(HBĐT) - Dạo quanh thị trường các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hòa Bình những ngày này đã bày bán các loại hàng hóa Tết, từ bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, thực phẩm đóng hộp, đồ trang trí Tết đến thực phẩm tươi sống tôm, cá, gia cầm, rau – củ - quả…

 

Người tiêu dùng mua hàng hóa tại chợ nông sản Nghĩa Phương (thành phố Hòa Bình).

 

Giá cả các loại hàng hóa qua khảo sát cơ bản tăng nhẹ so với tuần trước. Người tiêu dùng bắt đầu mua sắm hàng hóa Tết. Bà Quách Thị Thơ ở tổ 21, phường Đồng Tiến nêu quan điểm: Bánh, mứt, kẹo, rượu, bia lúc này mua sắm là hợp lý nhất, giá cả tương đối ổn định, tránh đợi khi Tết cận quá dễ cháy hàng, sốt giá. Gạo nếp, đậu xanh, bánh đa, mộc nhĩ, nấm hương chủ động mua sắm dần.

Theo các bà nội trợ, chúng tôi có dịp dạo quanh các chợ, hàng hóa Tết rất phong phú và bắt mắt nhưng tiêu chí ATTP vẫn phải đặt lên hàng đầu. Chị Khuất Thị Hương ở tổ 10, phường Thái Bình chia sẻ: Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, tiêu chí đầu tiên tôi chọn là mua các cửa hàng, điểm bán quen thuộc. Khi mua, tôi xem và đọc kỹ các thông tin in trên sản phẩm về xuất xứ, nhãn mác, hạn sử dụng. Đặc biệt với hàng đã hết và gần hết hạn sử dụng tuyệt đối không mua.

Anh Nguyên Thọ Khoa ở tổ 13, phường Tân Thịnh cho biết: Tôi thường mua ở những địa chỉ bán hàng có uy tín. Tuy nhiên, riêng với các loại nông sản thực phẩm Tết, nhất là hàng tươi sống như cá, gà, lợn chủ yếu vẫn mua sắm ở các chợ, tự chọn bằng kinh nghiệm và mắt thường là chính còn chất lượng ATTP ra sao, có đảm bảo không thì không thể nhận biết.

Đây cũng là tâm lý của đông đảo người tiêu dùng khi mua sắm Tết, bởi muốn biết hàng hóa có đảm bảo ATTP hay không phải được sự kiểm chứng từ các nhà chuyên môn, cơ quan chức năng có thẩm quyền. Từ đầu tháng 1 đến nay, đội QLTT các huyện, thành phố, các đoàn kiểm tra liên ngành ATTP dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất của tỉnh, huyện đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và ngăn chặn hành vi trà trộn, tuồn hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo ATTP vào thị trường. Mặt khác, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức chấp hành của hộ sản xuất, kinh doanh trong việc đảm bảo các điều kiện VSATTP trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa.

Theo đồng chí Nguyễn Hữu Tài, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản, đối với các loại thực phẩm tươi sống, rau - củ - quả… do bà con trong tỉnh sản xuất, người tiêu dùng có thể yên tâm về chất lượng ATTP. Qua kiểm nghiệm các mẫu rau, mẫu thịt cho thấy đều đạt chỉ số an toàn. Tuy nhiên, hiện nay, lượng nông sản cung ứng nội tỉnh mới đạt khoảng 30 - 40%. Hàng hóa nhập từ các tỉnh ngoài vào thị trường chiếm tỷ lệ lớn, chưa kiểm soát được chất lượng ATTP. Với một số hàng hóa Tết bán chạy như giò, chả, lực lượng chức năng tập trung kiểm tra về ATTP, chưa phát hiện sai phạm hành vi sử dụng hàn the, phụ gia cấm trong sản xuất, chế biến.

Cơ quan chức năng khuyến cáo: Để đảm bảo ATTP, phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm dịp Tết, người tiêu dùng nên mua sắm ở những địa chỉ uy tín, sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đồng thời lưu tâm đến việc bảo quản đúng cách để giữ chất lượng tươi ngon, nhất là đối với thực phẩm tươi sống, đông lạnh. Trong thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Hòa Bình và trung tâm các huyện trong tỉnh đã có chuỗi hệ thống cửa hàng cung ứng nông sản thực phẩm sạch, có truy xuất nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đây là những địa chỉ tin cậy để người tiêu dùng có thể đến tham khảo, yên tâm lựa chọn mua sắm tiện ích, an toàn hàng ngày và đặc biệt là trong dịp Tết.

Bùi Minh

 



Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục