(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, tính đến tháng 2, toàn tỉnh có 1.176 cơ sở thức ăn đường phố. Việc kinh doanh thức ăn đường phố hầu hết là nhỏ lẻ, thời vụ, không có giấy phép kinh doanh; một số cửa hàng kinh doanh mang tính chất lưu động, không có địa điểm cố định; điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường còn nhiều hạn chế, khó đáp ứng được các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP)… Nhiều khó khăn, trở ngại đặt ra, khiến việc quản lý ATTP đối với thức ăn đường phố chưa thực sự hiệu quả, tiềm ẩn nguy cơ mất mất vệ sinh ATTP.



Các quán ăn vặt di động tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh ATTP. Ảnh chụp tại Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2020, xã Phong Phú (Tân Lạc).

Nhanh, tiện, rẻ, phong phú - đó là những ưu điểm vượt trội của thức ăn đường phố so với các nhà hàng, quán ăn, khách sạn. Từ trung tâm TP Hòa Bình, thức ăn đường phố len lỏi theo xe hàng di động đến các thôn, xóm, bản làng, cổng trường học trên địa bàn toàn tỉnh. Việc lựa chọn thức ăn đường phố dần trở thành một thói quen của người dân hiện nay. Sáng sớm tại các cổng trường, cổng trụ sở cơ quan… là những xe bánh mỳ, xôi hoặc hàng bún, phở tận dụng gốc cây, vỉa hè thành điểm bán hàng. Khắp các vỉa hè mọc lên nhan nhản các quán ốc luộc, bánh rán, cháo, bánh cuốn chay, sụn tằm Thái Lan… bán suốt ngày đêm, phục vụ nhu cầu khách hàng. Tuy nhiên, việc đảm bảo ATTP đối với thức ăn đường phố dường như vẫn đang là bài toán khó và chưa thực sự được quan tâm đúng mức.

Năm 2019, toàn tỉnh có 1.561 lượt cơ sở thức ăn đường phố được kiểm tra, tuy nhiên chỉ phát hiện 155 cơ sở vi phạm, có 20 cơ sở bị phạt 14,4 triệu đồng, 12 cơ sở bị cảnh cáo, tịch thu và tiêu hủy hàng hóa trị giá 1 triệu đồng. Trong 210 mẫu thực phẩm xét nghiệm nhanh, chỉ có 2 mẫu không đạt. Đây là số liệu Sở Y tế tổng hợp từ báo cáo của các huyện, thành phố. Tuy nhiên, những con số trên thực sự khiến nhiều người hoài nghi, liệu có thực sự phản ánh đúng chất lượng vệ sinh ATTP của thức ăn đường phố hiện nay?

Đồng chí Hoàng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Việc đảm bảo ATTP đối với thức ăn đường phố hiện nay gặp phải một số khó khăn như Ban chỉ đạo ATTP tuyến xã, phường, thị trấn chưa quản lý tốt các cơ sở thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống, quán bánh kẹo, nước giải khát… Đặc biệt, các cơ sở kinh doanh trước cổng trường học còn mất vệ sinh, hàng hóa không an toàn, nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Công tác xử lý vi phạm chưa nghiêm dẫn đến việc coi thường các quy định pháp luật về ATTP của một số cơ sở. Tuyến xã, phường, thị trấn hầu hết mới chỉ dừng lại ở mức tuyên truyền, nhắc nhở, chưa có tính răn đe nghiêm khắc, do vậy hiệu quả mang lại chưa cao. Việc tổ chức kiểm tra bảo đảm ATTP đối với cơ sở, thức ăn đường phố chủ yếu lồng ghép vào các đợt kiểm tra liên ngành; chưa thành lập được nhiều đoàn kiểm tra chuyên ngành và đột xuất. Ngoài ra, năng lực cán bộ chuyên trách ATTP ở một số xã còn hạn chế, chưa tham mưu xử lý vi phạm hành chính đối với các cơ sở vi phạm. Kinh doanh thức ăn đường phố hầu hết là nhỏ lẻ, thời vụ, không có giấy phép kinh doanh hoặc mang tính chất lưu động nên khó quản lý.

Để khắc phục hiện trạng này, đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ATTP, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quản lý ATTP của Ban chỉ đạo ATTP cấp dưới, kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, nhất là thanh tra đột xuất về ATTP khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.


Dương Liễu


Các tin khác


Gần 700 người tham gia hiến máu tình nguyện tại thành phố Hòa Bình

Ngày 24/4, tại Trung tâm Hội nghị Hoà Bình, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, thành phố Hòa Bình phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện đợt II năm 2024.

Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục