(HBĐT) - Với mục tiêu giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống, ngày 7/8/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 102 về việc hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn. Chính sách này do Ban Dân tộc trực tiếp phối hợp với các ngành, địa phương triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trái với mục tiêu ban đầu, tại một số xã vùng khó khăn của huyện Kim Bôi, với việc triển khai hỗ trợ muộn, hỗ trợ không phù hợp đã khiến nhiều hộ dân dở khóc, dở cười với con giống hỗ trợ của Nhà nước.


Từ 10 con gà hỗ trợ, gia đình anh Bùi Văn Diêm, thôn Cóc Lẫm, xã Kim Truy (Kim Bôi) quây úm chăm sóc đến nay còn 3 con.

Trước Tết, thời tiết rét đậm, rét hại khiến người dân vô cùng lo lắng cho chăn nuôi và sản xuất. Hiện tượng trâu, bò, gia cầm chết rét ừ lác đác xảy ra tại nhiều địa phương trong tỉnh. Đúng vào thời điểm đó, ngày 18/1/2018, anh Bùi Văn Hoàn, xóm Cóc Lẫm, xã Kim Truy được thông báo lên trụ sở UBND xã Kim Truy nhận hỗ trợ theo Chương trình 102 của Chính phủ. Thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, anh Hoàn là lao động chính nhưng bị tai nạn lao động, hỏng một bên chân. Vì vậy, khi có thông báo nhận hỗ trợ của xã, anh Hoàn rất phấn khởi. Theo quy định, mức hỗ trợ 80.000 đồng / khẩu, nhà có 9 nhân khẩu, tổng mức hỗ trợ 720.000 đồng.

Tiền tiêu rồi cũng hết nhưng với việc chuyển đổi sang cây hoặc con giống, anh Hoàn hy vọng "góp gió thành bão”, từ sự hỗ trợ này, gia đình anh sẽ có con giống ban đầu để phát triển sản xuất. Tuy nhiên, niềm vui nhận hỗ trợ chưa được bao lâu, gia đình anh Hoàn đã lâm vào cảnh khóc dở mếu dở.

Anh Hoàn cho biết: Với 9 nhân khẩu, gia đình tôi nhận được 24 con gà giống. Nhiều người khẳng định gà chỉ khoảng 1 tuần đến 10 ngày tuổi nhưng đơn vị cung cấp thì cho rằng gà đã 22 ngày tuổi. Họ cũng không giải thích là giống gà gì, chỉ nói là gà đã tiêm phòng vắc xin đầy đủ, về chỉ việc nuôi thôi. Trung bình một con gà có giá 30.000 đồng. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, số gà này chết sạch mặc dù gia đình tôi đã quây chuồng úm, mua cám viên chăm rất cẩn thận.


Mỗi con gà giống hỗ trợ từ chương trình có giá 30.000 đồng. Ảnh do người dân thôn Cóc Lẫm, xã Kim Truy cung cấp. 

Không riêng gia đình anh Hoàn, nhiều hộ ở xã Kim Truy cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Bi đát hơn là nhà bà Bùi Thị Hồng chỉ có hai vợ chồng già nên mức hỗ trợ 160.000 đồng, tương đương 5 con gà, dư 10.000 đồng. Vì gà của Nhà nước hỗ trợ nên dù ít bà Hồng cũng bỏ công, bỏ sức chăm sóc. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, không con gà nào sống sót.

Cá biệt, hộ ông Bùi Văn Sỉn, gần 70 tuổi, vợ ốm, con đi làm ăn xa, ông Sỉn có nguyện vọng nhận tiền nhưng chỉ được gà. Nhận về 8 con gà chưa bằng nắm tay, ông Sỉn không biết chăm sao cho gà sống chứ đừng nói gì đến lúc gà lớn.

Trường hợp nhà anh Bùi Thanh Thủy lại "khóc dở” theo cách khác. Nhận về 18 con gà giống, anh bỏ công chăm sóc, tiền cám, tiền điện, tiền thuốc có lẽ cũng chẳng kém tiền giống nhưng đàn gà vẫn chết. Anh Thủy cho biết: Gia đình làm chuồng quây kín, cắm điện, rải trấu và cho ăn cám viên nhỏ nhưng ngay ngày đầu tiên về gà đã chết, cứ vài ngày lại chết 2 - 3 con.

 Năm 2017, xã Kim Truy có 262 hộ thuộc diện hộ nghèo. Cùng với hỗ trợ sản xuất, việc hỗ trợ trực tiếp nhằm giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống. Toàn xã được hỗ trợ 2.600 con gà giống. Theo giá 30.000 đồng /con, tổng số tiền hỗ trợ 78 triệu đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, sự hỗ trợ gần như không mang lại kết quả bởi số lượng gà hỗ trợ còn sống sót rất ít. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Bùi Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Kim truy cho biết: Gà chết chủ yếu do thời điểm hỗ trợ rét quá, gà nhỏ nên khó nuôi. Mặt khác, đây không phải là giống gà bản địa, người dân lại không được tập huấn kỹ thuật chăm sóc, số lượng hỗ trợ quá ít nên không bõ để người dân đầu tư chăm sóc.

Cùng với xã Kim Truy, xã Cuối Hạ cũng là một trong những xã được hỗ trợ nhiều gà nhất trong đợt này. Toàn xã được hỗ trợ 6.574 con, chia làm hai đợt. Đợt 1 hỗ trợ 1.133 con, đợt hai 5.241 con. Đồng chí Bùi Văn Hiệu, Phó Chủ tịch UBND xã Cuối Hạ cho biết: Đợt hỗ trợ lần thứ nhất vào đúng dịp rét đậm, rét hại, gà nhỏ nên nhiều hộ nhận về có hiện tượng gà chết nhiều. Từ đó, xã đề nghị chuyển sang đợt sau lấy gà nhưng cũng nhiều hộ gà nuôi bị chết. Ngoài thời tiết, nguyên nhân chính là gà giống đắt quá nên tính ra mỗi hộ chỉ được vài con lại là giống gà lai, trong khi họ hoàn toàn không được tập huấn về kỹ thuật úm, chăm sóc.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh, năm 2018, tổng kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo ở vùng khó khăn theo Quyết định số 102 của Thủ tướng Chính phủ 12.127 triệu đồng. Với nguồn kinh phí này, hứa hẹn sẽ giúp đỡ nhiều hộ nghèo đầu tư phát triển sản xuất và vươn lên ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, thiết nghĩ ngành Dân tộc tỉnh cần có sự chỉ đạo sát sao hơn thời gian triển khai hỗ trợ, cách thức hỗ trợ, lựa chọn cây, con giống hỗ trợ, cơ chế tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho người dân khi nhận hỗ trợ để chính sách phát huy được hiệu quả, tránh gây lãng phí mà không giúp ích được cho đời sống nhân dân.

 

 
                                                                          Đinh Hòa

 

 

 


 

 

 


Các tin khác


Thu hút vốn đầu tư phát triển ước đạt 220,57 tỷ đồng

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, cấp ủy, chính quyền thành phố Hòa Bình quan tâm lãnh đạo ngành Thuế tăng cường các giải pháp thu ngân sách Nhà nước và thu hồi nợ đọng tiền thuế. Trong tháng 2, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 27,28 tỷ đồng, luỹ kế 2 tháng đầu năm đạt 46,03 tỷ đồng, bằng 15% dự toán năm.

Thu ngân sách Nhà nước và những vấn đề đặt ra

(HBĐT) - Năm 2017 đánh dấu mốc chi ngân sách địa phương thực hiện vượt gần 10,6 nghìn tỉ đồng. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đây là tín hiệu đáng mừng khi quy mô ngân sách ngày càng tăng. Tuy nhiên, việc chi ngân sách tăng đồng thời cũng tạo ra áp lực rất lớn đối với thu NSNN cũng như bài toán về các nguồn thu chưa thực sự bền vững như hiện nay.

Kiểm tra các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 14/3, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã làm việc với UBND huyện Lương Sơn kiểm tra tiến độ, kết quả thực hiện các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn huyện.

Chăm lo lâu dài, thiết thực cho doanh nghiệp, không để đánh mất nguồn lực phát triển

(HBĐT) - Tại buổi gặp mặt doanh nghiệp xuân Mậu Tuất 2018, đưa ra cách tiếp cận mới, đánh giá thực trạng, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng như những vấn đề đặt ra cho cải cách môi trường kinh doanh, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Các cấp, các ngành cần nâng cao ý thức trách nhiệm, chia sẻ, đồng hành, gắn bó, chăm lo, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển lâu dài, tập trung cho sản xuất bền vững, không để đánh mất nguồn lực, cơ hội phát triển của tỉnh.

Thu ngân sách Nhà nước ước đạt gần 502 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2018, tỉnh ta đặt mục tiêu thu ngân sách Nhà nước 3.325 tỷ đồng. Trong tháng 2, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 215 tỷ đồng. Lũy kế 2 tháng đầu năm ước đạt 501,7 tỷ đồng, bằng 18% dự toán Thủ tướng Chính phủ và 15% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh; thu xuất, nhập khẩu đạt 7,5 tỷ đồng.

Dư nợ 15 chương trình tín dụng đạt trên 2.700 tỷ đồng

(HBĐT) - Hiện, NHCSXH tỉnh thực hiện 15 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt 2.703.557 triệu đồng với 105.461 khách hàng còn dư nợ, chủ yếu uỷ thác qua 4 tổ chức chính trị - xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục