Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó có Đề án bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, những năm qua, các trường học trên địa bàn huyện Kim Bôi đã tích cực triển khai nhiều hoạt động truyền dạy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số cho học sinh, góp phần lan tỏa, bồi đắp tình yêu của thế hệ trẻ đối với văn hóa truyền thống.


Nghệ nhân Ưu tú Bùi Văn Đào, xóm Sào Bắc, xã Sào Báy (Kim Bôi) cùng cô, trò Trường mầm non xã Nam Thượng tìm hiểu về văn hóa Mường tại buổi học ngoại khóa.

Có mặt tại buổi ngoại khóa "Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Mường” tại Trường TH&THCS Bắc Sơn, xã Hùng Sơn, chúng tôi bất ngờ khi thấy học sinh thuần thục trong từng điệu múa, tay đánh những bài chiêng Mường vang vọng khắp sân trường và được xem các em giới thiệu rất chi tiết về từng vật dụng, công cụ lao động sản xuất, ẩm thực truyền thống của dân tộc mình. Với trên 98% là học sinh người dân tộc Mường, Trường TH&THCS Bắc Sơn luôn quan tâm giảng dạy, giáo dục học sinh về những giá trị văn hóa, truyền thống các dân tộc ở địa phương thông qua việc giảng dạy về văn hóa, phong tục, tập quán, tổ chức truyền dạy hát dân ca Mường, đánh chiêng trong nhà trường.

Bùi Thị Lan Anh, học sinh lớp 6C, Trường TH&THCS Bắc Sơn chia sẻ: "Em rất vui vì qua các buổi ngoại khóa em được gặp gỡ các nghệ nhân, những người lưu giữ, truyền dạy các điệu múa, bài hát... của dân tộc để chúng em được tiếp nối, thêm yêu và tự hào về những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo”.

Để triển khai các nội dung về bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống dân tộc thiểu số, các trường học trên địa bàn huyện Kim Bôi đã xây dựng kế hoạch cụ thể, đưa nội dung giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mường và các dân tộc thiểu số khác lồng ghép vào hoạt động giảng dạy trong một số môn học: Ngữ văn, Lịch sử, Âm nhạc... và các hoạt động ngoại khóa như: Tìm hiểu về trang phục truyền thống, kiến trúc nhà sàn, trang phục và các trò chơi dân gian, các nhạc cụ dân tộc... từ đó giúp học sinh tiếp cận văn hóa truyền thống một cách sinh động, cụ thể, rõ nét hơn.

Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Kim Bôi là nơi tập trung đông con em đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện học tập. Nhiều năm qua, nhà trường luôn xác định việc giáo dục tình yêu văn hóa truyền thống trong học sinh là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Thầy giáo Lưu Mạnh Cường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Nhà trường đã tổ chức các hoạt động sưu tầm, bảo quản di sản văn hóa, giao lưu ẩm thực... đồng thời duy trì cho học sinh mặc trang phục truyền thống vào thứ Hai hằng tuần và các buổi hoạt động ngoại khóa, ngày lễ trong năm, tổ chức các hội thi trang phục, văn nghệ truyền thống... qua đó giúp học sinh được tiếp cận đa dạng các bản sắc văn hóa dân tộc”.

Hiện nay, nhiều trường học trên địa bàn huyện Kim Bôi đã vận động phụ huynh, người dân ủng hộ các đồ dùng, công cụ lao động... để mở rộng góc học tập gắn với trưng bày không gian văn hóa dân tộc Mường và các dân tộc khác trong khuôn viên nhà trường. Đồng thời, tổ chức những buổi học ngoại khóa tìm hiểu về nét văn hóa truyền thống của dân tộc và mời các nghệ nhân trên địa bàn huyện truyền dạy những làn điệu   dân ca, đánh chiêng mang đậm bản sắc của người Mường.

Có thể thấy, việc lồng ghép giáo dục truyền thống văn hóa dân tộc vào các tiết học và hoạt động ngoại khóa đã nuôi dưỡng, bồi đắp tình yêu văn hóa và nâng cao ý thức cho học sinh trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đẩy mạnh phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả Đề án tiếp tục bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường và các dân tộc thiểu số khác trên địa bàn huyện Kim Bôi.


 Bùi Thoa (Trung tâm VH-TT&TT huyện Kim Bôi) 

Các tin khác


Học tập suốt đời, học không bao giờ cùng - mạch nguồn luôn chảy

Học tập suốt đời là chuyện không của riêng ai, không phân biệt độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp. Học không gói gọn tại trường lớp, có thể học bất cứ đâu và học bất cứ khi nào. Chúng ta có thể học thầy, học bạn, học từ những mô hình, cách làm hay để áp dụng cho gia đình, bản thân mình.

Xã Phú Cường quan tâm công tác giáo dục

Những năm qua, xã Phú Cường (Tân Lạc) chú trọng triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư nhằm phát triển giáo dục và đào tạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, công tác giáo dục của xã có những chuyển biến tích cực.

Thanh Hóa nhiều vi phạm trong tổ chức bữa ăn cho học sinh nội trú

Ngày 22/2, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa tổ chức đoàn kiểm tra tại 8 trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở tại các huyện Cẩm Thủy, Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hóa, Thường Xuân, Như Thanh, Ngọc Lặc, Như Xuân.

20 tiêu chí đánh giá chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Theo thông tư, Chuẩn cơ sở giáo dục đại học gồm 6 tiêu chuẩn, 20 tiêu chí. Các tiêu chí đánh giá được chốt số liệu vào ngày 31/12 của năm báo cáo và hoàn thiện chậm nhất vào 31/3 của năm liền kề.

Ký thoả thuận hợp tác triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Ngày 20/2, Sở GD&ĐT phối hợp cùng Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam chi nhánh Hòa Bình (VietinBank Hòa Bình) và Công ty cổ phần MISA tổ chức lễ ký thỏa thuận hợp tác triển khai thu học phí và các khoản thu không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1/2024

Sáng 18/2, Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 1 của năm 2024.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục