(HBĐT) - Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP năm 2019.


Kế hoạch đề ra mục tiêu chung: Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về ATTP từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn; phát huy vai trò, trách nhiệm của các đoàn thể, vai trò tiên phong của các doanh nghiệp và sự tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân. Kiểm soát chất lượng ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm trên địa bàn tỉnh; phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập.

Mục tiêu cụ thể nhằm nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về ATTP; Nâng cao kiến thức pháp luật và thực hành về ATTP cho các nhóm đối tượng; Tạo sự chuyển biến rõ rệt trong công tác bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; Ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính.

Các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 được Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đề ra là: Các cấp ủy Đảng, chính quyền tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quản lý Nhà nước về ATTP; chỉ đạo, đôn đốc và tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các văn bản của T.Ư, Chính phủ về ATTP.

Các Sở: Y tế, NN&PTNT, Công Thương phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND cấp huyện, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyền thông trực tiếp cho các nhóm đối tượng; công khai danh sách các cơ sở không đủ điều kiện ATTP, các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, cơ sở xếp loại A/B/C; cơ sở sản xuất - kinh doanh nông, lâm, thủy sản đảm bảo ATTP, được chứng nhận VietGap, được xác nhận sản phẩm an toàn. Tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP; hoạt động giám sát ô nhiễm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

Phối hợp với LĐLĐ tỉnh, Hội Nông dân, Hội LHPN, Đoàn Thanh niên, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cơ quan liên quan tổ chức các lớp tập huấn phổ biến kiến thức pháp luật và khoa học về ATTP cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đoàn viên, hội viên; xây dựng các câu lạc bộ về sản xuất, sử dụng thực phẩm an toàn; phát động các phong trào thi đua, tổ chức ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; quan tâm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác ATTP các cấp...

Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đề nghị các Sở: Y tế, NN&PTNT, Công Thương, UBND các huyện, thành phố và cấp xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thiết lập và thông báo công khai số điện thoại đường dây nóng về ATTP để kịp thời tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh những hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm không đảm bảo an toàn, các vụ ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

 

P.V

Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục