Hội viên Hội Nông dân xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) tham gia, tổ hợp phát triển kinh tế, nuôi hươu lấy nhung đem lại hiệu quả cao.

Hội viên Hội Nông dân xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) tham gia, tổ hợp phát triển kinh tế, nuôi hươu lấy nhung đem lại hiệu quả cao.

(HBĐT) - Ông Đinh Duy Hoạt, tổ trưởng Tổ hợp phát triển kinh tế, Hội Nông dân xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) cho biết: Tháng 4/2012, Tổ hợp tác phát triển kinh tế được thành lập, đi vào hoạt động với 21 hộ nông dân cùng sở thích, chung mục đích, tự nguyện cam kết thực hiện quy chế.

 

Từ khi được thành lập đến nay, bên cạnh việc tích cực, chủ động tận dụng tối đa diện tích đất để sản xuất nông nghiệp, với nguồn vốn 500 triệu đồng được vay từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân, các thành viên trong tổ đã liên kết hợp tác chăn nuôi con đặc sản có giá trị kinh tế cao như: nuôi hươu lấy nhung có 3 hộ nuôi với 8 con; 21 hộ nuôi nhím với 158 con; 20 hộ nuôi dê với 425 con... Đặc biệt, các thành viên trong tổ đã liên kết tương trợ, giúp đỡ nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, từ đó thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt 25 triệu đồng, tăng 5 triệu đồng so với năm 2011.

 

Mô hình hoạt động của Tổ hợp tác phát triển kinh tế tại Hội Nông dân xã Đồng Tâm cho thấy, đây là một hình thức tổ chức kinh tế gọn nhẹ, phù hợp với trình độ phát triển kinh tế hộ ở vùng miền núi, nông thôn; ai cũng có thể tham gia và cùng tựa vào nhau tìm kế sinh nhai; thủ tục gọn nhẹ, việc thành lập tổ hợp tác dễ dàng; các thành viên trong tổ hầu hết là những người chung ngành nghề, chung sở thích nên khi hợp tác với nhau sẽ tăng thêm kinh nghiệm, nguồn vốn, sản phẩm và chất lượng, đồng thời cùng chịu trách nhiệm. Điểm nổi bật ở đây là việc hình thành tổ hợp tác trên cơ sở tự nguyện, không trông chờ, ỷ lại vào nguồn vốn đầu tư của Nhà nước.

 

                

                                                                 Nguyễn Văn Bình

                                                         (Hội ND huyện Lạc Thủy)

 

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục