Ngày 11/2, các nhà khoa học Chile cho biết triclosan- chất kháng khuẩn phổ biến có trong nhiều sản phẩm như dầu gội, kem đánh răng, chất khử mùi, nước rửa chén và thậm chí có trong vải và giầy dép gây hại đến hệ thống thần kinh và tế bào thần kinh con người.
Ảnh
minh họa. (Nguồn: am.com.mx)
Nghiên
cứu do nhóm các chuyên gia của Viện khoa học thần kinh và y sinh học (BNI)
thuộc Khoa Y Đại Học Chile thực hiện bổ sung cho những phát hiện trước đó của
các nhà khoa học khác trên thế giới về độc tính của Triclosan đối với gan,
ruột, cơ xương, tim và được tìm thấy trong các mô của động vật và con người.
Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc BNI, tiến sỹ Genaro Barrientos cho biết mọi người
thường nghĩ cần loại bỏ càng nhiều càng tốt các vi khuẩn, song không nghĩ đến
khả năng Triclosan dùng để chống vi khuẩn và bảo quản có thể gây hại tới não bộ
con người. Thí nghiệm được thực hiện trên chuột cho thấy Triclosan ảnh hưởng
tới sự hình thành và xử lý bộ nhớ.
Điều ngạc nhiên là tác động của chất hóa học trên là khá lớn. Triclosan làm
thay đổi chức năng tế bào thần kinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trí nhớ, cảm
giác không gian và tệ hơn nữa là không cần đến nồng độ cao, chất này đã có thể
gây hại.
Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho biết trong nước tiểu của con người có chứa hai
micromol Triclosan, thấp hơn một nghìn lần, song ảnh hưởng của nó là độc hại.
Ông Barrientos cảnh báo Triclosan tác động đặc biệt đối với trẻ em và người già
do hóa chất trên có thể làm thay đổi sự phát triển và làm kích hoạt các bệnh
thoái hóa thần kinh.
Triclosan có trong sản phẩm bày bán trên thị trường lâu nay. Mặc dù nhiều nhà
sản xuất có in chữ nhỏ về thành phần chất này trên mặt hàng, song các chuyên
gia Chile khuyến cáo nên loại bỏ chất kháng khuẩn đó./.
TheoVietNamPlus
TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.
Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.
Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024.
Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.