Người dân xã vùng hồ Hiền Lương phát triển nghề nuôi cá lồng, góp phần nâng cao đời sống, thu nhập.

Người dân xã vùng hồ Hiền Lương phát triển nghề nuôi cá lồng, góp phần nâng cao đời sống, thu nhập.

(HBĐT) - Xã vùng hồ Hiền Lương (Đà Bắc) đang đổi thay, người Hiền Lương đang từng bước đổi mới tư duy, tiếp cận và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, tận dụng khai thác tiềm năng, thế mạnh để xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Trong đó, đẩy mạnh phát triển nuôi thủy sản là bước đột phá trong phát triển kinh tế.

 

Mới bước sang tuổi 23, với 16 lồng cá, chàng trai trẻ Xa Văn Huy ở xóm Doi đã được tín nhiệm bầu làm tổ trưởng tổ hợp tác nuôi  thủy sản ở Hiền Lương. Anh Huy phấn khởi cho biết: 16 lồng cá, trừ chi phí mỗi năm cũng đem lại nguồn thu cho gia đình gần 150 triệu đồng. Ở khu vực nông thôn đây là nguồn thu đáng kể để cải thiện và nâng cao đời sống. Từ những người nuôi các lồng nhỏ lẻ, nhờ kinh nghiệm từ thực tiễn, áp dụng hiệu quả kiến thức tiếp thu qua các lớp tập huấn về khuyến ngư, giờ đây, Hiền Lương không chỉ là xã có sản lượng cá thương phẩm cao nhất huyện mà còn là nơi cung cấp cá giống lớn nhất cho dự án phát triển kinh tế, ổn định dân cư vùng lòng hồ sông Đà và các hộ nuôi cá lồng ở hai huyện Mai Châu, Đà Bắc. Chỉ tính riêng năm 2013, trên 2 tấn cá giống được ương từ những lồng cá ở Hiền Lương đã đến với bạn hàng trên địa bàn và được đánh giá là giống cá có chất lượng, khả năng kháng bệnh cao. Với diện tích 910 ha mặt hồ, 3,5 ha ao, lợi nhuận đem lại từ nuôi thủy sản là động lực để nghề ương cá giống và nuôi cá thương phẩm trở thành phong trào sâu rộng ở Hiền Lương. Năm 2012, cả xã mới chỉ có 60 lồng cá, đến cuối năm 2013 đã có tới 197 lồng. Theo đó, sản lượng đánh bắt thủy sản cả năm đạt gần 60 tấn. Trong đó, cá chiên giao tại lồng có giá đến 400.000 đồng/kg.

 

Cũng như nhiều xã khác ở vùng hồ sông Đà, mặc dù diện tích tự nhiên của Hiền Lương lớn nhưng đất canh tác lại rất hạn hẹp. Để đảm bảo an ninh lương thực, hàng năm, nhân dân trong xã đã tận dụng cấy, trồng hết diện tích gồm 9,5 ha lúa, 146 ha ngô, 70 ha sắn, 48 ha khoai sọ, đậu tương, lạc, gừng, rau các loại. Đặc biệt, nhờ ứng dụng có hiệu quả kỹ thuật vào thâm canh, các xóm Bưa Rồng, Gù, Mái, Phong Lương đã trở thành vùng trồng mía nguyên liệu tập trung với diện tích 56 ha, năng suất bình quân đạt từ 70-75 tấn/ha.

 

Cùng với các CVĐ lớn, những năm qua, phong trào thi đua “Toàn dân chung sức XDNTM” được nhân dân xã Hiền Lương tích cực hưởng ứng. Tất cả hướng tới mục tiêu xây dựng xã có kết cấu hạ tầng KT-XH hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh TTCN, dịch vụ theo quy hoạch. Theo đó, xã đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, người dân tích cực đóng góp tiền của, ngày công lao động để phát triển cơ sở hạ tầng KT-XH. Đến nay, trên 31% đường giao thông trong xã đã được nhựa hóa, cứng hóa bằng bê tông xi măng. Sau khi được nâng cấp, hệ thống trường học các cấp, trạm y tế xã đã khang trang, bề thế hơn và là điều kiện quan trọng để hướng tới mục tiêu đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới. Nhà sinh hoạt cộng đồng, công trình thủy lợi tiếp tục phát huy hiệu quả trong sinh hoạt và sản xuất. Bên cạnh đó, dân cư trên địa bàn còn tích cực đẩy mạnh các phong trào VH-VN, TD-TT. Trong phong trào đó đã xuất hiện nhiều nhân tố điển hình tiên tiến, nhiều việc làm tốt như hộ các ông: Đinh Hồng Quý - xóm Doi, Xa Văn Dũng, Đinh Xuân Hồng - xóm Ké cùng các hộ dân hiến hàng trăm m2  đất để làm đường và xây dựng các công trình công cộng.

 

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xa Văn Chính chia sẻ: Đến nay, thu nhập bình quân đầu người ở Hiền Lương đã đạt 13,3 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 33%; 100% cơ quan, trường học, 70% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hóa. Đặc biệt, Hiền Lương là xã đứng đầu toàn huyện trong chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM bằng việc cán đích 11 tiêu chí. Đó là cơ sở, nền tảng giúp Hiền Lương bước vào năm Giáp Ngọ với niềm tin vững chắc để tiếp tục khẳng định là điểm sáng trong XDNMT của các xã vùng hồ huyện Đà Bắc.

 

 

 

                                                                           Đức Phượng

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục