Đến tháng 9/1012, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nộp ngân sách đạt 61,2% kế hoạch và bằng 79,9% so với cùng kỳ.

Đến tháng 9/1012, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nộp ngân sách đạt 61,2% kế hoạch và bằng 79,9% so với cùng kỳ.

(HBĐT) - Nằm trong tình hình chung của cả nước, thu ngân sách Nhà nước của tỉnh đang gặp khó khăn lớn. Dù đã bước sang trung tuần tháng 10 nhưng kết quả thu ngân sách nhìn chung đạt thấp so với kế hoạch.

 

Đến hết tháng 9, thu ngân sách Nhà nước thực hiện 1.171,646 tỷ đồng, đạt 73,9% dự toán Chính phủ giao, bằng 64,8% Nghị quyết HĐND tỉnh, bằng 98,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu cân đối ngân sách thực hiện 1.068 tỷ đồng, đạt 67,4% dự toán Chính phủ, bằng 64,4% Nghị quyết HĐND tỉnh (thu cân đối ngân sách trừ tiền sử dụng đất 989,2 tỷ đồng, đạt 72,4 %). Số thu từ thuế và phí, tăng chủ yếu là do tăng thu từ thủy điện Hòa Bình. Còn lại một số khoản thu khác thấp hơn so với thực hiện cùng kỳ năm 2011, cụ thể, doanh nghiệp Nhà nước địa phương thực hiện bằng 55,7% so với nghị quyết HĐND tỉnh, bằng 91,7% cùng kỳ; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện 61,2%, bằng 79,9%; thuế công thương nghiệp- ngoài quốc doanh thực kiện bằng 47,3%, bằng 77,3%. Riêng thu tiền sử dụng, đến hết tháng 9 mới thực hiện được  79/200 tỷ đồng, đạt 35,4% so với Nghị quyết HĐND tỉnh, bằng 76% so với cùng kỳ 2011. Số thu ngân sách các huyện, thành phố thực hiện thấp dưới 50% dự toán lại tập trung tại một số huyện có số thu lớn như Lương Sơn, Kỳ Sơn, Lạc Thủy…Còn lại các huyện có số thu đạt trên 50% dự toán chủ yếu có số giao thu thấp.

 

Nguyên nhân số thu đạt thấp là do tình hình sản xuất gặp khó khăn. Chỉ có khoảng 20% do số doanh nghiệp kê khai có số thuế phát sinh, còn lại là các doanh nghiệp âm thuế. Một số nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến nông - lâm sản, vật liệu xây dựng có số thu lớn cũng gặp khó khăn dẫn đến số doanh thu nộp ngân sách thấp so với cùng kỳ. Theo dự tính năm nay, các nhà máy xi măng cũng có số thu khá thế nhưng những dự án lớn xi măng Trung Sơn, X 18 chưa đi vào hoạt động và khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm cũng ảnh hưởng lớn đến số thu ngân sách. Bên cạnh đó, tình hình bất động sản đóng băng nên các nguồn thu tiền sử dụng đất cũng đạt thấp so với kế hoạch (đạt 3,4%). Tình trạng nợ thuế cũng đã gia tăng, nhất là các khu vực ngoài quốc doanh, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, tiền sử dụng đất, thuê đất…Ngoài ra, việc thực hiện gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, giảm và gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cũng đã ảnh hưởng đến thực hiện kế hoạch thu ngân sách. Dự kiến năm nay, nếu không có những đột phá, tỉnh hụt thu ngân sách khoảng 200 tỷ đồng.

 

UBND tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo những giải pháp đẩy mạnh, thu ngân sách những tháng còn lại của năm 2012. Trong đó, giao nhiệm vụ cho cơ quan thuế phối hợp với các ngành chức năng, huyện, thành phố triển khai đồng bộ công tác thuế, theo dõi diễn biến thực tế, tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, nắm chắc, khai thác nguồn thu, tăng cường các biện pháp quản lý thu ngân sách. Quyết liệt triển khai thu tiền sử dụng đất đối với các dự án đã thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, các dự án đã xác định số tiền sử dụng đất phải nộp, đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục về giá đối với những dự án đã giao đất. Quản lý chặt chẽ các dự án khai khoáng khai, thác tốt nguồn thu. Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản thuộc ngân sách Nhà nước để thu hồi các khoản nợ đọng thuế.

                                                                                               

 

                                                                     Lê Chung

 

Các tin khác


Chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

(HBĐT) - Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ vừa ban hành Kết luận số 928-KL/TU, ngày 21/9/2023 về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 33/CTr-TU, ngày 10/7/2020 của BTV Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW, ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Chương trình hành động số 33).

Cựu chiến binh huyện Lạc Thủy gương mẫu trong phát triển kinh tế

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", trong thời gian qua, nhiều hội viên cựu chiến binh (CCB) ở huyện Lạc Thủy đã mạnh dạn đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, trở thành những tấm gương điển hình trong công tác giảm nghèo và phát triển kinh tế tại địa phương.

Xã An Bình dồn sức xây dựng nông thôn mới nâng cao

(HBĐT) - Năm 2019, xã An Bình (Lạc Thủy) về đích nông thôn mới (NTM). Hiện nay, xã tiếp tục duy trì và giữ vững 19/19 tiêu chí; tăng cường nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch. Phấn đấu đến năm 2025, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh lần thứ 2, khóa XI

(HBĐT) - Ngày 22/9, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị lần thứ 2, khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.                            

Hội Nông dân huyện Đà Bắc: Đa dạng hình thức tư vấn, hỗ trợ nông dân

(HBĐT) - Với mục tiêu nâng cao đời sống hội viên nông dân (HVND), thời gian qua, Hội Nông dân (HND) huyện Đà Bắc đã triển khai nhiều giải pháp. Qua đó hỗ trợ, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh tế, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Khai mạc sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc

Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục