(HBĐT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp và khó kiểm soát. Các loại dịch bệnh truyền nhiễm khác như cúm, dị ứng, đau mắt đỏ... đã bước vào mùa. Thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người dân tại cơ sở, trạm y tế xã Yên Phú (Lạc Sơn) đẩy mạnh công tác truyền thông, hướng dẫn cách phòng ngừa dịch bệnh, kịp thời nắm bắt thông tin, kiểm soát nguy cơ xảy ra dịch bệnh tại cộng đồng.


Cán bộ trạm y tế xã Yên Phú (Lạc Sơn) truyền thông đến người dân cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chị Bùi Thị T. (SN 1985) ở xóm Rả, xã Yên Phú là một trong những trường hợp từ Quảng Tây (Trung Quốc) trở về địa phương từ ngày 2/3/2020 sau khi đã tuân thủ cách ly 14 ngày tại Quảng Ninh. Theo rà soát, tại 9/10 xóm có 50 lao động đi làm ăn xa từ các tỉnh, thành phố trong nước trở về địa bàn thời gian này. Qua thông báo, tuyên truyền, các trường hợp này đều đã đến trạm y tế xã khám và kê khai vào tờ khai y tế đầy đủ.

Trong tháng 3, công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe trên địa bàn được tăng cường, nhất là đối với truyền thông về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng chí Bùi Thị Vui, Trưởng trạm y tế xã cho biết: Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của xã đã xây dựng kế hoạch, quy chế phòng, chống dịch bệnh mùa hè và ban hành kế hoạch truyền thông. Theo đó, cứ 2 ngày 1 lần, thực hiện truyền thông trực tiếp trên hệ thống loa đài địa phương. Băng đĩa truyền thông được cấp về 10/10 xóm và tổ chức phát đều đặn trên loa truyền thanh. Bên cạnh đó, đội ngũ y tế thôn bản phát tờ rơi tuyên truyền về dịch bệnh đến tất cả các hộ gia đình, đảm bảo 100% số hộ đều được phát tờ rơi, qua đó nắm bắt được các thông tin chung về dịch bệnh, các dấu hiệu triệu chứng để người dân phát hiện, biết cách phòng và kịp thời đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh...

Từ việc đẩy mạnh truyền thông gắn với nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu, trạm y tế xã Yên Phú đã trở thành địa chỉ thăm khám, tư vấn tin cậy của Nhân dân trên địa bàn. Bình quân mỗi tháng, trạm y tế xã đón tiếp hơn 200 lượt bệnh nhân. Riêng trong tháng 3, do liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, các dịch bệnh có dấu hiệu gia tăng thời điểm giao mùa xuân - hè, số lượt người đến khám, tư vấn, điều trị tại trạm tăng gần gấp 2 lần. Bà Bùi Thị Chẩm, 63 tuổi, xóm Húng đến khám bệnh tại trạm chia sẻ: Tôi bị huyết áp cao nên cứ khi nào có dấu hiệu bất ổn là con cháu lại đưa ngay về trạm y tế xã để khám. Đi khám bệnh tại đây tôi rất yên tâm, được khám, tư vấn, cho thuốc đầy đủ và hướng dẫn thêm cách phòng tránh một số dịch bệnh hiện nay.

Với tuyến y tế cơ sở, bên cạnh công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu, vấn đề nâng cao nhận thức, ý thức phòng, chống dịch bệnh có ý nghĩa quan trọng, quyết định hiệu quả bảo vệ sức khỏe trong Nhân dân. Để chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh khác, đội ngũ cán bộ y tế từ trạm đến thôn, bản xã Yên Phú tích cực tuyên truyền tới mỗi người dân hãy có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng. Khuyến cáo, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp rửa tay bằng xà phòng, dung dịch có cồn kết hợp với các biện pháp vệ sinh hô hấp, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, dụng cụ và sử dụng khẩu trang đúng cách. Khi có biểu hiện nghi ngờ về bệnh đến cơ sở y tế để được khám, kịp thời xử trí.    

   
Bùi Minh

Các tin khác


Thêm 2 ca nhiễm mới, Việt Nam có 251 trường hợp mắc COVID-19

Theo Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 2 trường hợp mắc mới COVID-19, trong đó 1 trường hợp là hàng xóm và tiếp xúc gần với bệnh nhân 243 ở Mê Linh, Hà Nội.

Thêm 4 trường hợp mắc COVID-19: Ba ca là người nhập cảnh

Chiều 7/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 trường hợp mới nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca mắc bệnh tại Việt Nam lên 249 trường hợp. Trong số đó, 156 người từ nước ngoài về, 93 người lây nhiễm thứ phát.

80/80 công dân đang cách ly tại trường Quân sự tỉnh có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, sáng 7/4, tất cả 80 công dân đang cách ly tại trường Quân sự tỉnh đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19, sức khỏe ổn định, trong đó, công dân cao tuổi nhất là 70 tuổi. Theo kế hoạch, 100% công dân đang cách ly tập trung tại đây sẽ được kết thúc đợt cách ly tập trung vào ngày 8/4.  

Quyết liệt các giải pháp ngăn ngừa sự xâm nhập của dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp ở ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã khẩn trương họp bàn, rút kinh nghiệm, gấp rút triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, lây lan trong bệnh viện.

Đẩy mạnh phong trào hiếu máu tình nguyện trong mùa dịch Covid-19 

(HBĐT) - Năm nay, tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện” (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. 

Hướng dẫn hiến máu an toàn trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Đối với đơn vị tổ chức hiến máu: Đảm bảo không tập trung đông người cùng một thời điểm. Kéo dài thời gian lấy máu cả ngày (buổi sáng, chiều). Nếu lịch hiến máu dự kiến số lượng lớn, xem xét tổ chức thành nhiều ngày hoặc ở nhiều địa điểm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục