(HBĐT) - Ngày 15/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn Sơn, sinh năm 1977, trú tại thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) nhập viện trong tình trạng quai ruột vùng bụng dưới bị xổ ra ngoài và được chằng giữ bởi bông băng; quai ruột chảy nhiều máu, có nhiều vết đứt. Bệnh nhân mất nhiều máu, da xanh nhợt, huyết áp tụt. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó, bệnh nhân Sơn phát cỏ cùng 3 người khác và bị dao máy phát cỏ văng trúng, cắt mang vùng bụng dưới.



Bác sỹ phẫu thuật trực tiếp khám và dặn dò kỹ lưỡng bệnh nhân Bùi Văn Sơn về chế độ dinh dưỡng, vận động, chăm sóc sức khỏe trước khi xuất viện.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân đã được các khoa, phòng phối hợp xử trí khẩn trương, được sơ cứu, băng bó, kích hoạt hệ thống báo động đỏ. Bệnh viện đã khẩn trương triển khai kíp mổ, gây mê phẫu thuật.

Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Diệu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp – người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Đánh giá tổn thương nhận thấy, rất nhiều quai ruột non bị cắt rời làm nhiều đoạn. Đặc biệt lưỡi dao máy phát cỏ sau khi cắt ngang qua cơ bụng và cắt qua nhiều quai ruột đã cắt đứt đôi và ghim 2 đầu động mạch và tĩnh mạch chậu ngoài vào xương cánh chậu bên phải. Do đó, kíp phẫu thuật đã tiến hành nối lại động mạch và tĩnh mạch chậu ngoài để giữ lại chân phải cho bệnh nhân. Nối lại các đoạn ruột lành và làm sạch ổ bụng, khâu vết thương cơ.

Ca mổ thành công, sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục tốt, sáng ngày 27/7, bệnh nhân Bùi Văn Sơn đã được xuất viện trong trạng thái tỉnh táo, vận động được chân phải bình thường, vết mổ liền tốt, ăn uống tốt.


Dương Liễu


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục