(HBĐT) - Hiện nay, huyện Đà Bắc có 4 trường THCS bán trú, 21 trường mầm non bán trú, còn lại các trường học là bếp ăn bán trú. Là huyện có nhiều xã vùng sâu, vùng xa nên việc đảm bảo VSATTP còn nhiều khó khăn.



 

Sau bữa ăn, nhân viên nhà bếp trường tiểu học Kim Đồng, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) vệ sinh và phơi nắng dụng cụ làm bếp.

 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Quản Văn Giang, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đà Bắc cho biết: Ngoài những trường học bán trú, trường mầm non thì hầu hết là bếp ăn ở các trường tiểu học đều có quy mô nhỏ. Nhiều nơi dân cư thưa thớt, đường sá đi lại khó khăn nên các bậc phụ huynh muốn con ở lại trường đăng ký ăn cùng thầy, cô giáo. Tuy nhiên, dù bếp ăn lớn hay nhỏ, học sinh nhiều hay ít chúng tôi luôn đặt đảm bảo VSATTP lên hàng đầu. Từ nhiều năm nay, bếp ăn ở các trường của huyện không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm và mất VSATTP. Ngay từ đầu năm, những người phụ trách bếp ăn được Sở GD&ĐT và Phòng GD&ĐT phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức tập huấn kiến thức VSATTP, kiểm tra sức khỏe định kỳ, ký kết quy chế thực hiện... Đa số các trường có bếp ăn tập thể được kiểm tra đều chấp hành đầy đủ các quy định về giấy tờ pháp lý, hồ sơ sổ sách về ATTP theo quy định, điều kiện vệ sinh đảm bảo. Cán bộ phụ trách và nhân viên phục vụ tại bếp ăn có kiến thức và thực hành đúng về ATTP trong việc thực hành vệ sinh cá nhân, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn... Sử dụng nguồn nước ăn uống đảm bảo, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, việc đảm bảo vệ sinh trong trường học cũng được các trường thực hiện tốt như: trường học sạch sẽ, phòng học có đủ ánh sáng, nhà tiêu hợp vệ sinh, dụng cụ chứa rác thải và xử lý rác thải hàng ngày được thực hiện đúng quy định...

Đến thăm bếp ăn trường tiểu học Kim Đồng, thị trấn Đà Bắc có quy mô hơn 500 học sinh. Cả trường có 101 em đăng ký ăn bán trú. Phòng ăn bán trú rộng 150m2 với đầy đủ tiện nghi như bếp ga công nghiệp, khay để thức ăn, tủ lưu mẫu thức ăn, lò hơi nấu cơm, tủ đựng bát đĩa… Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Nga, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để đảm bảo VSATTP, nhà trường đã ký hợp đồng với các đầu mối cung cấp cấp thực phẩm. Với sản phẩm thịt, chúng tôi chọn nhà cung cấp được kiểm dịch hàng ngày. Đậu, trứng, giò, chả đặt hàng của người địa phương sản xuất, chăn nuôi không thuốc tăng trưởng, không sử dụng hóa chất. Với nguồn rau, tìm nhà dân gần trường trực tiếp trồng như rau ngót, bí đỏ, rau cải. Hạn chế ăn rau muống từ nơi khác mang đến. Do vậy, nguồn thực phẩm đầu vào của nhà trường rất yên tâm. Khi thực phẩm mang đến sẽ được kiểm tra đầy đủ và rửa sạch trước khi đưa vào chế biến. Giáo viên, nhân viên nấu ăn, học sinh có ý thức trong việc đảm bảo VSATTP, như: vệ sinh nhà ăn, căng tin nhà trường; rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; ăn chín, uống sôi đảm bảo sức khỏe cho cô và trò trong nhà trường.

                                      Việt Lâm


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục