(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Chi cục Vệ sinh ATTP, toàn tỉnh hiện có 36 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình và đá viên. Chuẩn bị bước vào năm học mới, nhu cầu sử dụng nước uống đóng chai, đóng bình sẽ tăng mạnh. Do đó, Chi cục Vệ sinh ATTP tỉnh đã tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra để đảm bảo quản lý chặt chẽ chất lượng nước uống đóng chai, đóng bình và đá viên.

 

Qua khảo sát thực tế trên địa bàn tỉnh cho thấy các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình và đá viên chủ yếu ở quy mô vừa và nhỏ, hình thức phân phối qua đại lý và bán lẻ tại gia đình. Một cửa hàng gas, hàng tạp hóa, bán băng đĩa, đại lý bánh kẹo... đều có thể trở thành đại lý phân phối nước uống đóng chai, đóng bình và đá viên. Nước uống đóng chai, đóng bình được đặc biệt ưa chuộng tại các cơ quan, trường học... Do đó, vấn đề chất lượng vệ sinh ATTP được người dân hết sức quan tâm.

Công nhân Công ty TNHH MTV Mạnh Phi (TP Hòa Bình) kiểm tra sản phẩm nước đóng bình Icy pure trước khi đưa ra thị trường.

 

Đưa chúng tôi đi thăm quan khu vực nhà xưởng và hệ thống sản xuất của Công ty TNHH MTV Mạnh Phi tại tổ 4, phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, ông Nguyễn Đình Mạnh  Giám đốc Công ty cho biết: Để đảm bảo thương hiệu cho sản phẩm, công ty đã đắng ký và cuối năm 2015 được Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký và bảo hộ tổng thể cho nhãn hiệu “Icy pure”. Đây vừa là điều kiện thuận lợi nhưng cũng là áp lực đòi hỏi Công ty phải đầu tư dây chuyền, hiện đại hóa sản xuất để đảm bảo chất lượng, uy tín cho sản phẩm. Vừa qua, Công ty đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để bước đầu chuẩn hóa hệ thống máy móc sản xuất đá tinh khiết và nước uống đóng chai. Sản phẩm của Công ty chủ yếu cung cấp cho thị trường thành phố Hòa Bình và các huyện: Cao Phong, Kỳ Sơn, Tân Lạc.

 

Tuy nhiên, một thực tế đang diễn ra hiện nay là nhiều cơ quan, đơn vị, trường học... lựa chọn nước uống đóng chai, đóng bình chủ yếu vì giá thành sản phẩm. Do đó, các cơ sở sản xuất buộc phải tiết kiệm chi phí sản xuất để hạ giá thành. Trước tiên là việc sử dụng nước giếng khoan thay cho sử dụng nước máy, hệ thống xử lý nước thô sơ, công nghệ xúc rửa bình đơn giản không đảm bảo vệ sinh

 

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh ATTP tỉnh cho biết: ở các tỉnh, thành phố lân cận đã phát hiện  nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng về vệ sinh ATTP đối với nước uống đóng chai, đóng bình và đá viên. Cá biệt còn phát hiện cả các loại trực khuẩn gây bệnh mủ xanh dẫn đến hoại tử giác mạc, thủng giác mạc... Nhiều cơ sở có hệ thống lọc nước chỉ “làm vì”, mà đóng trực tiếp nước máy vào chai, vào bình... Trên địa bàn tỉnh ta, hàng năm, Chi cục Vệ sinh ATTP đều đã tiến hành thanh, kiểm tra, tuy nhiên chưa phát hiện những sai phạm nghiêm trọng. Những lỗi thường gặp là vấn đề vệ sinh, cơ sở vật chất chưa đảm bảo. Đoàn kiểm tra đã kiến nghị để các cơ sở kịp thời điều chỉnh.

 

Cuối tháng 7 vừa qua, Chi cục Vệ sinh ATTP tổ chức hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP liên quan đến sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, đóng bình và đá viên đến chủ cơ sở sản xuất. Qua đó lưu ý một số nội dung như công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định ATTP, hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn, điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm và đặc biệt là quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP liên quan đến sản xuất nước.

 

Ngành Y tế đang phối hợp tổ chức đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm tại 100% cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình và đá viên, kiên quyết chỉ cho lưu hành các sản phẩm đạt chất lượng. Nếu phát hiện cơ sở nào vi phạm sẽ yêu cầu khắc phục, nâng cao công nghệ và thậm chí là yêu cầu đóng cửa đối với cơ sở không đảm bảo yêu cầu.

                                                                                      Dương Liễu

 

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục