(HBĐT) - Trước diễn biến khó lường, phức tạp, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 ngày 9/4, Sở Y tế đã ban hành văn bản số 827/SYT- NVY về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 gửi các Bệnh viện trong tỉnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố yêu cầu tập trung triển khai ngay một số nội dung cấp bách sau:


Bàn đón tiếp bệnh nhân của Trung tâm Y tế huyện Đà Bắc được đặt theo chỉ dẫn phòng bệnh covid-19. 

1. Rà soát toàn bộ các dịch vụ, các hoạt động liên quan (vệ sinh, căng tin, dinh dưỡng, giặt là, vận chuyển bệnh nhân,...) đang triển khai tại đơn vị, tiến hành thống kê, kiểm soát, hạn chế ít nhất số lượng, bắt buộc khai báo y tế, theo dõi sức khỏe với toàn bộ những người cung cấp các dịch vụ trên khi vào cơ sở y tế. Khi phát hiện có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ không rõ ràng cần thực hiện ngay các biện pháp cách ly, chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2.

2. Không cho người dân vào cơ sở y tế thăm người bệnh. Hạn chế tối đa người chăm sóc người bệnh. Người chăm sóc người bệnh phải khai báo y tế bắt buộc, theo dõi sức khỏe trong thời gian chăm sóc người bệnh, khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ, tiền sử dịch tễ không rõ ràng cần thực hiện ngay các biện pháp cách ly, chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2.

3. Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm túc việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm Covid-19 theo đúng chỉ đạo tại Công văn số 1385/CV-BCĐQG ngày 19/3/2020 của BCĐ Quốc gia về việc "rút kinh nghiệm tổ chức phân luồng, cách ly người nghi viêm đường hô hấp...”. Tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay, tổ chức cách ly, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.
Tập huấn và triển khai việc sàng lọc người nghi nhiễm cẩn thận. Bảo đảm tất cả người bệnh, người nhà người bệnh đều phải được mang khẩu trang và vệ sinh tay đúng quy định ngay từ nơi tiếp nhận.
4. Bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đạt chuẩn cho tất cả nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Trường hợp người bệnh cấp cứu chưa khai thác được yếu tố nguy cơ thì kíp cấp cứu phải mang đầy đủ trang phục phòng hộ cá nhân như khi cấp cứu người nhiễm Covid-19.

5. Dựa trên tình hình thực tế, các đơn vị bố trí các phòng khám theo nguyên tắc ở khu vực bên ngoài các khối nhà chính, khối nhà nội trú; phòng ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm vào các khu bên trong.

6. Hạn chế số lượng người bệnh vào điều trị nội trú một cách hợp lý và tăng cường hiệu quả điều trị để rút ngắn thời gian điều trị nội trú cho người bệnh, kê đơn điều trị ngoại trú phù hợp, đẩy mạnh khám chữa các bệnh thông thường tại tuyến xã theo quy định. Tăng cường khám bệnh, tư vấn theo các hình thức trực tuyến, điện thoại, viễn thông để giảm lưu lượng người đến khám bệnh, chờ khám cùng một thời điểm, bảo đảm người bệnh ngồi chờ khám cách xa nhau khoảng cách > 2 mét. Giãn, hoãn việc mổ phiên các trường hợp trì hoãn được.

7. Khi phát hiện có trường hợp người bệnh, nhân viên y tế bị nhiễm thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch theo Quyết định 1551/QĐ-BYT ngày 3/4/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành "Hướng dẫn Tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch Covid-19”.

8. Rà soát, bố trí, sắp xếp hợp lý nhân lực bảo đảm cho công tác khám, chữa bệnh và công tác phòng chống dịch.

9. Bệnh viện Đa khoa tỉnh ưu tiên nhận người bệnh nặng, cấp cứu, hạn chế nhận các trường hợp khám bệnh thông thường mà tuyến dưới thực hiện được, tăng cường thực hiện hội chẩn với tuyến dưới theo hình thức trực tuyến.
10. Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hướng dẫn các đơn vị triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng, hướng dẫn việc triển khai tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch Covid-19.

11. Giám đốc đơn vị chịu trách nhiệm nếu không triển khai các biện pháp phòng, chống việc lây nhiễm Covid-19 tại đơn vị. 
  
                                                              
T.H (TH)


Các tin khác


Kết thúc cách ly tập trung 80 công dân tại Trường Quân sự tỉnh

(HBĐT) - Sáng 8/4, tại Trường Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức trao Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 cho 80 công dân. Tham dự có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh.

Thêm 2 ca nhiễm mới, Việt Nam có 251 trường hợp mắc COVID-19

Theo Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 2 trường hợp mắc mới COVID-19, trong đó 1 trường hợp là hàng xóm và tiếp xúc gần với bệnh nhân 243 ở Mê Linh, Hà Nội.

Thêm 4 trường hợp mắc COVID-19: Ba ca là người nhập cảnh

Chiều 7/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 trường hợp mới nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca mắc bệnh tại Việt Nam lên 249 trường hợp. Trong số đó, 156 người từ nước ngoài về, 93 người lây nhiễm thứ phát.

80/80 công dân đang cách ly tại trường Quân sự tỉnh có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19

(HBĐT) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, sáng 7/4, tất cả 80 công dân đang cách ly tại trường Quân sự tỉnh đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với Covid-19, sức khỏe ổn định, trong đó, công dân cao tuổi nhất là 70 tuổi. Theo kế hoạch, 100% công dân đang cách ly tập trung tại đây sẽ được kết thúc đợt cách ly tập trung vào ngày 8/4.  

Quyết liệt các giải pháp ngăn ngừa sự xâm nhập của dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp ở ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã khẩn trương họp bàn, rút kinh nghiệm, gấp rút triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ, hiệu quả ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, lây lan trong bệnh viện.

Đẩy mạnh phong trào hiếu máu tình nguyện trong mùa dịch Covid-19 

(HBĐT) - Năm nay, tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện” (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục