷ đồng, đạt 62,92% kế hoạch, bằng 115,66% so cùng kỳ. Mặc dù, chịu ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19, song sản xuất CN - TTCN của huyện tiếp tục phát triển ổn định, với 744 cơ sở.

Trong sản xuất nông nghiệp, huyện đã hỗ trợ các xã thực hiện 20 mô hình, với tổng kinh phí 3,5 tỷ đồng, như: mô hình trồng bắp cải trái vụ ở xã Thành Sơn, dưa lê Hàn Quốc ở xã Xăm Khòe, dưa hấu ở xã Mai Hạ, rau an toàn ở xã Mai Hịch, Đồng Tân, trồng củ cải trắng ở xã Pà Cò...

Nhằm thúc đẩy sản xuất, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, huyện tập trung thực hiện tốt việc hướng dẫn, hỗ trợ nhà đầu tư tìm hiểu, thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn. Đồng thời, xây dựng kế hoạch kiểm tra, rà soát hoạt động của doanh nghiệp, nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp đang SX-KD, đầu tư trên địa bàn để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai dự án thuận lợi, SX-KD có hiệu quả. Trong 9 tháng năm 2020, huyện đã tham gia ý kiến với tỉnh vào 6 dự án nghiên cứu khảo sát, xin chủ trương đầu tư trên địa bàn với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp UBND các xã chủ động triển khai hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững.

Song song với công tác lãnh đạo thực hiện hiệu quả các mục tiêu phát triển KT-XH, huyện tập trung chỉ đạo kịp thời các ngành, các cấp, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thông tin tuyên truyền kịp thời về tình hình dịch bệnh để người dân yên tâm, tránh gây tâm lý hoang mang trong Nhân dân.

Nhờ sự quyết liệt vào cuộc của các cấp chính quyền, sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, Mai Châu đã thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa duy trì phát triển KT-XH ổn định.    

Tiếp tục là điểm đến hấp dẫn         

Theo đồng chí Hà Thị Hòa, Trưởng phòng VH-TT huyện, mặc dù chịu ảnh hưởng, tác động rất lớn của dịch Covid-19, nhưng Mai Châu vẫn luôn được xem là điểm đến hấp dẫn du khách.

Có được điều này, theo anh Hoàng Mạnh Cường, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Đến Mai Châu nhiều lần tôi thấy ngoài cảnh đẹp, hấp dẫn, du khách còn được tận hưởng không khí trong lành với cuộc sống thanh bình, người dân hồn hậu, chất phác.

Chính yếu tố này đã trở thành điểm lực hấp dẫn du khách đến với Mai Châu. Anh Nguyễn Thanh Tuấn, quản lý khu du lịch Ba Khan Village, xóm Khan Hạ, xã Sơn Thủy cho biết: Do thực hiện các biện pháp phòng dịch nên trong những tháng đầu năm, lượng du khách nước ngoài hầu như không có. Nhưng vẫn luôn có khách du lịch nội địa đến với Mai Châu, đến với khu du lịch Ba Khan Village. Vào thời điểm nghỉ lễ hay thời điểm cuối tuần, khu du lịch đều kín khách, có những khách đặt phòng từ trước cả tháng...

Theo thống kê của UBND huyện, trong 9 tháng năm nay, huyện đã đón 65.785 lượt khách đến thăm quan du lịch. Trong đó, khách quốc tế 11.909 lượt người, khách nội địa 53.876 lượt người. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt trên 48 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2019, tuy sụt giảm mạnh về lượng khách và doanh thu, nhưng đây vẫn được xem là một điểm sáng trên bản đồ du lịch của tỉnh, khi Mai Châu vẫn được nhiều người lựa chọn là một điểm đến để khám phá, trải nghiệm cảnh vật, cuộc sống, con người, bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc nơi đây.


 Mạnh Hùng

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Biểu dương, khen thưởng 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc người cao tuổi

(HBĐT) - Ngày 15/1, Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Mai Châu tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tuyên truyền pháp luật và thực hiện chương trình "Trao mùa đông ấm" tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 13/1, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) phối hợp Công an huyện Mai Châu tổ chức buổi tuyên truyền kiến thức pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường, an toàn giao thông, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) trong trường học cho hơn 200 học sinh trường THCS xã Bao La.

Xã Hang Kia: Khẳng định vai trò “Dòng họ tự quản” trong đảm bảo an ninh trật tự

(HBĐT) - Theo Thượng tá Đinh Văn Thới, Trưởng Công an huyện Mai Châu, thành công lớn nhất của mô hình "Dòng họ tự quản về ANTT” ở xã Hang Kia là cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng Công an và các dòng họ đã có sự phối kết hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, gắn kết chặt chẽ giữa các dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng và người dân cùng tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thông qua đó, tạo được niềm tin của Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương; niềm tin vào lực lượng Công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT.

Hội LHPN huyện Mai Châu: Tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2020

(HBĐT) - Ngày 12/1, Hội LHPN huyện Mai Châu tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Truyền thông về  giảm tảo hôn và sinh con thứ 3 tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Ngày 30/12, tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu), Chi cục Dân số-KHHGĐ đã tổ chức hội nghị truyền thông về công tác dân số, giảm tảo hôn và sinh con thứ 3 trở lên. Tham dự có 80 đại biểu gồm lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể xã, người có uy tín, cộng tác viên dân số, bí thư chi bộ các xóm trên địa bàn.

Huyện Mai Châu triển khai công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2021

(HBĐT) - Ngày 31/12, UBND huyện Mai Châu đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2020; triển khai nhiệm vụ 2021 và kế hoạch tổ chức Đại hội Khuyến học lần thứ IV năm 2021 – 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục