Ngày 1/3, ông Nguyễn Văn Đang, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai, cho biết trên địa bàn huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai vừa xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm khiến 25 người phải nhập viện cấp cứu.
Ảnh chỉ có
tính minh họa. (Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN)
Đến thời điểm 9 giờ ngày 1/3, đa số các bệnh nhân trong vụ ngộ độc
đã được xuất viện.
Theo thông tin ban đầu, vào chiều 28/2, gia đình ông Kpuih Anhut (làng Bung, xã
Ia Ko, huyện Chư Sê) phát hiện đàn gà gần 20 con của gia đình bỗng nhiên bị chết.
Ông Kpuih Anhut đã phân phát số gà này cho hai hộ gia đình cùng làng để làm thịt
ăn. Sau khi ăn, nhiều người bắt đầu cảm thấy đau bụng, nhức đầu và buồn nôn nên
đã đến Trung tâm Y tế huyện Chư Sê.
Ngay sau khi nhận được tin báo, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Gia Lai
đã có mặt, hỗ trợ cấp cứu các bệnh nhân, đồng thời lấy các mẫu thực phẩm đi kiểm
tra.
Theo ông Nguyễn Văn Đang, nguyên nhân ban đầu của vụ việc được xác định là do
đàn gà ăn phải thuốc chuột rải ở một vườn tiêu gần nhà ông Kpuih Anhut. Sau đó
người dân ăn thịt của số gà này nên đã bị ngộ độc. Đa phần các trường hợp bị ngộ
độc đều có biểu hiện không quá nặng do họ chỉ ăn thịt, nếu ăn phải lòng gà sẽ
nguy hiểm hơn rất nhiều.
"Ngay trong đêm 28/2, chúng tôi đã tổ chức họp làng để tuyên truyền đến người
dân tuyệt đối không được sử dụng các gia súc, gia cầm chết không rõ lý do hoặc
do bị bệnh. Khi có gia súc, gia cầm bị chết, người dân cần tiến hành chôn cất
hoặc báo cho lực lượng chức năng. Các lực lượng y tế thôn, bản thường xuyên giám
sát tại địa phương để thu gom những loại gia súc, gia cầm bị chết và tiến hành
chôn cất, xử lý,” ông Nguyễn Văn Đang cho biết thêm./.
TheoVietnamplus
Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.
TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.
Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.
Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024.