(HBĐT) - BCĐ an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 26 triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2017.

 

Tháng hành động diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5/2017 với chủ đề: “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu phòng tránh ngộ độc thực phẩm”. Mục tiêu BCĐ đặt ra là giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng tạp chất hay cồn công nghiệp trong sản xuất rượu, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản; đảm bảo ATTP tươi sống, trọng tâm giảm thiểu rõ nét mức độ tồn dư thuốc BVTV trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt, thủy sản nuôi nhằm cải thiện niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông, thủy sản... 

 

BCĐ tỉnh cũng yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm tươi sống, đặc biệt là các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản. Tăng cường kiểm tra SX-KD rượu, đặc biệt là tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, làng nghề...

 

Trong Tháng hành động ATTP, BCĐ tỉnh yêu cầu chú trọng triển khai chiến dịch truyền thông. Theo đó, tại tỉnh, Sở Y tế (Chi cục ATVSTP) phối hợp với các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tổ chức các buổi tọa đàm chuyên đề về ATTP, trao đổi sâu rộng giữa các nhà khoa học, nhà quản lý, người SX-KD, tiêu dùng về SX-KD rượu, thực phẩm rau, thịt, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện VSATTP... Giám sát hướng dẫn các mô hình SX-KD nông sản thực phẩm an toàn; mở rộng diện tích trồng rau an toàn, tăng các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đảm bảo ATTP. Tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở SX - KD, sử dụng chất cấm, tiêu thụ, vận chuyển thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng.

 

Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng thông tin đến người dân kết quả kiểm tra về ATTP, trong đó công khai tên cơ sở cung cấp các sản phẩm rượu, rau, thịt không đảm bảo an toàn và biểu dương các cơ sở cung cấp sản phẩm an toàn.

 

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của UBND các cấp, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức SX-KD, của người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm VSATTP nói chung và bảo đảm an toàn rượu, rau, thịt, thủy sản nói riêng.

 

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường truyền thông, phát thông điệp Thánh hành động ATTP.

 

Dự kiến trong Thánh hành động, BCĐ ATTP tỉnh sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra BCĐ các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn việc thực hiện chỉ đạo của tỉnh trong công tác bảo đảm ATTP. Kiểm tra quy định trách nhiệm của chính quyền cơ sở cấp huyện, thành phố, xã, phường trong việc quản lý các cơ sở SX-KD rượu; cơ sở SX-KD, sơ chế, chế biến rau, thịt, thủy sản tươi sống trên địa bàn quản lý. Kiểm tra thực tế tại các cơ sở việc thực hiện các nội dung bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật...

 

 

                                                                                      P.V (TH)

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục