(HBĐT) - Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2018 nhằm tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trước, trong dịp Tết Trung thu; đảm bảo việc chấp hành các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Đối tượng tuyên truyền gồm: Đối với cơ sở sản xuất sẽ tuyên
truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng
cụ, yêu cầu về kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, chế
biến
thực phẩm theo quy định của pháp luật; các quy định về nguồn
gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia,
bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực
phẩm.
Đối với cơ sở kinh doanh, tuyên truyền các quy định về điều
kiện vệ sinh nơi bán sản phẩm, về nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, quy định công
bố sản phẩm, tự công bố sản phẩm, về vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực
phẩm.
Đối với người tiêu dùng, tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa
vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm; phổ biến kiến thức, thực hành
hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn. Trong dịp Tết Trung
thu, người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi
bày bán bánh đảm bảo điều kiện VSATTP, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và
hạn sử dụng, không sử dụng các loại bánh quá hạn sử dụng, mốc, hỏng.
Đối tượng kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh, nhập khẩu thực phẩm, ưu tiên các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong
dịp Tết Trung thu như: bánh, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ
thịt... Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh
tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất,
cơ sở cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, trung tâm thương
mại, siêu thị, nhà hàng phục vụ đông người; ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử
dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu không bảo đảm an toàn.
Đối với các cơ sở thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do các
đoàn kiểm tra liên ngành của cấp huyện, xã thực hiện.
Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh giao Sở Y tế ban hành
quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh. Các huyện, thành phố, xã,
phường, thị trấn do UBND cấp đó thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành. Đoàn
kiểm tra tiến hành kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đồng thời nắm bắt thực trạng công tác quản lý
của cấp dưới.
Linh Phương (CTV)
Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.
TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.
Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.
Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024.