(HBĐT) - Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Người tiêu dùng cần cẩn thận lựa chọn bởi lúc này nguy cơ các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, thực phẩm giả, nhái và sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ xuất hiện nhiều.

Các cửa hàng bán bánh Kinh Đô trên địa bàn TP Hòa Bình luôn được khách hàng tin tưởng lựa chọn. ảnh chụp tại điểm bán hàng Nhà văn hóa thành phố.

Dạo quanh thị trường trong dịp này dễ dàng bắt gặp có nhiều cửa hàng bày bán bánh trung thu của nhiều cơ sở sản xuất khác nhau nhưng nhiều nhất là Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica... Chị Nguyễn Bình Minh, sống tại phường Phương Lâm cho biết: Tôi mua bánh trung thu sớm để làm quà biếu người thân. Năm nay, các hãng bánh tung ra nhiều mẫu đa dạng như nhân gà quay xốt X.O, bào ngư, đậu đỏ kiểu Nhật... rất hấp dẫn, hình thức bắt mắt nên có nhiều sự lựa chọn. Giá cả dao động từ 40.000 - 70.000 đồng cho bánh trọng lượng 150g. Những bánh to hơn hay bánh nhân thập cẩm đắt hơn một chút.

Ngoài bán lẻ, các cửa hàng cũng đóng sẵn hộp tùy số lượng bánh. Các hãng bánh ngoài nâng cao về chất lượng sản phẩm còn chú trọng vào hình thức bao bì, được đầu tư kỹ, được thiết kế bắt mắt, thu hút người nhìn.

Bà Nguyễn Thị Hạnh Huyền, Phó trưởng khoa ATTP, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hòa Bình cho biết: Là thành viên trong đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hòa Bình, tôi nhận thấy công tác đảm bảo VSATTP trong dịp Tết Trung thu là đợt cao điểm trong năm. Thông qua việc thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra.

Nhằm chủ động đảm bảo VSATTP, góp phần bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 98/KH-BCĐ ATTP ngày 18/9/2017 về việc triển khai kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2017. Mục đích của kiểm tra nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở SX-KD, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, ưu tiên tập trung các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đồng thời, đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu của các cấp, ngành từ huyện, thành phố đến xã, phường, thị trấn.

Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung vào các cơ sở SX-KD các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt... Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, cơ sở cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng phục vụ đông người; ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở SX-KD thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc. Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do các đoàn kiểm tra liên ngành của cấp huyện, xã thực hiện.

Để Tết Trung thu thực sự ý nghĩa và an toàn về thực phẩm, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, mỗi người tiêu dùng nên lựa chọn những thực phẩm phục vụ Tết Trung thu của các thương hiệu có uy tín trên thị trường, cần kiểm tra kỹ hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân trong gia đình.


                                                                    Đồng Hương


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục