Xã Yên Thượng mở rộng diện tích trồng mía tím cho thu nhập cao.

Xã Yên Thượng mở rộng diện tích trồng mía tím cho thu nhập cao.

(HBĐT) - Về với xã Yên Thượng (Cao Phong) vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, những làn mưa bụi lất phất bay, không gian trên các ngả đường như bừng sáng, xua đi cái lạnh cắt da, cắt thịt khi được khoác lên mình màu áo mới tươi đẹp của hoa mận, hoa đào và những chồi non, lộc biếc đang cựa mình vươn lên kheo sắc thắm. Hương sắc mùa xuân đã lan toả khắp bản làng, thôn, xóm.

 

Dẫn chúng tôi đi trên con đường liên xã rộng rãi đến thăm Trạm y tế, trường học được xây mới và thăm cuộc sống của người dân trong xã, ông  Bùi Văn Đạt, Chủ tịch UBND xã Yên Thượng (Cao Phong) không giấu nổi niềm vui cho biết: Yên Thượng giờ đã khác xưa nhiều lắm! Mới chỉ cách đây vài năm, Yên Thượng là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Cao Phong. Giao thông đi lại khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn, mọi sinh hoạt của người dân trong xã chỉ dựa vào tự cung, tự cấp. Thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu những điều kiện tối thiểu cho một cuộc sống đơn giản nhất nên bà con nơi đây thường xuyên phải sống trong đói, rét. Nhưng đó chỉ là cuộc sống của nhiều năm về trước thôi, còn giờ đây, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, nhất là Chương trình 135 như chiếc đòn bẩy giúp người dân nơi đây có điều kiện vươn tới một cuộc sống mới, tươi đẹp hơn. Bà con nông dân được hỗ trợ giống, tư liệu sản xuất, hướng dẫn KH-KT, chăn nuôi bước đầu đã có sự phát triển. Sản xuất nông nghiệp đang có những đổi thay mạnh mẽ từ trong suy nghĩ đến cách làm mang lại hiệu quả thiết thực. Năng suất lúa tuy chưa thể bằng so với các vùng, miền khác trong tỉnh nhưng nhiều gia đình đã có đủ gạo ăn quanh năm - điều mà bao đời      nay người dân nơi đây luôn mong ước. Xã Yên Thượng hiện có 568 hộ, 2.441 khẩu, sinh sống tại 12 xóm. Năm 2012, tăng trưởng kinh tế đạt 11,5%, thu nhập bình quân đạt 7,5 triệu đồng, bình quân lương thực đạt 510 kg/người/năm. Toàn xã có 372 hộ gia đình văn hoá và 6 xóm được công nhận làng văn hoá.

 

Tuy là xã vùng cao nhưng nhân dân nơi đây đã thể hiện sự phấn đấu vươn lên trong xây dựng cuộc sống mới, trong sinh hoạt cộng đồng dân cư thông qua việc thực hiện các phong trào xoá đói - giảm nghèo, làm đường giao thông nông thôn, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình... Nếu như trước đây, đường giao thông cách trở, nhân dân đi lại khó khăn, nay đường sá được cải tạo, nâng cấp, xe ô tô bon bon về đến từng thôn, làng, nông sản làm ra được tiêu thụ dễ dàng hơn. Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà mới xây, anh Bùi Văn Sáu, xóm Bãi Thoáng hồ hởi cho biết: Năm nay, gia đình đón xuân mới đặc biệt vui hơn mọi năm. Vui nhất năm nay gia đình chúng tôi không phải ở trong căn nhà lụp xụp nữa mà đã được đón Tết trong ngôi nhà mới xây. Năm nay cũng nhờ có đường giao thông nên việc tiêu thụ nông sản trong vùng thuận lợi và được giá hơn, nhờ đó, thu nhập của gia đình năm nay cũng cao hơn mọi năm. Gần Tết rồi, gia đình cũng đã mua sắm thêm được một số vật dụng thiết yếu sinh hoạt trong gia đình và mua thêm cho con nhỏ bộ quần áo đẹp để cháu mặc đi chơi Tết.

 

Có thể thấy những năm qua, Yên Thượng cũng đã được quan tâm đầu tư về cơ sở hạ tầng như trạm y tế, trường học, mở đường từ trụ sở UBND xã đến các thôn, bản, giữa các thôn bản với nhau. Điện lưới quốc gia cũng đã về thắp sáng hầu hết các bản, làng, thôn, xóm làm cho bộ mặt của xã vùng cao đặc biệt khó khăn Yên Thượng như được khoác trên mình một chiếc áo mới. Kinh tế phát triển, lĩnh vực văn hoá, y tế, giáo dục cũng có nhiều chuyển biến  tích cực. 100% trẻ em đến tuổi đi học đều được đến trường. Việc khám - chữa bệnh, phòng - chống dịch bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Đời sống vật chất, tinh thần không ngừng được nâng cao, phong trào xây dựng đời sống văn hoá từng bước được quan tâm, các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan dần dần loại bỏ. Nhân dân sống đoàn kết, tận tình giúp đỡ nhau trong cuộc sống, đón xuân, trẩy hội vui tươi, an toàn trong niềm hân hoan, phấn khởi.

 

Tạm biệt vùng cao, niềm vui lan toả trong suốt chặng đường về. Bên những con đường mới thoáng đẹp và thẳng tắp là những đường dây điện nối dài trong không trung, những bông hoa đào, hoa mận rực rỡ khắp thôn, xóm.

 

 

 

                                                                                          Đỗ Hà

 

 

 

Các tin khác


Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa ước đạt 1.028,4 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Cục Thống kê, trong tháng 5, tổng mức bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.028,4 tỷ đồng, so với tháng trước tăng 3,19%, so với cùng kỳ năm trước tăng 33,5%.

Nhận diện rào cản trong hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, cải thiện chỉ số PCI

(HBĐT) - Khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) thời gian qua rất rõ ràng, điều này trực tiếp phản ánh qua tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh trong quý I/2023 ước đạt 3,88%. Đồng thời ảnh hưởng đáng kể đến cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Hòa Bình. Nhận diện sớm và kịp thời đưa ra các giải pháp đồng bộ, thiết thực là nhiệm vụ cấp bách của tỉnh. 

Nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công

Để chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn. Thực tế cho thấy, nơi nào lãnh đạo cấp ủy, chính quyền nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích cực vào cuộc thì việc triển khai các dự án vốn đầu tư công có chuyển biến tích cực.

Xe ô tô không kinh doanh vận tải chính thức được giãn chu kỳ kiểm định

Ngày 3/6, Thông tư 08/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo trình tự, thủ tục rút gọn chính thức có hiệu lực.

Cần giải pháp tổng thể, mở rộng đối tượng, tăng nguồn cung nhà ở xã hội

Theo bà Hà Thu Giang, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), 4 ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước đã sẵn sàng giải ngân gói 120.000 tỷ đồng để cho vay nhà ở xã hội (NOXH) nhưng đến nay chưa phát sinh dư nợ. Các chuyên gia cho rằng: Cần phải có giải pháp tổng thể để gỡ nút, khơi thông gói vay này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục