Banner Mai Châu

(HBĐT) - Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong Nhân dân. 


Các ngành chức năng huyện Mai Châu phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em tại xã Xăm Khòe bằng hình thức sân khấu hóa.

Để tăng cường công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, UBND huyện đã có công văn yêu cầu Công an huyện tích cực tham mưu cho Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ em; tập trung nắm tình hình, khảo sát, đánh giá, xác định diện trẻ em thường bị bạo lực, xâm hại; diện đối tượng có hành vi xâm hại và bạo lực; xác định các hành vi bạo lực, xâm hại có nguyên nhân từ bản thân các em, gia đình, nhà trường, xã hội để tuyên truyền, thông báo cảnh giác phòng tránh.

Toàn huyện Mai Châu hiện có trên 14.201 trẻ em. Từ năm 2016 đến nay, tổng số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 696 trẻ. Trên địa bàn huyện đã xảy ra 6 trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ em được phát hiện bị xâm hại được lập kế hoạch trợ giúp 8 trường hợp, các hình thức gây tổn hại khác 10 trường hợp.

Mặt khác, Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn tổ chức quán triệt, tuyên truyền Luật Trẻ em, văn bản hướng dẫn thi hành; tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; thực hiện biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp cho trẻ em là nạn nhân bị bạo lực, xâm hại theo quy định của pháp luật; hướng dẫn, kiểm tra việc xây dựng các mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở địa phương.

Phòng GD&ĐT huyện chỉ đạo xây dựng trường học an toàn, lành mạnh, không có bạo lực, xâm hại trẻ em; tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, chú trọng rèn luyện kỹ năng sống, tự bảo vệ cho học sinh; phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp về giáo dục trẻ em.

Phòng VH-TT tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các sản phẩm văn hóa dành cho trẻ em và công tác phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ trẻ em; phối hợp với các phòng, ban, đơn vị, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tổ chức hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, rèn luyện thể chất cho trẻ em; hướng dẫn các đơn vị tổ chức hoạt động văn hóa, nghệ thuật, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, du lịch cho trẻ em. Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân huyện tổ chức xét xử nghiêm minh các vụ việc xâm hại trẻ; tăng cường xét xử lưu động các vụ việc xâm hại trẻ em nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe.

Đồng chí Hà Văn Linh, Bí thư Huyện Đoàn cho biết: Để các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em tiếp tục có sức lan toả mạnh mẽ, thu hút được sự quan tâm của nhiều cá nhân, tổ chức, Huyện đoàn đã, đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động các nguồn lực xã hội tặng quà, trao học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em hoàn cảnh khó khăn; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động gia đình, toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc và bảo vệ trẻ em; tăng cường tổ chức các loại hình sinh hoạt, sân chơi thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ, hội trại cho thiếu nhi; tổ chức các hoạt động truyền thông tại cộng đồng cho gia đình, nhà trường về bảo vệ trẻ em, thông tin, tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng...

Ngoài ra, UBND huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm quyền trẻ em; không để xảy ra hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt xâm hại tình dục trẻ em tại địa phương; giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em cho cha, mẹ, các thành viên trong gia đình, giáo viên, người chăm sóc trẻ và bản thân trẻ để phòng ngừa bạo lực, xâm hại, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em. Chỉ đạo triển khai có hiệu quả giải pháp phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em, hỗ trợ, can thiệp cho trẻ là nạn nhân bị bạo lực, xâm hại theo quy định của pháp luật; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi bạo lực xâm hại trẻ em theo thẩm quyền; kiên quyết xử lý các cá nhân bao che, không tố giác các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ...Thu Hường (Trung tâm VH-TT&TT huyện Mai Châu)

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Cải cách hành chính nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy chính quyền

(HBĐT) - Ngay sau sáp nhập từ các xã Ba Khan, Phúc Sạn theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, bộ máy chính quyền xã Sơn Thủy khẩn trương đi vào hoạt động ổn định. Trong đó, xã ưu tiên, tập trung giải quyết những thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ thay đổi có liên quan đến người dân...

Huyện Mai Châu: Đưa nghị quyết đại hội Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, với những sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện, huyện Mai Châu đã hoàn thành đạt và vượt 100% chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện đề ra. Kế thừa những kết quả đạt được, hiện, huyện tập trung xây dựng các kế hoạch thực hiện chương trình hành động đưa nghị quyết của Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhanh chóng đi vào cuộc sống. Trong đó, xác định phát triển nông nghiệp tập trung, bền vững gắn với nhiệm vụ xây dựng NTM là một trong những chương trình trọng tâm.

Huyện Mai Châu được công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh

(HBĐT) - UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1520/QĐ-UBND công nhận Mai Châu là Khu du lịch cấp tỉnh.


Huyện Mai Châu đề xuất giảm lộ trình phát triển đô thị

(HBĐT) - Theo Quyết định số 1569/QĐ-TTg, ngày 7/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020, thị trấn Mai Châu thuộc danh mục các đô thị loại V, được nâng cấp lên đô thị loại IV trong giai đoạn 2016-2020. Huyện Mai Châu đã có nhiều cố gắng thực hiện lộ trình phát triển đô thị, nhưng đến nay, đô thị Mai Châu chưa đáp ứng các tiêu chí phân loại đô thị loại IV.

Huyện Mai Châu phát triển phong trào bóng bàn

(HBĐT) - Thời gian gần đây, bóng bàn là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích và phát triển mạnh tại huyện Mai Châu. Nhiều giải đấu được tổ chức đã thu hút ngày càng đông người tham gia tập luyện.

Huyện Mai Châu: Công trình giao thông, thủy lợi thiệt hại do mưa lớn kéo dài

(HBĐT) - Những ngày qua, trên địa bàn huyện Mai Châu có mưa to kéo dài, làm hư hỏng cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi tại một số xã. Ngoài những thiệt hại theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện trong ngày 5/8, thì tính đến 15h ngày 6/8, mưa lớn tiếp tục là sạt lở một số tuyến đường trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục