Tuyến đường Bình Thanh - Ngòi Hoa dài 17,5 km được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn WB.

Tuyến đường Bình Thanh - Ngòi Hoa dài 17,5 km được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn WB.

(HBĐT) - Đến cuối năm 2007, mạng lưới giao thông của tỉnh có hơn 4.200 km, trong đó, quốc lộ và đường Hồ Chí Minh 298 km, 398 km đường tỉnh, 740 km đường huyện và hơn 2.700 km đường GTNT. Những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ của ngân sách T.Ư và ngân sách địa phương, mạng lưới giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh đã từng bước được đầu tư cải tạo, nâng cấp như: QL 12B, QL21, và một số tuyến đường tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT-XH, củng cố QP-AN, nâng cao đời sống nhân dân.

 

Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tế, mạng lưới giao thông trên địa bàn tỉnh còn bất cập. Ngoài các tuyến đường đã được đầu tư, nâng cấp còn lại hầu hết  đều có quy mô và tiêu chuẩn thấp, nền đường chủ yếu từ 5-6m, mặt đường 3,5 m, trọng tải thiết kế chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, các tuyến đường cửa ngõ vào thành phố Hòa Bình chưa được đầu tư đồng bộ. Số đường huyện thông xe được 4 mùa còn ít. Thực trạng đó dẫn đến tình trạng đường xuống cấp nhanh, gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông và việc đi lại của nhân dân, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình trật tự an toàn giao thông.

 

Được sự quan tâm của Bộ GT-VT, Ngân hàng Thế giới, năm 2008, tỉnh ta được tham gia dự án giao thông nông thôn 3. Đây là một trong những dự án lớn của tỉnh nhằm từng bước hoàn thiện mạng lưới GTVT phục vụ đi lại cho nhân dân và phát triển nông thôn, góp phần xóa đói - giảm nghèo, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

 

Với tổng số kinh phí được phân bổ 3,36 triệu USD, tương ứng với 57,042 tỷ đồng, BQL các công trình giao thông được Sở GT-VT giao nhiệm vụ phối hợp với các ngành có liên quan triển khai thực hiện dự án bao gồm: Công tác chuẩn bị các bước thực hiện ban đầu trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Lựa chọn, sàng lọc các tuyến đường, tuyển chọn và ký hợp đồng với nhà thầu tư vấn lập dự án đầu tư, thiết kế BVTC, HSMT, dự toán, tư vấn giám sát công trình, tổ chức GPMB, tái định cư và giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường theo khuôn khổ các khung chính sách của hiệp định.

 

Với đội ngũ cán bộ được đào tạo cơ bản, đồng đều về chuyên môn, tâm huyết với công việc, được biên chế đầy đủ theo các cấu phần của dự án  đáp ứng các tiêu chí của nhà tài trợ và sự thống nhất cao trong chỉ đạo của lãnh đạo ngành cùng sự phối hợp chặt chẽ của huyện, xóm, xã, thôn, bản, nhất là việc lập hồ sơ hỗ trợ, bồi thường cho những hộ bị ảnh hưởng khi tuyến đường đi qua. Theo đó, dự án năm thứ nhất được triển khai gồm 4 tuyến đường được đầu tư với chiều dài 37,6 km, trị giá xây lắp 27,4 tỷ đồng, gồm: 3,7 km đường Lũng Vân-Nam Sơn 7,8 km đường Lũng Vân – Bắc Sơn (Tân Lạc) 17,5 km đường Bình Thanh – Ngòi Hoa  (Cao Phong) và 8,6 km đường Liên Hòa – Hưng Thi (Lạc Thủy) cơ bản đáp ứng được tiến độ, đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật. Tháng 9/2009, các tuyến đường được xây dựng từ nguồn vốn WB hoàn thành và đưa vào sử dụng tạo cho diện mạo khu vực nông thôn trong tỉnh thêm khang trang, bề thế là điều kiện hết sức quan trọng trong mở mang, lưu thông hàng hóa nông-lâm sản, thúc đẩy KT-XH ngày thêm phát triển.

 

Từ tháng 10/2009 đến nay, BQL đang tiếp tục triển khai công tác đầu tư  năm thứ hai với tổng kinh phí 29,57 tỷ đồng gồm 4 tuyến đường với  chiều dài 34,46 km, là: 9,2 km đường Mường Chiềng – Mường Tuổng, 6,1 km đường Mường Chiềng – Đồng Chum (Đà Bắc), 11,7 km đường Do Nhân – Tuân Lộ (Tân Lạc), 7,25 km đường Hòa Bình – Toàn Sơn (TP Hòa Bình), dự kiến hoàn thành vào tháng 11/2011.

 

Bên cạnh đó, trước thực trạng trên địa bàn tỉnh còn nhiều tuyến đường cùng hệ thống cầu vừa và nhỏ gây chia cắt, ảnh hưởng đến lưu thông trong mùa mưa, Sở GT-VT đã  kiến nghị với Ngân hàng Thế giới (WB) bổ sung nguồn vốn tiếp tục xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông nhằm đảm bảo giao thông thông suốt đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu lưu thông và phát triển.

 

 

                                                                                     Đức Phượng

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục