(HBĐT) - Những năm qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) hai cấp huyện Mai Châu đã chủ động tham mưu giúp cấp ủy xây dựng, thực hiện chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát (KTGS), góp phần nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; tạo sự đoàn kết trong Đảng bộ, đồng thuận trong Nhân dân.Thường trực Đảng ủy xã Chiềng Châu (Mai Châu) trao đổi, nắm thông tin, kịp thời lãnh đạo việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ. 

Theo Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Vì Thị Thùy Dung, điểm nổi bật trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác KTGS trên địa bàn là cấp ủy, tổ chức Đảng (TCĐ), UBKT từ huyện đến cơ sở tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp KTGS theo hướng toàn diện, chủ động, kịp thời hơn, bám sát tình hình thực tiễn. 

Điển hình như năm 2021, cả hệ thống chính trị vừa tập trung phòng, chống dịch Covid-19, khắc phục hậu quả thiên tai… vừa triển khai khối lượng lớn các nhiệm vụ đầu nhiệm kỳ nhưng công tác KTGS, thi hành kỷ luật trong Đảng của cấp ủy, tổ chức Đảng và UBKT hai cấp vẫn được chú trọng, tập trung thực hiện với phương châm "không dừng, không nghỉ, không chùng xuống”. Trong năm, UBKT Huyện ủy đã phối hợp giúp Huyện ủy kiểm tra được 9 TCĐ và 7 đảng viên (ĐV); giám sát 10 TCĐ, 5 ĐV, nội dung KTGS tập trung vào thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. UBKT Huyện ủy đã kiểm tra 2 TCĐ, 3 ĐV khi có dấu hiệu vi phạm, qua kiểm tra kết luận 2 TCĐ có hạn chế, khuyết điểm được yêu cầu rút kinh nghiệm, 3/3 ĐV được kiểm tra vi phạm đến mức phải xem xét kỷ luật; kiểm tra TCĐ cấp dưới thực hiện nhiệm vụ KTGS và thi hành kỷ luật Đảng 3 TCĐ; giám sát 3 TCĐ, 7 ĐV.

Tiếp nối tinh thần đó, ngay từ những ngày đầu năm 2022, UBKT Huyện ủy đã tham mưu giúp BTV ban hành, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình KTGS của BCH Đảng bộ huyện; chủ trì tham mưu tổ chức thành công hội nghị quán triệt các quy định, hướng dẫn của BCH T.Ư Đảng, UBKT T.Ư… Đồng thời, phổ biến công tác KTGS, kỷ luật Đảng năm 2022 của Đảng bộ huyện; phát động và tổ chức phong trào thi đua yêu nước trong lĩnh vực công tác kiểm tra Đảng của Đảng bộ huyện đến cấp ủy, các TCĐ và ĐV. 

Trong quý I/2022, BTV Huyện ủy tiến hành kiểm tra 4 tổ chức cơ sở Đảng (Đảng ủy các xã: Bao La, Thành Sơn, Vạn Mai và thị trấn Mai Châu); giám sát đối với 5 đồng chí lãnh đạo chủ chốt Đảng ủy, HĐND, UBND xã Bao La; kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với chi bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện nhiệm kỳ 2015 - 2017, 2 ĐV có liên quan đến việc cho thuê đất để xây dựng dự án trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Tiến Phương. 

Cùng với công tác kiểm tra, các cấp ủy, TCĐ, UBKT hai cấp cũng tập trung cao cho công tác giám sát chuyên đề, giám sát thường xuyên; việc tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo cũng được thực hiện đảm bảo đúng quy định. 

Thông qua công tác KTGS, thi hành kỷ luật trong Ðảng đã góp phần khắc phục kịp thời những hạn chế, yếu kém; phòng ngừa, ngăn chặn các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến”, "tự chuyển hóa” trong nội bộ. Đồng thời, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Ðảng và Nhà nước. 

"Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, UBKT các cấp huyện Mai Châu tập trung mạnh vào việc củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ làm công tác KTGS, từ đó góp phần làm tốt hơn nữa nhiệm vụ KTGS theo quy định của Điều lệ Đảng; đảm bảo thực hiện chương trình KTGS hàng năm đúng tiến độ với chất lượng ngày càng được nâng lên” -  Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Vì Thị Thùy Dung chia sẻ.

Hải Yến

Các tin khác


Trao đổi nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng

(HBĐT) - Hỏi: Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy cơ sở tiến hành kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với đảng viên A là chi ủy viên chi bộ xóm C. Qua kiểm tra kết luận đồng chí A có vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật; UBKT xem xét và ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí A. Vậy, việc làm trên của UBKT Đảng ủy cơ sở đúng hay sai?

Công tác kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) có nhiều chuyển biến tích cực, tăng cả về số lượng, chất lượng; đối tượng KTGS được mở rộng, đi vào trọng tâm, trọng điểm. Việc kiểm tra tổ chức Đảng (TCĐ), đảng viên (ĐV) khi có dấu hiệu vi phạm được cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp quan tâm thực hiện hiệu quả. Qua đó góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCĐ, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Xã Thu Phong xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

(HBĐT) - Từ việc quan tâm thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) đã góp phần xây dựng Đảng bộ xã Thu Phong (Cao Phong) trong sạch, vững mạnh, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Ủy ban Kiểm tra huyện Đà Bắc nâng cao chất lượng kiểm tra, giám sát đối với các chi, đảng bộ trực thuộc

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Đà Bắc có những chuyển biến tích cực, hoạt động có hiệu quả, bám sát và đáp ứng đúng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra. Đây chính là điểm mấu chốt để xây dựng tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) vững mạnh, tạo niềm tin vững chắc giữa nhân dân với Đảng, chính quyền.

Huyện Đà Bắc: Khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ đối với bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư 

(HBĐT) - Sáng 17/9, huyện Đà Bắc tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ đối với bí thư chi bộ, trưởng thôn, xóm, tiểu khu trên địa bàn huyện năm 2022. 

Công tác kiểm tra - giám sát có trọng tâm, trọng điểm

(HBĐT) - Những năm qua, Huyện ủy Mai Châu và các chi, đảng bộ trực thuộc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, không ngừng nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật trong Đảng, góp phần ngăn ngừa vi phạm, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ) và đội ngũ cán bộ, đảng viên (ĐV).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục