(HBĐT) - Những năm gần đây, huyện Lạc Sơn quan tâm, chú trọng xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp. Nhờ đó, giúp quản lý tốt hơn về chất lượng sản phẩm, tăng khả năng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, hiệu quả kinh tế và thu nhập cho nông hộ, góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất trong ngành nông nghiệp, khai thác thế mạnh của địa phương.


Anh Bùi Văn Huế, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi và cung ứng gà Chí Thiện (Lạc Sơn) và các hộ thành viên chú trọng giữ thương hiệu gắn với thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.

Gà ri Lạc Sơn không chỉ là đặc sản nổi tiếng của huyện mà còn là đặc sản của tỉnh. Giống gốc có chất lượng tốt, thịt săn chắc, thơm ngon. Về đặc điểm, gà Lạc Sơn có màu lông chính là màu vàng rơm (gà mái), màu đỏ tía (gà trống), dáng gà thanh, đầu nhỏ, mỏ màu vàng hoặc đen, cổ và lưng dài, chân nhỏ có màu vàng. Các dịp lễ, Tết, gà ri Lạc Sơn không đủ nguồn cung cho thị trường. Tuy nhiên trước đây, thương hiệu gà Lạc Sơn bị nhiều người tiêu dùng nhầm lẫn với sản phẩm khác. Việc chăn nuôi gà chủ yếu theo phương thức nhỏ lẻ, quy mô dưới 30 con/lứa chiếm khoảng 96%. Phương thức bán chăn thả hình thành chưa lâu, chiếm 4% số hộ nuôi gà toàn huyện.

Sau nhiều nỗ lực xây dựng, thương hiệu gà Lạc Sơn đã được bảo hộ chứng nhận nhãn hiệu từ năm 2019. Tổng đàn gà của huyện tính đến thời điểm này có hơn 1,1 triệu con. Hiện nay đã thành lập một số cơ sở sản xuất chăn nuôi gà theo hướng trang trại, liên kết thị trường tiêu thụ. Tiêu biểu là HTX gà đồi Hương Nhượng, HTX chăn nuôi và cung ứng gà thả vườn Lạc Sơn - xã Hương Nhượng; HTX chăn nuôi và cung ứng gà Chí Thiện - xã Quyết Thắng; HTX chăn nuôi và cung ứng gà, dịch vụ nông nghiệp Huy Tuấn - xã Vũ Bình. Anh Bùi Văn Huế, Giám đốc HTX chăn nuôi và cung ứng gà Chí Thiện chia sẻ: Bên cạnh thương hiệu gà Lạc Sơn đã có, HTX chủ động xây dựng chuỗi giá trị gà được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP. Đây là "chìa khóa” để hỗ trợ hộ thành viên tiếp cận với thị trường lớn. HTX cũng đứng ra hỗ trợ các tổ hợp sản xuất cung ứng sản phẩm cho các mối hàng theo liên kết tiêu thụ.

Trước đó, nhãn hiệu tập thể "Hạt dổi Lạc Sơn” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận bảo hộ. Thương hiệu hạt dổi Lạc Sơn gắn với vùng đất xã Chí Đạo và ngày càng phát triển, mở rộng vùng trồng ra các xã lân cận thuộc phía Tây. Đến nay, tại xã Chí Đạo đã thành lập được 1 HTX cung ứng dổi ở xóm Be Trên. Tại xã Thượng Cốc có hộ ông Hoàng Văn Giang xây dựng vườn ươm giống dổi ghép và trồng dổi lấy hạt thương phẩm trên diện tích hơn 3 ha. Với diện tích cây dổi quý đã góp phần đẩy nhanh công cuộc giảm nghèo ở các xã, trở thành cây làm giàu, mang lại nguồn thu nhập chính của hàng trăm hộ dân. Cùng với việc được bảo hộ chứng nhận nhãn hiệu, hạt dổi Lạc Sơn đã bảo vệ được thương hiệu, chất lượng trước sự xâm nhập của các loại hạt dổi tràn lan trên thị trường. Giống cây dổi do địa phương sản xuất được khách hàng ở mọi miền lựa chọn, nhiều tỉnh ở Tây Nguyên đang trồng dổi Lạc Sơn để phủ xanh đồi rừng.

Đồng chí Bùi Văn Huân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Ngoài ra, huyện cũng đã xây dựng thành công nhãn hiệu tập thể "Cam Lạc Sơn” được cấp chứng nhận năm 2020. Trong thời gian tới, phấn đấu xây dựng nhãn nhiệu tập thể cho một số sản phẩm nông nghiệp như: Măng vùng Cộng Hòa, ớt Phú Lương… Qua đó, uy tín, danh tiếng sản phẩm nông nghiệp của địa phương được khẳng định trên thị trường trong và ngoài nước, đồng thời thúc đẩy sản xuất của người dân, thu hút các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng chuỗi giá trị mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho người dân và doanh nghiệp theo hướng phát triển bền vững.

Bùi Minh

Các tin khác


Dệt may nỗ lực vượt khó, “nhắm” đích 43 tỷ USD

Để đảm bảo mục tiêu xuất khẩu cả năm nay đạt từ 43 - 45 tỷ USD, ngành dệt may sẽ phải nỗ lực vượt qua nhiều thách thức.

Áp lực với lãi suất cho vay

Một tuần sau khi trần lãi suất tiền gửi ngắn hạn được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng từ 4% lên 5%/năm, hầu hết các ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động.

77 năm ngành Quản lý đất đai: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Đất đai là một lĩnh vực rất phức tạp, nhạy cảm, đặc biệt quan trọng, hệ trọng đối với sự ổn định và phát triển bền vững đất nước. Trải qua những chặng đường lịch sử (3/10/1945 - 3/10/2022), ngành Quản lý đất đai đã từng bước lớn mạnh và trưởng thành vững chắc, có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tích cực hưởng ứng nhằm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022 của tỉnh.

Góp phần thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp của nông dân

(HBĐT) - Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, giúp đỡ hội viên thay đổi tư duy sản xuất, phát huy vị thế làm chủ trong phát triển nông nghiệp hàng hóa. Qua đó, từng bước xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, nông dân giàu có, nông thôn văn minh.

Khai thác tiềm năng, lợi thế, thu hút đầu tư, phát triển bền vững

(HBĐT) - Quy hoạch tỉnh (QHT) giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là 1 trong 4 khâu đột phá chiến lược thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh, cải thiện điểm yếu, tận dụng cơ hội, đẩy lùi thách thức để thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tỉnh. Trong quá trình xây dựng quy hoạch cần đặc biệt quan tâm bảo tồn các giá trị văn hóa của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tập trung đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông trọng điểm, thu hút đầu tư phát triển các lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế du lịch, công nghiệp, đô thị theo quy hoạch, lựa chọn những dự án thân thiện môi trường, phát triển bền vững, mục tiêu phải cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân - đồng chí Nguyễn Phi Long, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục