Chính phủ Anh ngày 7/3 công bố kế hoạch mới nhằm mạnh tay ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp từ Pháp vào Anh qua Eo biển Manche.


Người di cư từ Pháp băng qua Eo biển Manche vào Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo dự luật được Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman trình bày trước Quốc hội Anh, người nhập cư trái phép qua tuyến đường này sẽ bị trục xuất, bị cấm nhập cảnh vào Anh và bị cấm xin cấp quy chế công dân của nước này.  Số đơn xin tị nạn hàng năm cũng sẽ được giới hạn ở mức do quốc hội quy định.

Trả lời phòng vấn tờ The Sun, Thủ tướng Rishi Sunak khẳng định mục đích của luật mới là giúp Anh lấy lại quyền kiểm soát biên giới. Ông nhấn mạnh luật mới này phát ra tín hiệu rõ ràng rằng người nhập cư trái phép vào nước Anh sẽ không được tiếp nhận.

Bộ trưởng Nội vụ Anh Braverman cho biết theo dự thảo luật, sau khi bị trục xuất, người di cư sẽ được đưa trở lại quê hương của họ hoặc đến một điểm đến an toàn như Rwanda, theo khuôn khổ đối tác đã thống nhất giữa 2 nước. Các quyền pháp lý của những người này sẽ bị hạn chế đáng kể.  

Anh và Pháp có nhiều thỏa thuận tăng cường giám sát Eo biển Manche để ngăn chặn dòng người di cư trái phép qua tuyến đường này, vốn tăng mạnh từ năm 2018. Mặc dù vậy, riêng trong năm 2022, vẫn có trên 45.000 người vượt Eo biển Manche trên những chiếc thuyền nhỏ để nhập cảnh vào Anh, tăng 60% so với năm trước đó.

Từ đầu năm 2023 đến nay, con số này đã lên gần 3.000 người trong khi tổng số đơn xin tị nạn tại Anh đang chờ giải quyết đã vượt quá con số 160.000. Người di cư thường sử dụng thuyền nhỏ để di chuyển trong đêm tối, tránh được sự phát hiện của lực lượng an ninh 2 nước, song tiềm ẩn mối nguy hiểm đe dọa tính mạng. Tháng 11/2021, ít nhất 27 người thiệt mạng khi chiếc thuyền chở số người vượt biển này bị hỏng giữa đường.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Sunak sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 10/3, trong đó nhà lãnh đạo Anh sẽ đề xuất tăng cường hợp tác nhằm chống lại nạn buôn người qua Eo biển Manche. Thủ tướng Sunak năm ngoái đã cam kết rằng khi tình trạng di cư trái phép qua tuyến đường biển nguy hiểm này chấm dứt, Anh sẽ triển khai các con đường hợp pháp và an toàn khác cho những người xin tị nạn.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Tiêu dùng số thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực ASEAN

Công ty tư vấn YCP Solidiance mới đây có báo cáo nhận định rằng, sự gia tăng nhanh chóng về số lượng người tiêu dùng số dự kiến sẽ là động lực chính cho nền kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dự kiến tăng trưởng 4,7% trong năm nay.

Saudi Arabia và UAE dẫn đầu Trung Đông về sản xuất năng lượng tái tạo

Theo Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đang dẫn đầu khu vực Trung Đông trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, với việc sản xuất 90% sản lượng năng lượng tái tạo của vùng Vịnh.

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 5% cho năm 2023

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong báo cáo công tác chính phủ do Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đọc tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Nhân Đại, tức Quốc hội Trung Quốc) khóa XIV sáng 5/3 tại Bắc Kinh, nước này đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% trong năm 2023.

Vụ cháy nổ tại trạm nhiên liệu ở Indonesia: Ít nhất 67 người bị thương vong

Theo số liệu cập nhật, ít nhất 17 người đã thiệt mạng và 50 người bị thương trong vụ hỏa hoạn tại một trạm nhiên liệu của công ty năng lượng nhà nước Pertamina ở thủ đô Jakarta, Indonesia.

Singapore trở thành trung tâm thu hút giới siêu giàu Ấn Độ và Trung Quốc

Văn phòng đa gia đình Farro Capital có trụ sở tại Singapore cho biết họ đã huy động được hơn 1 tỷ USD tài sản quản lý chỉ 4 tháng sau khi ra mắt. Đây là ví dụ phản ánh sự trỗi dậy của "Đảo quốc Sư tử" đóng vai trò như một trung tâm thu hút các gia tộc giàu có.

Khác biệt sâu sắc về cuộc xung đột Ukraine, Hội nghị G20 không ra được tuyên bố chung

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc tại New Delhi, Ấn Độ mà không đưa ra được tuyên bố chung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục