(HBĐT) - Không chỉ trong "Tháng hành động vì ATTP" mà ngay từ những tháng đầu năm 2019, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể đôn đốc các đội QLTT tập trung kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực ATTP gắn với công tác chống buôn lậu, hàng giả và lận thương mại.


Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra việc sử dụng nguyên liệu, chế biến thực phẩm tại nhà hàng Quán Ngon, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình)

Cùng với các Đội QLTT trên địa bàn, Đội QLTT số 6 chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại đã bám sát nhiệm vụ, kế hoạch, thường xuyên trinh sát, nắm bắt diễn biến và phối hợp với các lực lượng, đặc biệt là lực lượng Công an trong kiểm tra, phát hiện, xử lý các vi phạm về vận chuyển, kinh doanh hàng hóa qua địa phận tỉnh. Vụ việc điển hình là Đội đã phối hợp với Đội 4 - PC03 Công an tỉnh phát hiện, xử lý vi phạm đối với chủ lô hàng hóa gồm hàng nhìn sản phẩm là mỹ phẩm, quần áo, giày dép, điện thoại di động, camera giám sát, flycam... không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Rạng sáng 1/3, Đoàn kiểm tra liên ngành BCĐ 389 huyện Lạc Thủy tiến hành kiểm tra tại chốt lưu động xã Phú Lão, đồng thời phát hiện chiếc xe biển kiểm soát 29C -188.38 vận chuyển sản phẩm động vật không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y và ATTP. Kiểm tra thùng xe, lực lượng chức năng phát hiện trên xe chở 2 con lợn bán thành phẩm có khối lượng gần 80 kg kèm theo toàn bộ nội tạng không bảo đảm ATTP để kinh doanh. Hành vi trên đã được xử phạt nghiêm khắc, cụ thể là phạt vi phạm hành chính chủ hàng với số tiền 8 triệu đồng, tiêu hủy toàn bộ sản phẩm động vật trên bằng hình thức đào hố chôn lấp, rắc vôi bột và phun khử trùng tiêu độc theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến đảm bảo ATTP hàng hóa trên thị trường, với vai trò nòng cốt trong kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, lực lượng QLTT đã tăng cường kiểm tra các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát, bánh, mứt kẹo, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột, tinh bột và các mặt hàng thực phẩm tươi sống như rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản và sản phẩm chế biến từ rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản tươi sống. Nội dung trọng tâm là kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP trong kinh doanh, bảo quản các mặt hàng và sản phẩm chế biến từ rau, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản tươi sống. Bên cạnh đó, tăng cường quản lý phòng, chống ngộ độc rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT đã độc lập và phối hợp kiểm tra 1.186 vụ, xử lý 553 vụ, tổng số tiền thu phạt vi phạm hành chính và hàng hóa tịch thu trên 1,2 tỷ đồng. Riêng trong Tháng hành động vì ATTP đã kiểm tra 242 cơ sở, phát hiện và xử lý 24 cơ sở với tổng số tiền phạt vi phạm hành chính gần 35 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chính được phát hiện, nhắc nhở và đề nghị khắc phục có thời hạn như: người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật xâm hại; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín; không niêm yết giá hàng hóa; kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng; vi phạm quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo ATTP trong bảo quản thực phẩm, không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy...

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng thường xuyên kết hợp tuyên truyền trực tiếp đến cơ sở sản xuất, kinh doanh các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa và bảo đảm ATTP. Tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh không an toàn đến các cơ quan chức năng. Công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật.

Bùi Minh

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục