(HBĐT) - Qua thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), từ năm 2014 - 2019, trên địa bàn tỉnh xảy ra 6 vụ ngộ độc do ăn phải nấm độc, làm 35 người mắc, 2 người tử vong. Gần đây nhất, vào tháng 5/2019, tại xóm Diều Bồ, xã Tân Minh (Đà Bắc) xảy ra 1 vụ, 3 trường hợp mắc ngộ độc nấm. Mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ tử vong do ngộ độc nấm, nhưng một bộ phận người dân vùng núi của tỉnh như Đà Bắc, Mai Châu, Lạc Sơn, ân Lạc... vẫn giữ thói quen đi rừng, hái nấm tự nhiên về ăn.


Kết quả nghiên cứu của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy, tỷ lệ tử vong do ngộ độc nấm rất cao (trên 50%), thậm chí có những vụ sau khi ăn phải nấm độc, cả nhà đều tử vong. Nguy hiểm là vậy, nhưng người dân chưa có kiến thức phân biệt nấm lành và nấm độc. Nấm độc tự nhiên thường mọc nhiều vào mùa xuân hè, gồm nhiều loài khác nhau, và rất khó phân biệt loại nấm không chứa độc tố (có thể ăn được), với loại nấm chứa độc tố có thể gây chết người khi ăn phải. Vì vậy, để an toàn, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng đã biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc nấm. Tuyệt đối không thu hái, chế biến và ăn nấm lạ, nấm hoang dại, kể cả nấm màu trắng, có đủ các phần của thể quả (mũ, phiến, cuống, vòng cuống, bao gốc). Lưu ý, những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc. Ngoài ra, ngay cả với loại nấm ăn được cũng nên sử dụng khi còn tươi, tránh để ôi thiu, dập nát, có thể hình thành độc tố mới gây độc.

Theo đồng chí Bùi Quang Huấn, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh, vấn đề nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trong phòng tránh nguy cơ ngộ độc do nấm độc cần được đẩy mạnh. Chi cục ATVSTP vừa có Công văn số 62/ATTP-NV, ngày 5/5/2020 về việc tăng cường công tác phòng, chống ngộ độc do nấm độc. Theo đó, đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tăng cường thông tin, tuyên truyền phòng, chống ngộ độc do nấm độc đến tận hộ gia đình, những người ở trên nương rẫy, ở sâu trong rừng, đồng bào dân tộc thiểu số, kết hợp tuyên truyền cho học sinh ở các trường học. Trường hợp nghi ngờ ngộ độc do ăn phải nấm độc, hoặc xuất hiện các triệu chứng ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm, phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Các Trung tâm Y tế huyện, thành phố đẩy mạnh công tác giám sát ca bệnh, nguy cơ do ngộ độc nấm để phát hiện sớm, triển khai kịp thời các biện pháp dự phòng ngộ độc thực phẩm trong cộng đồng. Chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng, phương tiện, vật tư, thuốc, hóa chất để kịp thời cấp cứu, điều trị bệnh nhân, và khắc phục giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc do nấm độc xảy ra, đặc biệt chú ý các biện pháp sơ cứu, chuyển tuyến kịp thời. Căn cứ tình hình thực thế địa phương để đề xuất tổ chức, triển khai lớp tập huấn về ngộ độc thực phẩm do động vật, thực vật độc. 


                                                                             Bùi Minh


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục