(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã triển khai, phân công cán bộ, chiến sỹ tuần tra kiểm soát lưu động trên tuyến đường Hồ Chí Minh kiểm tra xử lý các phương tiện có dấu hiệu chở quá tải trọng cho phép gây mất an toàn giao thông và phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông. Tăng cường công tác điều tra cơ bản tuyến, địa bàn, rà soát, thống kê, phân tích số lượng, tình hình các phương tiện vận tải hàng hóa và các doanh nghiệp vận tải, bến bãi, mỏ vật liệu…Lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tổ chức cân xe vi phạm vượt tải trọng quy định 125%. 

Theo Đội CSGT đường Hồ Chí Minh thuộc Phòng CSGT (Công an tỉnh), nằm trên tuyến đường hiện có khoảng hơn 20 doanh nghiệp khai thác chế biến đá, hàng ngày có hàng nghìn chuyến xe ra, vào các mỏ đá, tập trung nhiều xe ô tô trọng tải lớn và thường cơi nới thùng xe để chở quá trọng tải. Thiếu tá Bùi Minh Khánh, Phó đội trưởng Đội CSGT đường Hồ Chí Minh cho biết: Để kiểm tra, xử lý xe chở quá tải trọng rất khó khăn do các doanh nghiệp tìm nhiều cách đối phó lực lượng chức năng. Họ cho người theo dõi hoạt động của lực lượng CSGT, thấy tổ tuần tra kiểm soát đi làm là bám theo để báo cho các lái xe đối phó.
Theo chân tổ tuần tra kiểm soát lưu động khảo sát một khu vực trọng điểm về xe chở quá tải trọng trên tuyến thuộc địa bàn xã Cao Dương (Lương Sơn) giáp ranh với huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội, chúng tôi nhận thấy, khi đoàn xe CSGT di chuyển một lúc lập tức có xe hoa tiêu bám theo. Đến gần khu vực mỏ đá thuộc xã Cao Dương, tổ tuần tra phát hiện một xe ô tô chở vật liệu đá có dấu hiệu quá tải trọng đã ra tín hiệu dừng để kiểm tra, nhưng lái xe tìm mọi cách để trì hoãn kiểm tra. Thiếu tá Bùi Minh Khánh cho biết: Trước đây, anh em trong đội đi làm cũng gặp phải nhiều trường hợp tương tự, có khi họ khóa cửa xe rồi đi đâu cả ngày, anh em vẫn kiên quyết, kể cả phải trông xe cho họ cả ngày, cả đêm để xử lý đến cùng tránh tiền lệ xấu sau này. Sau một thời gian vận động, thấy sự cương quyết của tổ công tác, cuối cùng lái xe phải chấp hành, qua cân xe đã xác nhận xe vượt 150% tải trọng.

Thực tế cho thấy, tại địa bàn trọng điểm thuộc xã Cao Dương, chúng tôi thấy rất nhiều xe chở vật liệu đá có dấu hiệu vượt quá trọng tải dừng đỗ ở các bãi đất trống ven đường mà không thấy lái xe. Theo các đồng chí CSGT cho biết, đây là những xe được hoa tiêu báo nên dừng đỗ để đối phó với lực lượng CSGT, khi tổ tuần tra đi khỏi thì họ tiếp tục cho xe vận chuyển về nơi tiêu thụ.

Song song với việc tăng cường tuần tra xử lý vi phạm, Đội CSGT đường Hồ Chí Minh còn tích cực đến các doanh nghiệp vận động, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tải trọng xe, hậu quả, tác hại của việc vận chuyển hàng hóa quá tải trọng; chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm về tải trọng xe; kết quả phát hiện, xử lý của các lực lượng chức năng… Tại Công ty TNHH Cao Dương trên địa bàn xã Cao Dương, ngoài việc tuyên truyền, lực lượng CSGT tổ chức ký cam kết không xuất hàng lên các xe vượt quá tải trọng, các xe cơi nới thùng…

Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng CSGT cho biết: Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT đã kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe 2.300 lượt phương tiện, phát hiện và lập biên bản 80 trường hợp vi phạm, xử phạt hơn 500 triệu đồng. Đơn vị đã tổng hợp đánh giá tình hình, nắm vững, xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm về tình trạng phương tiện chở hàng quá tải trọng để kiến nghị với các cấp, ban, ngành, các cơ quan phối hợp giải quyết. Nhằm góp phần giải quyết có hiệu quả tình trạng phương tiện chở hàng quá tải trọng trên địa bàn tỉnh, ngoài việc tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm còn cần sự vào cuộc của các ngành chức năng để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường.

                                       Đỗ Tuấn (Công an tỉnh)

Các tin khác


Công an huyện Tân Lạc quyên góp, ủng hộ trên 850 triệu đồng cho các hoạt động chung tay vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - Thực hiện các cuộc thi đua hướng về cơ sở, chung tay vì cuộc sống cộng đồng và xây dựng NTM, trong 5 năm qua (2015 - 2020), Công an huyện Tân Lạc vận động cán bộ, chiến sỹ, đoàn viên, hội viên và các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ được hơn 850 triệu đồng để thực hiện các hoạt động chung tay vì cuộc sống cộng đồng, xây dựng NTM.

Phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”: Nở rộ những bông hoa đẹp

(HBĐT) -1.880 lượt tập thể, 4.182 lượt cá nhân được Nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh và các cấp khen thưởng. Trong đó, có 3 Huân chương Chiến công, 52 Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; 12 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 290 bằng khen của Bộ Công an và UBND tỉnh cùng hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng, hàng chục thư khen của Nhân dân. 

Xe máy va chạm với xe bồn chở bê tông, 1 người tử vong

(HBĐT) - Khoảng 15h ngày 17/6, một phụ nữ đi xe máy Honda Vision BKS 28H1-080.03 lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo (TP Hòa Bình), đoạn qua khu vực chợ Nghĩa Phương đã va chạm với chiếc xe bồn chở bê tông BKS 28C-057.07.

Đấu tranh triệt xóa 276 ổ nhóm tội phạm

(HBĐT) - Trong 5 năm (2015 - 2020), toàn tỉnh đã xảy ra 2.481 vụ phạm pháp hình sự, giảm 188 vụ, bằng 7,04% so với giai đoạn 2010 - 2015. Các cơ quan chức năng đã điều tra, khám phá 2.049/2.481 vụ, đạt 82,58%, tăng 7,19% so với giai đoạn 2010 - 2015, trong đó, án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 97%.

Khó khăn trong công tác đấu tranh, giải quyết tội phạm và tệ nạn ma túy

(HBĐT) - Ngay sau khi phá chuyên án, bắt Bùi Văn Hoàn (SN 1980), trú tại xóm Pạnh, xã Bao La tàng trữ trái phép 98 viên ma túy tổng hợp. Ngày 2/6/2020, tại khu vực xóm Táu Nà, xã Cun Pheo, lực lượng chức năng Công an huyện Mai Châu tiếp tục phát hiện, bắt quả tang Giàng Y Sế (SN 1963) có hộ khẩu thường trú tại Thung Ẳng, xã Hang Kia đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy với số lượng lớn...

Quyết liệt giảm 3 tiêu chí về an toàn giao thông

(HBĐT) - Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), tính từ giữa tháng 12/2019 đến trung tuần tháng 5/2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 39 vụ tai nạn giao thông, làm chết 33 người, bị thương 28 người. So với cùng kỳ năm 2019, tăng cả 3 tiêu chí về số vụ (39/35), số người chết (33/30), số người bị thương (28/24).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục