(HBĐT) - Ngày 14/5, đoàn kiểm tra liên ngành T.Ư số 3, do đồng chí Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương) làm trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh về thực hiện công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) và triển khai công tác trong Tháng hành động vì ATTP năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Làm việc với đoàn, tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) ATTP tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.


Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ An toàn thực phẩm tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện BCĐ ATTP tỉnh đã thông tin tình hình thực hiện quản lý Nhà nước về ATTP, triển khai Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác quản lý Nhà nước về ATTP; BCĐ ATTP tỉnh ban hành kế hoạch cụ thể triển khai công tác đảm bảo ATTP hàng năm, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện nhiệm vụ ở cấp cơ sở. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 238 đoàn kiểm tra ATTP. Trong đó, 4 đoàn kiểm tra tuyến tỉnh; 17 đoàn tuyến huyện và 183 đoàn tuyến xã. 

Tháng hành động vì ATTP năm nay (từ ngày 15/4 - 15/5/2020), do dịch Covid-19 nên tỉnh không thực hiện các hoạt động bề nổi, không tổ chức hoạt động kiểm tra liên ngành. Tuy nhiên, hoạt động tuyên truyền, kiểm tra vẫn được thực hiện theo hình thức gián tiếp. Trong tháng ATTP xảy ra 3 ca ngộ độc  thực phẩm đơn lẻ, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước (Tháng hành động vì ATTP năm 2019 xảy ra 2 vụ ngộ độc với 31 người mắc).

BCĐ ATTP tỉnh đã nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong  thực hiện quản lý Nhà nước về ATTP. Qua đó kiến nghị, đề xuất Quốc hội, Chính phủ sớm sửa đổi Luật ATTP để phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế. Các bộ, ngành liên quan tổ chức các lớp đào tạo, đào tạo lại chuyên môn, nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Cung cấp các trang thiết bị phục vụ công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật về ATTP. Đề nghị Bộ Y tế cấp kinh phí, hỗ trợ kỹ thuật để xây dựng phòng kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đạt ISO 17025, được chỉ định là đơn vị kiểm nghiệm phục vụ quản lý Nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh…

Đồng chí Nguyễn Việt Tấn, Trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao những nỗ lực, kết quả tỉnh đạt được trong thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về công tác đảm bảo ATTP, triển khai thực hiện Tháng hành động vì ATTP năm 2020. Đồng thời, giải đáp một số ý kiến của BCĐ ATTP tỉnh thuộc thẩm quyền. Đồng chí đề nghị, BCĐ ATTP tỉnh tiếp tục chỉ đạo, khắc phục những vấn đề còn hạn chế, tồn tại ở các điểm cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh; tăng cường công tác hậu kiểm, xử lý các đơn vị không chấp hành đúng quy định về thực hiện đảm bảo vệ sinh ATTP; tiếp tục tuyên truyền với các hình thức phù hợp, để nâng cao ý thức của người dân trong thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh ATTP. Đoàn sẽ tổng hợp đầy đủ đề xuất, kiến nghị của BCĐ tỉnh báo cáo BCĐ quốc gia trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ ATTP tỉnh nêu rõ: Trong chỉ đạo, điều hành, BCĐ ATTP tỉnh luôn ưu tiên làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp trong đảm bảo ATTP. Những năm qua, công tác đảm bảo ATTP luôn nhận được sự quan tâm sâu sát của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc. BCĐ tỉnh sẽ tiếp thu ý kiến của các thành viên đoàn kiểm tra liên ngành T.Ư số 3, để đưa vào chương trình chỉ đạo thực hiện ATTP cho năm 2020 và những năm tiếp theo, nhằm thực hiện tốt hơn nữa việc đảm bảo ATTP, an toàn sức khỏe cho mọi người dân.



Thúy Hằng

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục