(HBĐT) - Chúng tôi trở lại Hợp Thành (Kỳ Sơn) vào ngày đầu tháng 9 thấy được nhiều sự đổi thay so với trước đây. Cuộc sống ấm no lan tỏa trên vùng đất hạ lưu sông Đà. Hạ tầng được đầu tư đồng bộ theo quy chuẩn nông thôn mới. Thiết chế văn hóa, sân vận động, trạm y tế, trường học, đường giao thông được xây dựng mới. Người dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất xây dựng quê hương.

Các đồng chí trong cấp ủy xã Hợp Thành (Kỳ Sơn) tiên phong, gương mẫu, đổi mới lề lối làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công. 

Bí thư Đảng ủy xã Hợp Thành Nguyễn Văn Tâm cho biết: Với sự đầu tư của Nhà nước và cố gắng của cán bộ, nhân dân, năm 2017, Hợp Thành đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Sau khi thực hiện thành công sáp nhập, xã có 6 xóm. Đảng bộ xã có 209 đảng viên, sinh hoạt tại 9 chi bộ. Xã đã chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng, tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sản xuất, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, cải thiện bền vững cuộc sống người dân. Xã duy trì ổn định diện tích lúa với gần 200 ha, năng suất đạt từ 50 tạ/ha trở lên, trồng ngô, rau màu trên đất bãi; phát triển rừng, cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm gắn với nhu cầu thị trường; phát triển ngành nghề phụ giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động địa phương… Trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như phát triển kinh tế trang trại tổng hợp, trồng thanh long, bưởi, cam, trồng rau an toàn... Phong trào thi đua lao động sản xuất diễn ra tại tất cả các thôn xóm.

Xóm Nhả đang có sự đổi thay rõ rệt về hạ tầng nông thôn cũng như sản xuất. Trưởng xóm Nhả Đinh Văn Công cho biết: Xóm có tổng diện tích tự nhiên khoảng 300 ha, trong đó có 37 ha đất trồng lúa, trồng màu. Nhiều năm nay, bà con được hỗ trợ tiếp cận với nguồn vốn, khoa học kỹ thuật đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển mở mang ngành nghề phụ nâng cao chất lượng đời sống. Trong xóm xuất hiện nhiều mô hình kinh tế khá hiệu quả. Trong đó có hộ bà Lỗ Thị Thu duy trì mô hình kinh tế trang trại nuôi bò, dê, trồng thanh long, cây ăn quả; hộ Đinh Văn Quỳnh nuôi lợn nái, lợn thịt, trồng cây ăn quả; hộ Nguyễn Văn Huấn trồng cây có múi kết hợp phát triển chăn nuôi thu nhập hàng trăm triệu đồng/ năm. Ngoài ra, một số hộ tận dụng mặt nước sông Đà nuôi cá lồng, một số hộ phát triển xây dựng, dịch vụ mang lại thu nhập khá cao.

Bí thư Đảng ủy xã Hợp Thành Nguyễn Văn Tâm cho biết thêm: Đến nay, kết cấu hạ tầng của xã được đầu tư ngày càng đồng bộ, sản xuất phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 31 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn khoảng 100/773 hộ. Cùng chăm lo phát triển sản xuất, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể luôn được quan tâm. Hầu hết cán bộ, đảng viên đều thể hiện vai trò đầu tàu, gương mẫu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền luôn đi đầu giữ gìn đạo đức, lối sống, cải thiện tác phong, lề lối làm việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được phân công, góp phần xây dựng Đảng, cơ quan trong sạch, vững mạnh. Trưởng ban, ngành, đoàn thể từ xã đến thôn, xóm thể hiện vai trò gương mẫu trong mọi phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng được niềm tin yêu đối với nhân dân. Nhiều năm liên tục Đảng bộ xã được công nhận là tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh.
 
                                                                            L.C

Các tin khác


Huyện Đà Bắc khơi dậy vai trò của người có uy tín trong xây dựng quê hương

(HBĐT) - Những năm qua, người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở huyện Đà Bắc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân và cũng là nhân tố tích cực, nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia phát triển KT- XH, xây dựng NTM.

Giám đốc hợp tác xã nông nghiệp năng động

(HBĐT) - "Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế; đam mê học hỏi, nhiệt tình trong công việc; gần gũi, quan tâm đến thành viên, tích cực đưa tiến bộ KHKT, mô hình mới áp dụng vào thực tế sản xuất của địa phương, như: xây dựng các mô hình liên kết sản xuất lúa, lạc, đưa nhiều giống cây trồng có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập của người dân"- đó là nhận xét của các thành viên về bà Quách Thị Kim Mai, Giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Ngọc Lương (Yên Thủy).

Công ty CP Sơn Thủy giữ vững chữ tín trên thị trường xuất khẩu

(HBĐT) - Liên tục trong 2 năm 2017 - 2018, Công ty CP Sơn Thủy được nhận cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh. Cũng trong năm 2018, Công ty nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Tổng cục Thuế, UBND tỉnh, LĐLĐ tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn vì đã có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác khác. Đây là phần thưởng ý nghĩa cho những nỗ lực không ngừng của một doanh nghiệp (DN) đã và đang tạo được uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh quý III

(HBĐT) - Chiều 10/10, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì Hội nghị giao ban Khối các cơ quan Đảng tỉnh để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quý III, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý IV năm 2019.

Đảng ủy Phường Tân Thịnh:Tăng cường kiểm tra, giám sát để nâng cao chất lượng tổ chức Đảng

(HBĐT) - Đồng chí Phan Văn Trọng, Phó Bí thư TT Đảng ủy phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) cho biết: Xác định tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng là giải pháp quan trọng xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thời gian qua, Đảng ủy phường đặc biệt chú trọng công tác KTGS của Đảng.

Huyện Cao Phong khởi sắc sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo huyện Cao Phong đã có nhiều đổi thay tích cực, huyện đã xây dựng được 5/12 xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến, đến năm 2025 sẽ có 7 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục