(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã triển khai, phân công cán bộ, chiến sỹ tuần tra kiểm soát lưu động trên tuyến đường Hồ Chí Minh kiểm tra xử lý các phương tiện có dấu hiệu chở quá tải trọng cho phép gây mất an toàn giao thông và phá hoại kết cấu hạ tầng giao thông. Tăng cường công tác điều tra cơ bản tuyến, địa bàn, rà soát, thống kê, phân tích số lượng, tình hình các phương tiện vận tải hàng hóa và các doanh nghiệp vận tải, bến bãi, mỏ vật liệu…Lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tổ chức cân xe vi phạm vượt tải trọng quy định 125%. 

Theo Đội CSGT đường Hồ Chí Minh thuộc Phòng CSGT (Công an tỉnh), nằm trên tuyến đường hiện có khoảng hơn 20 doanh nghiệp khai thác chế biến đá, hàng ngày có hàng nghìn chuyến xe ra, vào các mỏ đá, tập trung nhiều xe ô tô trọng tải lớn và thường cơi nới thùng xe để chở quá trọng tải. Thiếu tá Bùi Minh Khánh, Phó đội trưởng Đội CSGT đường Hồ Chí Minh cho biết: Để kiểm tra, xử lý xe chở quá tải trọng rất khó khăn do các doanh nghiệp tìm nhiều cách đối phó lực lượng chức năng. Họ cho người theo dõi hoạt động của lực lượng CSGT, thấy tổ tuần tra kiểm soát đi làm là bám theo để báo cho các lái xe đối phó.
Theo chân tổ tuần tra kiểm soát lưu động khảo sát một khu vực trọng điểm về xe chở quá tải trọng trên tuyến thuộc địa bàn xã Cao Dương (Lương Sơn) giáp ranh với huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội, chúng tôi nhận thấy, khi đoàn xe CSGT di chuyển một lúc lập tức có xe hoa tiêu bám theo. Đến gần khu vực mỏ đá thuộc xã Cao Dương, tổ tuần tra phát hiện một xe ô tô chở vật liệu đá có dấu hiệu quá tải trọng đã ra tín hiệu dừng để kiểm tra, nhưng lái xe tìm mọi cách để trì hoãn kiểm tra. Thiếu tá Bùi Minh Khánh cho biết: Trước đây, anh em trong đội đi làm cũng gặp phải nhiều trường hợp tương tự, có khi họ khóa cửa xe rồi đi đâu cả ngày, anh em vẫn kiên quyết, kể cả phải trông xe cho họ cả ngày, cả đêm để xử lý đến cùng tránh tiền lệ xấu sau này. Sau một thời gian vận động, thấy sự cương quyết của tổ công tác, cuối cùng lái xe phải chấp hành, qua cân xe đã xác nhận xe vượt 150% tải trọng.

Thực tế cho thấy, tại địa bàn trọng điểm thuộc xã Cao Dương, chúng tôi thấy rất nhiều xe chở vật liệu đá có dấu hiệu vượt quá trọng tải dừng đỗ ở các bãi đất trống ven đường mà không thấy lái xe. Theo các đồng chí CSGT cho biết, đây là những xe được hoa tiêu báo nên dừng đỗ để đối phó với lực lượng CSGT, khi tổ tuần tra đi khỏi thì họ tiếp tục cho xe vận chuyển về nơi tiêu thụ.

Song song với việc tăng cường tuần tra xử lý vi phạm, Đội CSGT đường Hồ Chí Minh còn tích cực đến các doanh nghiệp vận động, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tải trọng xe, hậu quả, tác hại của việc vận chuyển hàng hóa quá tải trọng; chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm về tải trọng xe; kết quả phát hiện, xử lý của các lực lượng chức năng… Tại Công ty TNHH Cao Dương trên địa bàn xã Cao Dương, ngoài việc tuyên truyền, lực lượng CSGT tổ chức ký cam kết không xuất hàng lên các xe vượt quá tải trọng, các xe cơi nới thùng…

Thượng tá Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng CSGT cho biết: Từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT đã kiểm tra, kiểm soát tải trọng xe 2.300 lượt phương tiện, phát hiện và lập biên bản 80 trường hợp vi phạm, xử phạt hơn 500 triệu đồng. Đơn vị đã tổng hợp đánh giá tình hình, nắm vững, xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm về tình trạng phương tiện chở hàng quá tải trọng để kiến nghị với các cấp, ban, ngành, các cơ quan phối hợp giải quyết. Nhằm góp phần giải quyết có hiệu quả tình trạng phương tiện chở hàng quá tải trọng trên địa bàn tỉnh, ngoài việc tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm còn cần sự vào cuộc của các ngành chức năng để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến đường.

                                       Đỗ Tuấn (Công an tỉnh)

Các tin khác


Nhân rộng mô hình tự quản trong cộng đồng

(HBĐT) - Đến hết năm 2019, trên địa bàn tỉnh có trên 7.500 mô hình tự quản trên các lĩnh vực về phát triển kinh tế, AN-TT, VH-XH. Hoạt động của các mô hình tự quản đã phát huy hiệu quả thiết thực trong tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, góp phần giữ gìn AN-TT, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Tăng cường quản lý Nhà nước về trật tự xã hội dịp Tết Nguyên đán 2020

(HBĐT) - Qua công tác tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn TP Hòa Bình, hồi 22h ngày 8/1/2020, tổ công tác Cảnh sát trật tự (CSTT) - Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) - Công an tỉnh đã phát hiện, bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản.

Xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn, biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa tai nạn giao thông

(HBĐT) - Theo Ban An toàn giao thông tỉnh, từ ngày 16/12/2018 - 14/12/2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 101 vụ tai nạn giao thông, làm chết 77 người và bị thương 78 người, so với cùng kỳ năm 2018 giảm 1 vụ, giảm 2 người chết, giảm 1 người bị thương. Tuy nhiên, tình hình TTATGT dự báo tiếp tục sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội năm 2020. Theo đó, năm 2020, Ban an toàn giao thông tỉnh đề ra mục tiêu tập trung tổ chức thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm TTATGT để kéo giảm TNGT từ 5% trở lên cả về 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương.

Tập trung trấn áp mạnh tội phạm đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán

(HBĐT) - Đại tá Đỗ Huy Bốn, Trưởng phòng Tham mưu (Công an tỉnh) cho biết: Thực hiện kế hoạch về mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với tinh thần quyết tâm cao nhất, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp về TTATXH; tập trung phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp, triệt phá các ổ nhóm tội phạm, vi phạm gian lận thương mại, buôn lậu, buôn bán hàng cấm, hàng giả trong dịp Tết Nguyên đán; làm tốt công tác quản lý Nhà nước về ANTT.

7 năm tù cho kẻ dùng “sổ đỏ” giả lừa được 4 tỷ đồng

(HBĐT) - Ngày 14/1, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Đoàn Ngọc Duy (SN 1991), trú tại Thủy Xuân Tiên - Chương Mỹ (Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Không để phương tiện không đảm bảo an toàn lưu thông trong dịp Tết và mùa lễ hội

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ dài ngày. Do vậy, ngành GTVT dự báo nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân tăng cao gấp nhiều lần so với ngày thường. Với mục tiêu đảm bảo TTATGT, giảm thiểu tai nạn giao thông, hạn chế tối đa ùn tắc; đảm bảo giao thông thông suốt dịp trước, trong, sau Tết và mùa lễ hội, Sở GTVT đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc, bến xe khách, cảng, bến thủy nội địa xây dựng kế hoạch và chủ động phương án phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục