Các bệnh nhân vẫn đang được điều trị bằng phác đồ đã thống nhất giữa các chuyên gia, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai và ngành Y tế địa phương.

 

Đến cuối giờ sáng nay (17/2), số nạn nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm tại Lai Châu mà nguyên nhân chính là nhiễm độc Methanol khi uống rượu vẫn là 49 người, trong đó có 8 người tử vong. Các bệnh nhân vẫn đang được điều trị bằng phác đồ đã thống nhất giữa các chuyên gia, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai và ngành Y tế địa phương. 

 

Các nạn nhân trong vụ ngộ độc tại Lai Châu đều đã qua cơn nguy kịch.

Ngày hôm qua, đoàn chuyên gia, bác sỹ của nhiều chuyên ngành khác nhau như: chống độc, truyền nhiễm, thần kinh, mắt, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm... lên Lai Châu đã tiến hành khám sàng lọc tại Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ, kết quả không có bệnh nhân nào nặng thêm phải chuyển về tuyến trên. Đến nay, 13 bệnh nhân nặng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đều đã qua cơn nguy kịch và đang được tiếp tục chạy thận, truyền dịch giải độc, không còn bệnh nhân nào phải thở ô xy.

 

Giáo sư, tiến sĩ Mai Trọng Khoa, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Cho đến thời điểm này, kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả các bệnh nhân ngộ độc là do Methanol và chúng ta đã kịp thời đưa ra được phương hướng điều trị chính xác, tích cực. Qua đây, nhận thấy một điều là chúng ta không có nhận định, chẩn đoán ban đầu chính xác, cũng như việc đưa ra phác đồ xử lý chính xác, nếu chuyển bệnh nhân xuống Hà Nội, thì tỷ lệ tử vong chắc chắn sẽ tăng cao. Bài học rút là là sự sát sao và khẩn trương của y tế cơ sở và sự phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện tuyến Trung ương".

Ở một diễn biến khác, trong ngày hôm qua (16/2), toàn bộ nạn nhân thiệt mạng đã được chính quyền địa phương hỗ trợ chôn cất theo phong tục của người dân. Huyện Phong Thổ cũng thành lập 4 đoàn công tác, phối hợp cùng các lực lượng chức năng tiến hành rà soát từng hộ gia đình ở bản Tà Chải và nhiều bản khác trong xã Ma Ly Chải, cùng các xã lân cận để xác minh những người tham gia ăn uống tại đám tang. Đồng thời, các lực lượng cũng tuyên truyền, vận động nhân dân khi có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, với các triệu chứng: chóng mặt, buồn nôn, đau đầu... thì phải sớm ra cơ sở y tế để được cứu chữa./.

 

 

                                                                          TheoVOV.VN

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục