Banner Mai Châu

(HBĐT) - Những việc làm thiết thực chăm sóc người có công, tri ân các anh hùng liệt sỹ trên địa bàn huyện Mai Châu không chỉ vào những ngày tháng 7, mà được triển khai, thực hiện thường xuyên. Qua đó, góp phần động viên, hỗ trợ kịp thời về vật chất, tinh thần đối với người có công, hộ chính sách.Các tổ chức đoàn thể và Nhân dân xã Tân Thành (Mai Châu) giúp hộ chính sách làm nhà ở.

Ông Lường Văn Hiếu, thương binh hạng 4/4 ở xóm Vặn, xã Bao La hoàn cảnh éo le. Bản thân ông đang điều trị ung thư phổi, vợ ông hay ốm đau, 2 cháu sức khỏe không bình thường. Trước khó khăn của người có công, huyện vừa trích 1 triệu đồng từ nguồn quỹ Đền ơn - đáp nghĩa để động viên, hỗ trợ ông Hiếu một phần kinh phí trang trải. Năm 2019, có 1 trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo là ông Trần Đình Hải, xóm Tiền Phong, xã Mai Hạ cũng được huyện trích kinh phí 1 triệu đồng hỗ trợ, thăm hỏi.

Việc chăm lo ổn định cuộc sống người có công, gia đình chính sách được các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn huyện xác định là một trong những trọng trách. Do vậy, phong trào gây quỹ Đền ơn - đáp nghĩa được phát động rộng khắp trong cán bộ, Nhân dân những năm qua. Bằng nguồn quỹ đóng góp, ủng hộ này, hàng trăm hộ đã được hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở với mức hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà mới, 10 triệu đồng/nhà sửa chữa. Từ năm 2016 đến nay đã hỗ trợ 93 nhà, trong đó, hỗ trợ làm mới 36 nhà, sửa chữa 57 nhà. Việc triển khai hỗ trợ đảm bảo đúng đối tượng (thương binh, chất độc hóa học, mẹ liệt sỹ, vợ liệt sỹ, vợ bệnh binh từ trần, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ, thân nhân liệt sỹ...).

Phong trào "Đền ơn - đáp nghĩa", chăm sóc người có công ngày càng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Ngoài tích cực đóng góp, ủng hộ quỹ Đền ơn - đáp nghĩa, nhiều hoạt động có ý nghĩa tri ân, quan tâm, chăm sóc gia đình thương binh, liệt sỹ được đẩy mạnh ở các xã, thị trấn. Tiêu biểu như các xã: Mai Hịch, Xăm Khòe, Mai Hạ có phong trào huy động ngày công giúp đỡ hộ chính sách, neo đơn cấy lúa, lấy củi. Thị trấn Mai Châu, các xã: Chiềng Châu, Tân Thành, Nà Phòn... giúp đỡ ngày công, kinh phí hỗ trợ người có công gặp hoàn cảnh khó khăn. Đồng hành cùng với phong trào, nhiều tổ chức Hội, đoàn thể từ xã đến xóm đã vào cuộc, điển hình là hội phụ nữ, cựu chiến binh, nông dân, đoàn viên thanh niên.

Đồng chí Phạm Trung Hiếu, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: Ngay trong tháng 6, UBND huyện đã phát động vận động toàn dân đóng góp ủng hộ quỹ Đền ơn - đáp nghĩa, bình quân mỗi năm xây dựng quỹ đạt trên 500 triệu đồng. Ngoài hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở, nguồn quỹ các năm trước còn dành một phần hỗ trợ trực tiếp cho người có công, thân nhân người có công bằng sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá 5 triệu đồng, hỗ trợ 1 lần đối với người có công gặp khó khăn với mức 1 triệu đồng.

Các hoạt động chăm sóc, động viên thương, bệnh binh, gia đình chính sách cũng được thực hiện đồng thời vào các dịp lễ, Tết, Ngày thương binh, liệt sỹ 27/7. Cụ thể như thăm hỏi, tặng quà 100% người có công, thân nhân người có công. Bên cạnh nguồn kinh phí T.Ư ủy quyền, của tỉnh, huyện còn trích kinh phí tặng quà thương binh, nạn nhân chất độc hóa học nặng, con liệt sỹ bị tàn tật nặng. Tại địa phương hiện có 234 người có công, trong đó có 143 thương binh, 24 bệnh binh, còn lại là đối tượng nhiễm chất độc hóa học, bị tù đày. Trên 90% người có công có mức sống trung bình trở lên so với người dân địa bàn cư trú.


Bùi Minh


Các tin khác


Hội Nông dân huyện Mai Châu: Giúp hội viên phát triển kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, cùng với đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, Hội Nông dân huyện Mai Châu đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Huyện Mai Châu: Thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa xâm hại trẻ em

(HBĐT) - Trong những năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn huyện Mai Châu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện vẫn xảy ra tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong Nhân dân. 

Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Ngày 23/7, Đảng bộ huyện Mai Châu tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Tới dự và chúc mừng Đại hội có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Sẵn sàng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI

(HBĐT) - Theo kế hoạch, Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mai Châu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 chuẩn bị diễn ra trong 3 ngày (từ 22 – 24/7) bao gồm phiên trù bị và phiên chính thức. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành tạo khí thế sẵn sàng cho đại hội diễn ra được thành công tốt đẹp.

Huyện Mai Châu giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

(HBĐT) - Mai Châu là vùng đất nên thơ, tươi đẹp, vùng đất với những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thái, dân tộc Mông. Nhiều năm nay, huyện Mai Châu quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, góp phần tạo sức hút cho phát triển du lịch.

Huyện Mai Châu tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng

(HBĐT) - Huyện Mai Châu đã quán triệt triển khai và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW, góp phần quan trọng nâng cao năng lực, sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng về phát triển KT-XH ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục