Anh Hà Văn Hưng, xóm Bái, xã Nam Sơn một trong những hộ gia đình có thu nhập cao nhất từ trồng quýt cổ.

Anh Hà Văn Hưng, xóm Bái, xã Nam Sơn một trong những hộ gia đình có thu nhập cao nhất từ trồng quýt cổ.

(HBĐT) - Triển khai mô hình phục tráng quýt cổ đến nay đã được 8 năm, nhiều hộ gia đình ở xã Nam Sơn (Tân Lạc) đã có thu nhập bình quân trên dưới 100 triệu đồng/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm 10% (2015). Diện tích đất trồng quýt cổ chiếm ¼ diện tích đất trồng trọt của toàn xã, tính đến nay (tháng 11/2015) toàn xã đã trồng được 50 ha quýt, gấp 50 lần so với thời điểm phục tráng quýt cổ năm 2008. Ước tính mỗi cây thu được từ 40-50 kg quả, nhiều gia đình có điều kiện chăm sóc tốt thì có cây thu đến cả 1 tạ quả. Trung bình mỗi 1 ha thu được trên dưới 25 tấn quả. Hiện đã có 250 hộ gia đình tham gia trồng quýt, trung bình mỗi hộ trồng khoảng 300-400 cây vườn.

 

Đồng chí Bùi Thanh Truyền, chủ tịch UBND xã Nam Sơn chia sẻ về những khó khăn trong ngày đầu phục tráng quýt cổ: “Quýt cổ Nam Sơn đã có từ rất lâu đời nhưng không được quan tâm và chăm sóc. Trước kia chỉ là loại cây ăn quả “tự sản, tự tiêu”, không ai nghĩ đến hiệu quả kinh tế từ việc trông quýt. Quýt cổ gồm 2 loại: quýt dẹt bánh xe, quýt chua ngọt. Là loại cây ăn quả phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng của Nam Sơn, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nhân dân địa phương. Nhận thấy tiềm năng của việc trồng quýt, chúng tôi khuyến khích người dân trồng, nhân rộng diện tích trồng quýt. Tuy nhiên, người dân nơi đây không ai tin, vẫn trông vào các loại cây có thu nhập thấp. Chưa kể những yếu tố khách quan trong ngày đầu trồng thử như: địa hình nhiều đồi dốc, các loại sâu bệnh hoành hành, thời tiết diễn biến thất thường, kinh nghiệm trồng trọt càng làm người dân nghi ngờ hiệu quả kinh tế từ cây quýt. UBND xã phải tổ chức vận động, tuyên truyền và trồng thử tại một số hộ, vận động các gia đình tiểu biểu, dám nghĩ dám làm. Ngoài ra, sở NN&PTNT tỉnh còn hỗ trợ giúp đỡ trong việc ghép giống mới tăng năng suất, truyền đạt kinh nghiệm phòng trống các loại bệnh dịch. Sau 3 năm, nhiều hộ gia đình tiên phong trong việc trồng quýt đã đến ngày thu hoạch. Mặc dù chưa có kinh nghiệm và còn mất mùa do thời tiết và sâu bệnh nhưng uớc tính mỗi hộ thu được từ 20-30 triệu đồng/vụ từ việc bán quýt, một số tiền không nhỏ đối với người dân vùng cao này”.

 

Gia đình anh Hà Văn Hưng, xóm Bái là một trong những gia đình tiêu biểu trong việc phục tráng quýt cổ. Sinh ra và lên tại vùng đất Nam Sơn này, anh đã có gần 20 năm kinh nghiệm trồng quýt. Ngay từ khi có chủ trương phục tráng quýt cổ anh rất hào hứng vì bản thân đã có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng quýt, thêm vào đó là sự hỗ trợ của nhà nước và Đảng ủy, chính quyền xã sẽ giúp gia đình anh sớm thoát được cảnh nghèo đói. Gia đình anh hiện đang trồng khoảng 2 ha, với khoảng 1.400 cây (400 gốc mới trồng). Anh cho biết: “Quýt nhà tôi giá trung bình khoảng 25.000 đồng/kg, dịp lễ tết có thể lên tới 30.000 đồng/kg. Trong năm 2014, do mất mùa, sâu bênh và bị các thương lái ép giá nên gia đình tôi chỉ thu được hơn 100 triệu đồng. Ước tính trong năm 2015, gia đình tôi sẽ thu về khoảng 250-300 triệu đồng từ việc trồng quýt. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục nhân rộng và phát triển trang trại của mình để tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống gia đình. Ngoài ra, tôi tiếp tục hỗ trợ các gia đình mới xây dựng trang trại, truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức trồng trọt, giúp đỡ nhau để cùng nhau phát triển hơn”.

 

Nhận thấy được hiệu quả kinh tế cao, đem lại thu nhập không nhỏ  từ việc trông quýt, “nhà nhà trồng quýt, người người trồng quýt”. Nhà ai có vườn, còn khoảng trống là tận dụng để trồng quýt. Các hộ dân tham gia các hội nghị và lớp học để có thêm kinh nghiệm trồng trọt. Học hỏi, tham khảo sách, báo và những người đi trước. Nhiều gia đình có điều kiện kinh tế còn sử dụng vốn mua lại đất trồng trọt, nhân rộng và phát triển quy mô lớn hơn.

 

Trong thời gian tới, Đảng ủy và chính quyền xã Nam Sơn sẽ có kế hoạch phát triển xây dựng thương hiệu “quýt cổ Nam Sơn” nhằm mục đích quảng bá đến rộng rãi bạn bè ở trong, ngoài tỉnh. Ngoài ra, việc hình thành thương hiệu sẽ không bị các thương lái ép giá, có thị trường tiêu thụ ổn định, đem lại mức thu nhập cao cho người dân.

 

 

 

                                                                         Đức Anh (CTV)

 

 

 

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục