Ngày 27/7 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đã lập một kỷ lục mới và đạt ngưỡng cao nhất từ trước tới nay.


Ảnh minh họa.

Theo tờ New York Times và Wall Street Journal, giá vàng tại sàn New York đã tăng lên mức 1.924,48 USD/ounce vào lúc 22 giờ 25 phút theo giờ Bờ Đông của Mỹ, trước khi giảm nhẹ xuống còn 1.923,20 USD/ounce.

Đây là mức giá cao nhất của vàng trên thị trường thế giới trong lịch sử, vượt qua mức đỉnh 1.921,17 USD/counce được ghi nhận hồi năm 2011.

Kỷ lục mới của mặt hàng kim loại quí này được thiết lập trong bối cảnh giới đầu tư và các nền kinh tế lớn của thế giới tiếp tục quan ngại về ảnh hưởng tiêu cực về dài hạn của đại dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), cùng viễn cảnh u ám và bóng ma suy thoái sâu của kinh tế toàn cầu.

Đây là lý do quan trọng khiến giới đầu tư tìm tới "thiên đường trú ẩn an toàn" là vàng, qua đó đẩy giá của mặt hàng này lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Bên cạnh đó, giá vàng lập đỉnh trong bối cảnh đồng USD tiếp đà mất giá và đã xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm qua. Đây là hệ quả của việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tiếp tung ra các gói cứu trợ qui mô lớn nhằm vực dậy nền kinh tế số 1 thế giới trong cơn bão dịch COVID-19, nhất là việc FED duy trì lãi suất cơ bản của đồng USD ở mức gần như 0%.

Không chỉ đồng USD và triển vọng ảm đạm của kinh tế Mỹ đẩy giá vàng đi lên. Vàng lập mức giá kỷ lục trùng thời điểm hàng loạt nền kinh tế lớn khác của thế giới như châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc tiếp tục giảm tốc hoặc suy thoái vì đại dịch COVID-19, cùng với đói là căng thẳng địa chính trị toàn cầu tiếp tục diễn ra ở nhiều điểm nóng của thế giới, đặc biệt là căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn Mỹ và Trung Quốc.

Không chỉ giá vàng lập đỉnh mới, khối lượng giao dịch mặt hàng này trên các sàn vàng thế giới cũng ghi nhận mức kỷ lục trong lịch sử với hơn 3.300 tấn.

Giới phân tích kinh tế và các nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp trong tuần này của Ủy ban Thị trường Mở liên bang, cơ quan hoạch định chính sách của FED. Goldman Sachs Group Inc. dự báo đà tăng giá của vàng sẽ tiếp tục trong bối cảnh hiện nay và sẽ chạm mốc 2.000 USD/ounce trong vòng 12 tháng tới. Trong khi đó, Citigroup Inc. dự báo giá vàng thế giới có thể tăng 30% vào cuối năm 2020.

Theo Bloomberg, xu thế vàng tăng giá đã duy trì liên tục trong mấy tháng qua và mặt hàng này cũng liên tiếp xô đổ các đỉnh giá trong lịch sử. Trước đó, tại phiên giao dịch sáng 8/7 trên Sàn Vàng London, giá vàng đã chạm mốc 1.800,86 USD/ounce, mức giá này cao nhất kể từ tháng 11/2011. Đó cũng là mức tăng mạnh nhất của giá vàng trong 1 năm trong cùng giai đoạn, khi giá mặt hàng này hồi đầu năm 2020 chỉ hơn 1.500 USD/ounce.
 
Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục