(HBĐT) - Yên Thượng (Cao Phong) là xã đặc biệt khó khăn, địa hình khá rộng nhưng chủ yếu là đồi núi, ít diện tích canh tác, dân cư không tập trung, cơ sở vật chất chưa được đầu tư nhiều, sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, thời tiết. Cải thiện và nâng cao đời sống người dân là bài toán đặt ra cho Đảng bộ xã. Bí thư Đảng ủy xã Yên Thượng Bùi Minh An cho biết: Nghị quyết xóa đói, giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất đang đi vào cuộc sống. Các nội dung của nghị quyết được quán triệt sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân.


Bộ phận một cửa UBND xã Yên Thượng (Cao Phong) tạo điều kiện thuận lợi cho người dân giải quyết thủ tục hành chính.

Đảng ủy xã phân công các đồng chí lãnh đạo xã phụ trách các tổ chức, địa bàn, vận động, đôn đốc các chi bộ, thôn xóm; chú trọng phát huy vai trò đầu tàu, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong cải tạo vườn tạp, đầu tư giống, vốn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều đảng viên, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể bắt tay vào cải tạo vườn tạp, đất bưa bãi, đất đồi để trồng mía, cam, bưởi, đầu tư nuôi trâu, bò, lợn bản địa, phát triển đàn ong... có hiệu quả. Dần dần hình thành phong trào cải tạo đất, đưa mạnh cây mía xuống ruộng cấy không chủ động được nước theo đúng tinh thần nghị quyết của Đảng bộ xã. Phương thức sản xuất lạc hậu, ít hiệu quả dần được thay thế, người dân từng bước biết tổ chức và quản lý sản xuất hiệu quả. Xã đã thành công trong đưa cây mía xuống ruộng 1 vụ, vào diện tích đất bưa bãi, đưa mía và cây có múi lên đồi.

Xã Yên Thượng có tổng diện tích 1.724 ha, trong đó, diện tích đất nông nghiệp 463 ha. Từ chỗ diện tích mía của toàn xã chỉ có khoảng vài chục ha, đến nay đã phát triển lên 108 ha, tập trung ở tất cả các xóm. Mía là cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên chất lượng tốt, dóng dài, óng mượt, tiêu thụ khá thuận lợi, có thời điểm giá bán được 5.000-6.000 đồng/cây, thu nhập bình quân đạt 200 triệu đồng/ha, cao  gấp 5-6 lần trồng lúa. Cùng với mía, xã bắt đầu phát triển trồng cây cam, bưởi với diện tích đến nay đạt 50 ha, trong đó nhiều gia đình có thu nhập ổn định khoảng 200 triệu đồng/ha. Diện tích lúa cấy cả 2 vụ khoảng 170 ha được áp dụng phương thức sản xuất mới, năng suất ổn định ở mức 50 tạ/ha, bảo đảm an ninh lương thực cho bà con. Để nâng cao thu nhập, nhiều người dân tận dụng đất bưa bãi trồng xen các loại cây màu như rau, đậu, ngô, khoai. Bên cạnh đó, Đảng ủy xã quan tâm chỉ đạo phát triển kinh tế rừng, tổ chức tốt công tác quản lý và bảo vệ rừng, duy trì độ che phủ rừng khoảng 50%, góp phần bảo vệ môi trường, bảo đảm nguồn sinh thủy cho sản xuất.

Yên Thượng hôm nay, giao thông chưa được êm thuận nhưng đi lại thuận tiện hơn rất nhiều so với cách đây vài năm. Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXV, Yên Thượng đã đạt 10/15 chỉ tiêu. Về xây dựng nông thôn mới, xã đạt 9/19 tiêu chí, người dân tự nguyện hiến đất làm các công trình hạ tầng không phải đền bù. Thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 16,2 triệu đồng. Xã có các bậc học: mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, gần 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 100%. Bản sắc văn hóa được bảo tồn và phát triển; thực hiện tốt việc sáp nhập 12 xóm còn 6 xóm, bước đầu ổn định tổ chức và đi vào hoạt động. Đảng bộ xã quan tâm công tác xây dựng Đảng, các tổ chức đoàn thể vững mạnh, thực hiện quy chế dân chủ tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên trong thực hiện các mục tiêu KT-XH.

Bí thư Đảng ủy xã Bùi Minh An trăn trở: Dù vậy, Yên Thượng vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, chiếm tới 48%, sản xuất chưa thực sự phát triển, hạ tầng giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa cần được đầu tư… Đảng bộ xã đang tranh thủ các nguồn lực giúp đỡ, tăng cường công tác lãnh đạo, tạo động lực để người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, thực hiện mục tiêu giảm nghèo và cải thiện bền vững chất lượng cuộc sống người dân, xứng đáng với truyền thống quê hương cách mạng.


        Lê Chung

Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 và trao giải cuộc thi tìm hiểu “Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình"

(HBĐT) - Ngày 16/5, Huyện ủy Kỳ Sơn tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05- CT/TW về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; trao giải cuộc thi tìm hiểu "Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình".

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng

(HBĐT) - Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 14/3/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Chỉ thị 24) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã đạt được những kết quả quan trọng. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp được tăng cường. Nhiều mặt công tác có chuyển biến. Công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong PCTN chặt chẽ hơn.

Cựu chiến binh xã Thượng Cốc gương mẫu phát triển kinh tế

(HBĐT) - Với quyết tâm "Xưa thắng giặc ngoại xâm, nay thắng giặc đói nghèo”, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) xã Thượng Cốc (Lạc Sơn) luôn năng động, sáng tạo phát triển các mô hình kinh tế để nâng cao thu nhập. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/hội viên, tỷ lệ hộ nghèo còn 10,4%. Đời sống hội viên từng bước được nâng cao, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. 

Để sản phẩm rượu ngâm đinh lăng huyện Kỳ Sơn khẳng định vị thế trên thị trường

(HBĐT) - Cây đinh lăng là một loại thảo dược quý có tại Việt Nam, loại cây này thường được sử dụng kết hợp với rượu tạo thành một loại rượu ngâm mang đến nhiều công dụng chữa bệnh. Sản phẩm rượu ngâm đinh lăng của hộ Đào Thị Hồng An, Dương Thị Hương ở khu 3, thị trấn Kỳ Sơn với số lượng 30 chai/ngày được lựa chọn là sản phẩm OCOP năm 2019 của huyện Kỳ Sơn.

Xã Tây Phong - điểm sáng vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ngày 10/5 vừa qua, cán bộ, nhân dân xã Tây Phong (Cao Phong) phấn khởi, tự hào tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM do Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng. Đây là phần thưởng ghi nhận những nỗ lực, cố gắng, sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, nhân dân trong xã thực hiện một chủ trương lớn, mang lại lợi ích thiết thực cho đời sống mỗi gia đình.

Huyện Kim Bôi phát huy khối đại đoàn kết thực hiện Di chúc Bác Hồ

(HBĐT) - Trong lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm thành lập huyện Kim Bôi (1959 – 2019) ngày 17/4/2019, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh được nhấn mạnh ngay từ đầu buổi lễ, mở đầu một cách đầy tự hào cho màn diễu hành của các lực lượng quân và dân huyện Kim Bôi. Sau đó, màn biểu diễn nghệ thuật hoành tráng đã tái hiện một Mường Động anh hùng và giàu giá trị văn hiến. Một chương quan trọng trong màn biểu diễn nghệ thuật đã nhắc đến sự kiện: Ngày 19/9/1964, Bác Hồ về thăm cơ quan Huyện ủy Kim Bôi. Đó là niềm vinh dự đặc biệt, là nguồn động viên to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi lúc bấy giờ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục