Banner Mai Châu

(HBĐT) - Theo Quyết định số 1569/QĐ-TTg, ngày 7/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020, thị trấn Mai Châu thuộc danh mục các đô thị loại V, được nâng cấp lên đô thị loại IV trong giai đoạn 2016-2020. Huyện Mai Châu đã có nhiều cố gắng thực hiện lộ trình phát triển đô thị, nhưng đến nay, đô thị Mai Châu chưa đáp ứng các tiêu chí phân loại đô thị loại IV.Các tuyến đường thị trấn Mai Châu (Mai Châu) được đầu tư xây dựng, góp phần đáp ứng nhu cầu phát triển đô thị trong tương lai. 

Năm 2016, thị trấn Mai Châu được lập quy hoạch mở rộng sang xã Tòng Đậu về phía Bắc và xã Chiềng Châu về phía Nam, được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 774/QĐ-UBND, ngày 30/3/2016. Theo đó, diện tích lập quy hoạch 4.640,93 ha, tổng dân số hiện trạng 11.390 người. Đến cuối năm 2019, dân số thị trấn Mai Châu mở rộng là 12.588 người. Đối chiếu với tiêu chí, tiêu chuẩn về phân loại đô thị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thị trấn Mai Châu không đạt yêu cầu đô thị loại IV. Theo tiêu chuẩn, quy mô dân số của đô thị loại IV phải đạt từ 50.000 - 100.000 người. Thị trấn Mai Châu là đô thị thuộc vùng núi Tây Bắc, được áp dụng hệ số vùng bằng 50% tiêu chuẩn quy định (tương đương với 25.000 người), tuy nhiên, hiện số dân thị trấn mới đạt khoảng 50% so với tiêu chuẩn quy định đô thị loại IV.

Theo UBND huyện Mai Châu, từ hiện trạng của thị trấn Mai Châu mở rộng đến tháng 4/2020 và quy mô, phạm vi ranh giới của Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Mai Châu đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã được phê duyệt cho thấy: Đô thị Mai Châu chưa đáp ứng các tiêu chí phân loại đô thị loại IV. Năm 2019, quy mô dân số không đạt, dẫn đến các tiêu chí khác cũng không đạt. Theo khoản 3, Điều 10, Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 về phân loại đô thị, đô thị được công nhận loại đô thị khi các tiêu chí khác đạt mức tối thiểu và tổng số điểm của các tiêu chí đạt từ 75 điểm trở lên. Chính vì vậy, thời điểm hiện tại chưa lập đề án phân loại đô thị Mai Châu là đô thị loại IV trong phạm vi ranh giới, quy mô dân số đô thị theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thị trấn Mai Châu đã được phê duyệt. Và cần phải có phương án điều chỉnh quy hoạch chung đã được phê duyệt tại Quyết định số 774/QĐ-UBND, ngày 30/3/2016 của UBND tỉnh như sáp nhập thêm một số đơn vị hành chính xã lân cận, hoặc khu vực có tốc độ đô thị hóa cao gần với thị trấn hiện hữu thêm vào diện tích thị trấn Mai Châu mở rộng hiện nay, để bảo đảm dân số hiện trạng của thị trấn đạt yêu cầu đối với đô thị loại IV miền núi là 25.000 người. Do đó, UBND huyện Mai Châu đã đề nghị UBND tỉnh, Sở Xây dựng cho phép chưa lập đề án đề nghị công nhận đô thị Mai Châu đạt chuẩn đô thị loại IV.

UBND huyện Mai Châu dự kiến tiến độ thực hiện phát triển đô thị cụ thể như sau: Trên cơ sở quy hoạch chung thị trấn Mai Châu đã được phê duyệt, rà soát và tiếp tục thực hiện các dự án đầu tư theo các tiêu chí đối với đô thị loại IV, tạo thành khu vực lõi đô thị đầy đủ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phục vụ cho đô thị. Lộ trình cụ thể: Thời gian lập điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Mai Châu từ quý III/2020 - quý I/2021. Lập đề án phân loại đô thị Mai Châu là đô thị loại IV từ quý II/2021 - quý II/2022. Từ Quý II/2020 đến năm 2030 tiếp tục đầu tư xây dựng đô thị Mai Châu theo các tiêu chí đô thị loại IV, với hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hướng tới hình thành thị xã.


Lê Chung

Các tin khác


Nông dân huyện Mai Châu chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Hưởng ứng phong trào nông dân chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Mai Châu đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia góp công, góp sức cùng các cấp, ngành thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng NTM. 

Huyện Mai Châu: Chủ động xây dựng phương án phòng chống, khắc phục thiên tai

(HBĐT) - Là huyện vùng cao có địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi hệ thống khe, suối, núi cao nên Mai Châu luôn là địa phương có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, bão lũ gây ra. Cũng vì thế, hàng năm, công tác chuẩn bị phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) luôn được các cấp, ngành huyện quan tâm, triển khai nhiều biện pháp ứng phó, chủ động xây dựng phương án khắc phục nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Huyện Mai Châu: Cải cách hành chính nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy chính quyền

(HBĐT) - Ngay sau sáp nhập từ các xã Ba Khan, Phúc Sạn theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, bộ máy chính quyền xã Sơn Thủy khẩn trương đi vào hoạt động ổn định. Trong đó, xã ưu tiên, tập trung giải quyết những thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ thay đổi có liên quan đến người dân...

Huyện Mai Châu: Đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với những sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, huyện Mai Châu đã hoàn thành đạt và vượt 100% chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Kế thừa những kết quả đạt được, hiện, huyện tập trung xây dựng các kế hoạch thực hiện chương trình hành động đưa nghị quyết của Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhanh chóng đi vào cuộc sống. Trong đó, xác định phát triển nông nghiệp tập trung, bền vững gắn với nhiệm vụ xây dựng NTM là một trong những chương trình trọng tâm.

Huyện Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1520/QĐ-UBND công nhận Mai Châu là Khu du lịch cấp tỉnh.


Huyện Mai Châu phát triển phong trào bóng bàn

(HBĐT) - Thời gian gần đây, bóng bàn là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích và phát triển mạnh tại huyện Mai Châu. Nhiều giải đấu được tổ chức đã thu hút ngày càng đông người tham gia tập luyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục