(HBĐT)- Mảnh đất anh hùng Thu Phong (Cao Phong) đang từng ngày đổi thay. Thu Phong phủ một màu xanh bạt ngàn của những đồi cam. Trái cam vàng đã đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc nhưng trong tiềm thức của người dân nơi đây luôn âm vang chiến công oanh liệt dùng súng trường bắn rơi máy bay Mỹ ngày 20/7/1966 của 5 dân quân xã Thu Phong.

 

Ông Bùi Văn Kệnh, xóm Thá, xã Thu Phong (Cao Phong) kể lại cho con cháu về chiến công bắn rơi máy báy F105 ngày 20/7/1966

của dân quân xã Thu Phong.

 

Năm 1966, Bác Hồ ra lời kêu gọi cả nước đứng lên kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Dân quân xã Thu Phong đã nhanh chóng tập trung đông đủ tại nhà đồng chí Bùi Văn Chiêm, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Công an xã để lắng nghe lời kêu gọi của Bác. Sau đó, Đảng bộ xã đã phát động  phong trào đánh Mỹ cứu nước với phương châm: “lấy đồng ruộng, nương rẫy làm chiến hào! Tay cày, tay súng!  Mỹ đến thì đánh, Mỹ chạy thì cuốc”. Khẩu hiệu “Cuốc, cày là vũ khí, nhà nông là chiến sỹ, hậu phương thi đua với tiền phương” đã trở thành phương châm hành động của xã. Các đồi cao được chọn làm trận địa trực chiến. Bốn trung đội dân quân của các xóm Bưng, Vỏ, Nam, Sơn, Hợp Tiến đều trực chiến trận địa 24/24 giờ, sẵn sàng chiến đấu khi địch xâm phạm đến quê hương trong bất cứ thời tiết nào, ngày hay đêm.

 

Cùng đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Thu Phong, chúng tôi đến thăm gia đình ông Bùi Văn Kệnh, xóm Thá là 1 trong 5 đồng chí tham gia bắn rơi máy bay F105. ông là người duy nhất tham gia trận chiến khi xưa còn sống. Bên chén chè, người lính năm xưa  say sưa kể cho con cháu về chiến công oanh liệt của một thời đỏ lửa, về giây phút thiêng liêng bắn rơi chiếc máy bay của Mỹ. ông kể: Ngày 20/7/1966, toàn bộ cán bộ chủ chốt của xã tập trung tại nhà đồng chí Bàng để triển khai tình hình quân sự và rút kinh nghiệm chuẩn bị cho chiến đấu. Khoảng 14 giờ, hội nghị đang họp thì phát hiện có 2 chiếc máy bay đang nối đuôi nhau bay từ hướng Kim Bôi đến. Chúng đã phát hiện thấy một chiếc ô tô của Công ty vận tải Hòa Bình đang dừng ở đỉnh dốc Cun. Chúng bay vòng trở lại và bổ nhào bắn 1 loạt đạn vào ô tô đang đỗ. Ngay lập tức, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Văn Kệnh, đội hình chiến đấu đã được triển khai nhanh chóng theo các phương án được luyện tập. Với tinh thần khẩn trương, thần tốc, bằng hai loạt đạn súng trường, tôi cùng 4 đồng chí gồm: Nguyễn Thế Ngung, Đoàn Đức Tính, Nguyễn Trấn Thanh và Bùi Văn Láy đã bắn rơi tại chỗ máy bay F105. Dân quân tự vệ của xã không có ai bị thương. Tên phi công lái máy bay chết tại trận. Thành tích của dân quân xã Thu Phong đã nâng tổng số máy bay của Mỹ bị quân và dân tỉnh ta bắn rơi lên 3 chiếc.

Với chiến công oanh liệt dùng súng trường bắn rơi máy bay của Mỹ, lực lượng vũ trang xã Thu Phong được Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tặng Huân chương Quân công hạng ba và tặng Huân chương Chiến công hạng ba cho tổ dân quân trực tiếp lập công. Đảng bộ và nhân dân xã phấn khởi đón đồng chí Phạm Văn Đồng - Thủ tướng Chính phủ về thăm, khen ngợi và động viên tinh thần chiến đấu anh dũng, quả cảm của dân quân tự vệ.

 

Thời chiến cầm súng đánh giặc, thời bình người dân Thu Phong tích cực làm kinh tế trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng. Năm 2016, thu nhập bình quân của xã đạt 26 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo còn 9,5%. Để đạt được thành tựu như vậy là sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân cùng chung sức, đồng lòng trong công cuộc phát triển KT-XH. Xã Thu Phong thực hiện có hiệu quả mô hình trồng cây có múi. Là 1 trong 5 xã của huyện Cao Phong nằm trong vùng được sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Cao Phong. Hiện nay, tổng diện tích cây có múi của xã có 260,9 ha, trong đó 70 ha đang trong thời kỳ thu hoạch. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

 

Phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ xã Thu Phong đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho nhân dân; triển khai và phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước; quan tâm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Đảng bộ xã luôn quan tâm phát triển đảng viên mới, thường xuyên cử quần chúng ưu tú đi học lớp nhận thức về Đảng. Năm 2016 và quý I/2017, Đảng bộ xã kết nạp được 14 quần chúng ưu tú vào Đảng.

 

                                                                   

 

                                                                Thu Thủy

 

 

 

 

Các tin khác


Bài 3: Đặc quyền của lang - đạo và quyền tối thượng đề ra luật lệ, thâu tóm tư liệu sản xuất


(HBĐT) -Trên thực tế, lang - đạo nhất là lang kun chúa đất có những đặc quyền như sau:

Dấu ấn Bác Hồ về thăm Hòa Bình qua những tài liệu, hiện vật lịch sử

(HBĐT) - Chúng tôi có mặt tại buổi khai trương phòng trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với tỉnh Hòa Bình” của Bảo tàng tỉnh vào những ngày cả nước có nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và tròn 70 năm ngày Bác lần đầu tiên về thăm tỉnh Hòa Bình (1947- 2017). Đây chính là hoạt động có ý nghĩa để tri ân và tưởng nhớ công ơn to lớn cùng những điều dạy bảo quý báu của Người đối với tỉnh ta.

 Bài 2: Nhận diện lang - đạo

(HBĐT) - Nhìn chung, các sử gia, học giả đều có chung nhận định rằng chế độ lang - đạo của người Mường phát triển cực thịnh vào thời Lê và bị đàn áp suy yếu sau cuộc khởi nghĩa Lê Duy Lương. Vua Minh Mạng (trị vì 1820 - 1841) đã có những cải cách quan trọng như: Chia lại các châu, mường ở miền núi, tước bỏ quyền thế tập cha truyền con nối, tước bỏ các đặc quyền của các tù trưởng ở miền núi, trong đó có lang - đạo ở vùng Mường. Tuy vậy, chế độ lang - đạo vẫn dai dẳng tồn tại và chỉ bị đánh đổ khi cách mạng tháng 8 - 1945 thành công, chế độ mới được thiết lập.

Tìm hiểu về nhà lang trong xã hội cổ truyền Mường

(HBĐT) - Theo quan điểm chung của giới nghiên cứu cho thấy, chế độ lang - đạo ra đời trong xã hội Mường từ giai đoạn đồ đồng chuyển sang giai đoạn đồ sắt, tương ứng giai đoạn văn hóa Đông Sơn. Nhờ có công cụ bằng kim khí nên năng suất lao động tăng cao, của cải trong xã hội dồi dào hơn trước. Hình thức sở hữu tư nhân chiếm ưu thế tuyệt đối, xã hội phân chia giai cấp diễn ra mạnh mẽ. Giai đoạn đầu khi mới hình thành, chế độ lang - đạo còn gần gũi với nhân dân, đóng vai trò như là tù trưởng, thủ lĩnh, phù hợp với trình độ sản xuất, quản lý xã hội khi đó. Trải qua hàng trăm năm, chế độ lang - đạo tập trung cho mình quyền tuyệt đối về sở hữu tư liệu sản xuất, thậm chí cả người dân của mình, dẫn đến độc quyền trong phân phối sản phẩm, độc quyền trong việc đề ra các luật lệ. Dân Mường phải lệ thuộc và trở thành nông nô, lao động cho các nhà lang. Chế độ này dần thoái hóa, trở nên cực kỳ bảo thủ, phản động cản trở bước tiến của xã hội và dần trở nên mâu thuẫn, đối lập sinh tử với dân Mường và bị đánh đổ trong cách mạng tháng 8/1945. Loạt bài viết này xin lược giới thiệu về nhà lang và chế độ nhà lang nhằm cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tuy sơ lược nhưng toàn về chế độ này trong xã hội Mường trước tháng 8/1945.

Chuyện kể về anh hùng Bùi Văn Hợp

(HBĐT) - Con đường bê tông rợp bóng tre đưa chúng tôi đến ngôi nhà nhỏ tại xóm Chiềng 1, xã Vĩnh Đồng, huyện Kim Bôi - nơi anh hùng Bùi Văn Hợp sinh ra và lớn lên. Kín những khoảng tường trong ngôi nhà nhỏ là rất nhiều giấy khen, huân, huy chương. 45 năm sau ngày anh ngã xuống, câu chuyện về anh vẫn có sức sống mãnh liệt, là niềm tự hào của mảnh đất Mường Động anh hùng.

Truyền thống “ đi trước mở đường” tiếp bước tương lai

(HBĐT) - Địa bàn tỉnh là đầu mối giao thông tỏa đia mọi miền đất nước có tầm đặc biệt quan trọng trong thời chiến tranh. Quốc lộ 6 nối liền Thủ đô với các tỉnh đồng bằng qua miền Trung du lên Tây Bắc, sang Lào, vào các tỉnh khu 4, đến chiến trường miền Nam. Trục đường 6 nối liền quốc lộ 21A, 12A, 21B, quốc lộ 15, tất cả hình thành hệ thống GTVT liên hoàn. Trên các tuyến có 5 bến phà là: Bờ, Rút, Thia, Vụ Bản, Chi Nê. Trên các tuyến giao thông có các cầu, cống lớn, nhiều nhịp, khẩu độ hàng chục mét, có nhiều đoạn qua đèo hiểm trở bên núi, bên sông như dốc Chó Treo, đèo Hút Gió…Đó là những trọng điểm xung yếu được xác định là “yết hầu” của tuyến giao thông trên địa bàn, cũng là trọng điểm đánh phá liên tục của giặc Mỹ trong chiến tranh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục