(HBĐT) - Năm 2018, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) được đưa vào danh sách địa bàn trọng điểm về ANTT. Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt phát huy vai trò của người dân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, cuối năm 2019, Hữu Nghị đã chuyển hóa thành công địa bàn trọng điểm về ANTT.


Phường Hữu Nghị xây dựng và nhân rộng mô hình phòng chống bạo lực học đường và xâm hại tình dục trẻ em với nhiều hoạt động tuyên truyền thiết thực, hiệu quả.

Với đặc thù có khu công nghiệp bờ trái sông Đà, nhiều khu đô thị mới, phường Hữu Nghị được đánh giá là địa bàn tương đối phức tạp trong công tác quản lý nhân hộ khẩu, bởi số dân thường xuyên biến động. Chính vì vậy, đảm bảo ANCT - TTATXH luôn là vấn đề cấp ủy Đảng, chính quyền đặc biệt quan tâm. Đồng chí Trần Đức Long, Chủ tịch UBND phường cho biết: Để triển khai có hiệu quả phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhiều năm nay, ngay từ đầu năm, Đảng ủy phường đã ban hành nghị quyết chuyên để chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT, trong đó giao cả hệ thống chính trị, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc với cơ chế Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, lực lượng công an làm nòng cốt và có sự tham gia phối hợp chặt chẽ của nhân dân để giữ vững ổn định tình hình ANTT. Tập trung xây dựng các mô hình ANTT triển khai thực hiện tại các khu dân cư.

Hiện thực hóa các chủ trương, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, các hội, đoàn thể và khu dân cư trên địa bàn phường đã tích cực tham gia xây dựng các mô hình về đảm bảo ANTT tại cơ sở. Hiện nay, trên địa bàn phường đã xây dựng và nhân rộng mô hình "Dân vận khéo trong công tác tuyên truyền và quản lý đô thị", Hội Cựu chiến binh xây dựng mô hình quản lý, giáo dục đối tượng cai nghiện tại cộng đồng, Đoàn Thanh niên xây dựng mô hình "Thanh niên không mắc tai tệ nạn xã hội"... Ngoài ra, ở các khu dân cư, phường đã xây dựng 2 cụm an ninh liên hoàn tại 17 tổ dân phố. Các cụm an ninh liên hoàn có trách nhiệm phối hợp với lực lượng bảo vệ tại các doanh nghiệm thuộc khu công nghiệp, khu chung cư trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Đặc biệt, phường đã xây dựng thành công và duy trì mô hình điểm về phòng ngừa bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em trong học đường tại trường THCS Hữu Nghị. Đến nay đã nhân rộng mô hình đến các chi hội phụ nữ và cụm dân cư trên địa bàn. Qua xây dựng mô hình đã nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, nhân dân trong giáo dục giới tính, ngăn chặn bạo lực học đường và xâm hại tình dục trẻ em. Duy trì hoạt động 12 tổ an ninh tự quản, thường xuyên tuần tra, kiểm tra vào thời gian cao điểm, kịp thời báo cáo lực lượng chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời khi có vụ việc xảy ra.

Nhờ tích cực triển khai phong trào, tình hình ANTT trên địa bàn phường được giữ vững và đảm bảo. Lực lượng Công an phường đã phối hợp điều tra làm rõ các vụ vi phạm hình sự xảy ra trên địa bàn, cảm hóa, giáo dục hơn 70 lượt đối tượng trong diện quản lý, lập 10 hồ sơ đối tượng tái hòa nhập cộng đồng và đối tượng cảm hóa, giáo dục tại cộng đồng. Hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn tại cơ sở. Với những kết quả đạt được, năm 2019, phường Hữu Nghị đã chính thức được UBND tỉnh công nhận địa bàn chuyển hóa thành công về ANTT.

Đ.H


Các tin khác


Thụ lý 123 hồ sơ đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

(HBĐT) - Thực hiện công tác cai nghiện ma túy theo Nghị định số 221/2013/NĐ-CP của Chính phủ, từ đầu năm đến ngày 15/5/2020, Tòa án nhân dân (TAND) các huyện, thành phố đã thụ lý, giải quyết 123/123 hồ sơ đề nghị áp dụng các biện pháp hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc, do Công an các xã, phường, thị trấn đề nghị; giảm 21 hồ sơ so với cùng kỳ năm 2019.

Làm rõ 27 đối tượng gây án, thu hồi tài sản trị giá 121 triệu đồng

(HBĐT) - Theo thống kê của lực lượng chức năng, trong tháng 4/2020, các đơn vị chức năng Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố đã đấu tranh, khám phá 22/30 vụ tội phạm về trật tự xã hội, đạt 73,3%.

Toàn tỉnh có 952 người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV

(HBĐT) - Theo Ban chỉ đạo 09 tỉnh, đến nay, số người nhiễm HIV còn sống được phát hiện trên địa bàn tỉnh là 2.254 người. Số người tử vong do AIDS lũy tích đến nay là 1.046 người.

Huyện Yên Thủy:Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội từ cơ sở

(HBĐT) - Yên Thủy được xác định là địa bàn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình ANTT, nhất là các loại tội phạm liên quan đến ma túy, trộm cắp tài sản, đánh bạc... Trước tình hình đó, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm ANCT - TTATXH.

Xảy ra 23 vụ tội phạm về trật tự xã hội

(HBĐT) - Trong tháng 4, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 23 vụ tội phạm về trật tự xã hội, làm 7 người bị thương, gây thiệt về tài sản tổng giá trị khoảng 79,8 triệu đồng.

Xe tải gãy trục sau trên đường dẫn, ảnh hưởng đến giao thông qua cầu Hòa Bình trong giờ cao điểm

(HBĐT) - Vào hồi 16h40’ ngày 7/5/2020, trên đường dẫn từ cầu Hòa Bình sang bờ trái sông Đà thuộc địa phận phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình), một chiếc xe ô tô tải BKS Quân đội bất ngờ bị gãy trục bánh sau nằm trên làn đường dẫn, gây ảnh hưởng đến các phương tiện khi tham gia giao thông qua đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục