(HBĐT) - Đối với đơn vị tổ chức hiến máu: Đảm bảo không tập trung đông người cùng một thời điểm. Kéo dài thời gian lấy máu cả ngày (buổi sáng, chiều). Nếu lịch hiến máu dự kiến số lượng lớn, xem xét tổ chức thành nhiều ngày hoặc ở nhiều địa điểm.

Phân bổ thời gian cho người đến đăng ký hiến máu tại các điểm hiến máu. Lựa chọn địa điểm hiến máu thông thoáng, thuận tiện: Hạn chế dùng điều hòa trung tâm; nên duy trì nhiệt độ khoảng 260C. Vệ sinh sạch sẽ phòng lấy máu, các bề mặt, bàn, ghế trước buổi hiến máu, có thể phun khử khẩn trước 1 ngày. Nhắc nhở người hiến máu đeo khẩu trang khi tham gia hiến máu, rà soát danh sách người đăng ký hiến máu để đảm bảo đúng tiêu chuẩn hiến máu. Bố trí tình nguyện viên trong công tác đón tiếp, phân luồng và chăm sóc người hiến máu. Sắp xếp khu vực rửa tay (với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn) cho người tham gia hiến máu. Kịp thời thông báo cho cơ sở tiếp nhận máu nếu người hiến máu có các diễn biến bất thường về sức khỏe như: sốt, ho, đau đầu, khó thở,…

Đối với người hiến máu:  

Chỉ đăng ký hiến máu khi: Đeo khẩu trang khi tham gia hiến máu, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi đăng ký hiến máu và thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ y tế và tình nguyện viên tại điểm hiến máu. Trả lời trung thực các câu hỏi của nhân viên y tế về tình trạng sức khỏe và đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Thông báo kịp thời cho đơn vị tiếp nhận máu về các triệu trứng lâm sàng như ho, sốt, khó thở… mới xuất hiện sau khi hiến máu trong vòng 14 ngày kể từ ngày hiến máu.

KHÔNG hiến máu và KHÔNG đến địa điểm tổ chức hiến máu khi: Đã được chuẩn đoán nhiễm Covid-19. Chỉ hiến máu tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm được khẳng định không còn nhiễm Covid-19. Xuất hiện một hoặc nhiều dấu hiệu, triệu trứng như: sốt, ho, khó thở, tiêu chảy,… thì chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ thời điểm không còn các triệu chứng trên. Có tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với người bệnh hoặc người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19. Chỉ hiến máu sau tối thiểu sau 28 ngày tính từ thời điểm có tiếp xúc lần cuối, cũng như không có triệu chứng lâm sàng: sốt, ho, khó thở, tiêu chảy… Có tiền sử ở, đi du lịch, đi qua các nước có công bố dịch Covid-19; các tuyến đường, phố, phường, xã, thị trấn được yêu cầu cách ly phòng chống dịch (theo thông tin từ Bộ Y tế cung cấp). Chỉ hiến máu sau tối thiểu 28 ngày tính từ ngày cuối cùng rời khỏi vùng dịch, khu vực cách ly.

Thông tin liên hệ: Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh: số 28 - Đường Lý Tự Trọng - Phường Phương Lâm - Thành phố Hòa Bình - Tỉnh Hòa Bình. Điện thoại: 02183.893238; 02183.851386; DĐ: 0961.715588; 0913930774.

Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư: 0243.8686008; Tổng đài tư vấn hiến máu: 0976.990066.

P.V (TH)

Các tin khác


Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19: Xét nghiệm, cách ly ngay người đến khám có biểu hiện nghi ngờ

Ngày 6/4, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công điện khẩn số 1889/CĐ- BCĐ gửi các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; y tế các bộ, ngành và các bệnh viện trực thuộc Bộ về việc tiếp tục tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

80/80 công dân cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, tính đến 18 giờ ngày 5/4, cả 80/80 công dân từ Cộng hòa liên bang Đức về đang cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với Covid-19.

Buổi sáng thứ 2 liên tiếp Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới

Đến hiện tại, tổng số ca mắc vẫn là 241 trường hợp, 150 người từ nước ngoài chiếm 62,2%; 91 người lây nhiễm thứ phát, trong đó 61 người thuộc ổ dịch trong nước.

52 trường hợp nghi mắc Covid – 19 đã ra viện

(HBĐT) - Đó là thông thông tin từ thường trực BCĐ Phòng chống Covid-19 tỉnh. Theo thống kế, tính đến 15 giờ ngày 5/4/2020, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút COVID-19.

Lần đầu tiên Bộ Y tế phát đi thông báo Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19

6h sáng 5/4, lần đầu tiên Bộ Y tế phát đi thông báo Việt Nam không ghi nhận thêm ca dương tính với SARS-CoV-2 nào sau 12 giờ đồng hồ. Hiện cả nước vẫn có 240 ca bệnh.

Số ca nhiễm nCoV lên 240

18h ngày 4/4, Bộ Y tế ghi nhận một ca dương tính nCoV, là người từ nước ngoài về được cách ly tập trung ngay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục