(HBĐT) - Năm 2021, Đảng bộ thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) tiếp tục được đánh giá, bình xét là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Để có được kết quả đó, Đảng bộ thị trấn đã nỗ lực thực hiện hiệu quả, toàn diện các nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là công tác kiểm tra, giám sát (KTGS).Thường trực Đảng ủy thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) sát sao chỉ đạo việc xây dựng, ban hành các kế hoạch, chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022.

Sau khi xã Liên Vũ nhập vào thị trấn Vụ Bản, Đảng bộ thị trấn Vụ Bản là Đảng bộ lớn với 20 chi bộ, 630 đảng viên. Đảng viên đông là điều kiện thuận lợi trong công tác xây dựng Đảng nhưng đồng thời cũng đặt ra không ít khó khăn, thử thách cho hoạt động KTGS.

Đồng chí Phạm Hồng Đức, Bí thư Đảng ủy thị trấn cho biết: Đảng ủy luôn coi trọng công tác kiểm tra, giám sát, xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy đã tích cực tham mưu cho đảng ủy quan tâm, lãnh chỉ đạo, ban hành các văn bản về công tác KTGS; tham mưu cấp ủy xây dựng chương trình KTGS năm 2021 và chương trình KTGS toàn khóa, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng thời, tham mưu tổ chức thực hiện hoàn thành các cuộc KTGS theo chương trình KTGS năm 2021 đã đề ra và các cuộc KTGS theo chỉ đạo của cấp trên. Cụ thể, trong năm 2021 đã tiến hành kiểm tra 1 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; giám sát 1 đảng viên. Đảng ủy thực hiện giám sát 4 tổ chức Đảng là chi bộ các trường học trên địa bàn. Nội dung tập trung chủ yếu là về công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, kết quả thực hiện nhiệm vụ dạy và học, công tác thu - chi của các nhà trường. UBKT Đảng ủy tiến hành giám sát 2 chi bộ, tổ chức 4 cuộc giám sát đối với 4 chi bộ và 1 cá nhân đồng chí bí thư chi bộ phố Cháy. Nội dung giám sát chủ yếu là việc chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định, kết luận của Đảng, việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết nội bộ; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, công tác duy trì KTGS của Đảng đối với đảng viên…

Qua kiểm tra đã chỉ ra những mặt ưu điểm để tiếp tục phát huy, đồng thời cũng chỉ ra được một số hạn chế, yếu kém để tổ chức Đảng kịp thời kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Cụ thể như chất lượng sinh hoạt của một số ít chi bộ chưa đảm bảo về nội dung theo hướng dẫn; các chi bộ nhà trường còn thiên về sinh hoạt chuyên môn; việc ghi chép biên bản, nghị quyết sinh hoạt chi bộ chưa đúng, chưa phản ánh đúng diễn biến cuộc họp; kết thúc cuộc họp không thông qua nghị quyết và lấy biểu quyết tán thành.

Thực hiện công tác thi hành kỷ luật Đảng trong năm 2021, chi bộ phố Hữu Nghị đã thi hành kỷ luật 1 đảng viên với hình thức khiển trách do vi phạm Điều lệ Đảng; có 3 đảng viên đang làm thủ tục xóa tên và 2 đảng viên xin ra khỏi Đảng. Các trường hợp xin ra khỏi Đảng là đảng viên đi làm xa, không về địa phương tham gia sinh hoạt Đảng được, trong khi nơi làm việc là doanh nghiệp không có tổ chức Đảng. Đối với nhiệm vụ kiểm tra tài chính Đảng cấp ủy, đã thực hiện kiểm tra tài chính Đảng đối với 2 chi bộ là chi bộ phố Mường Vôi và chi bộ phố Côm.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy thị trấn cho biết thêm: Chúng tôi luôn quan tâm thực hiện tuyên truyền, phổ biến về công tác KTGS. Trong năm 2022, ngoài kiểm tra thường xuyên, theo kế hoạch, chúng tôi tăng cường tổ chức KTGS đột xuất. Phân công cán bộ bám sát địa bàn, khảo sát, nắm tình hình, chủ động nắm bắt các tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm để tiến hành kiểm tra; kịp thời chấn chỉnh, ngăn chặn những biểu hiện lệch lạc, giữ nghiêm kỷ luật Đảng. Đặc biệt, việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo phát sinh liên quan đến tổ chức Đảng, đảng viên tiếp tục được thực hiện đảm bảo đúng quy trình, thủ tục và thời hạn giải quyết.

Dương Liễu

Các tin khác


Công tác kiểm tra, giám sát góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh

(HBĐT) - Năm 2022, Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) các cấp trong Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy và thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát (KTGS), thi hành kỷ luật trong Đảng theo quy định của Điều lệ Đảng và các nhiệm vụ được giao. Chất lượng, hiệu quả công tác KTGS ngày càng được nâng lên, góp phần quan trọng nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức Đảng (TCĐ) và đảng viên (ĐV), xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Kỳ họp thứ 27 Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Thi hành kỷ luật một số tổ chức đảng, đảng viên vi phạm

Ngày 21 và 22/3/2023, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra TW đã họp Kỳ thứ 27. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TW Trần Cẩm Tú chủ trì Kỳ họp.

Ký kết phối hợp tuyên truyền công tác kiểm tra, giám sát năm 2023

(HBĐT) - Chiều 22/3, lãnh đạo cơ quan UBKT Tỉnh ủy và Báo Hòa Bình đã tổ chức hội nghị ký kết tuyên truyền công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng năm 2023. Dự hội nghị có các đồng chí: Đinh Văn Hùng, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Tỉnh ủy; Nguyễn Mạnh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Hòa Bình; lãnh đạo, cán bộ, viên chức hai cơ quan.

Khai trừ Đảng 8 cán bộ thuộc Chi bộ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới

(HBĐT) - Ngày 20/3, UBKT Đảng ủy Khối các cơ quan (KCCQ) tỉnh đã tiến hành kỳ họp tháng 3/2023. Đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy Khối chủ trì kỳ họp.

Xã Thung Nai chú trọng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng

(HBĐT) - Xã Thung Nai (Cao Phong) đã chú trọng quán triệt, xây dựng và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, chương trình công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng bảo đảm tiến độ, chất lượng theo quy định.

Đảng bộ huyện Lương Sơn: Chú trọng kiểm tra, giám sát những lĩnh vực dễ phát sinh vi phạm

(HBĐT) - Huyện ủy, UBND huyện Lương Sơn lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU, ngày 31/12/2021 của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy về việc tập trung huy động nguồn lực xây dựng huyện Lương Sơn đạt tiêu chí đô thị loại IV, phấn đấu đến năm 2025 đạt tiêu chí đơn vị hành chính cấp thị xã. Đây là cơ hội phát triển, song cũng đặt ra những vấn đề trong công tác cán bộ, quản lý đất đai, xây dựng, môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục