(HBĐT) - Rửa tay bằng xà phòng là biện pháp đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả nhất trong kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng, chống dịch bệnh, đó là khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Theo khuyến cáo, từ năm 2008 đến nay, ngành Y tế nước ta đã duy trì, thực hiện tốt các hoạt động nhằm lan tỏa thông điệp "Rửa tay vì sức khỏe của bạn và cộng đồng”. Từ nhiều năm nay, Hòa Bình đã duy trì đều đặn việc lan tỏa thông điệp này đến với các tầng lớp Nhân dân.

 


Các cháu nhỏ trường Mầm non Hợp Kim, xã Kim Lập (Kim Bôi) vệ sinh tay trước giờ ăn, ngủ.

Lễ mít tinh hưởng ứng ngày "Thế giới rửa tay với xà phòng” năm nay dự kiến sẽ diễn ra vào sáng 11/10, tại Cung Văn hóa tỉnh. Lễ mít tinh do Bộ Y tế, Quỹ Unilever Việt Nam phối hợp UBND tỉnh tổ chức với quy mô lớn, có sự tham gia của gần 500 đại biểu, bao gồm đại diện một số bộ, ngành T.Ư, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Sở Y tế một số tỉnh bạn và đông đảo học sinh tiểu học, THCS, hội viên các đoàn thể: thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, nông dân, người cao tuổi ở TP Hòa Bình. Sự kiện được tổ chức nhằm kêu gọi sự quan tâm, ưu tiên của các cấp chính quyền cho vệ sinh cá nhân, vệ sinh nông thôn tại Hoà Bình, nâng cao nhận thức của người dân, tạo thói quen thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch trong cộng đồng. Bởi vậy, kịch bản chương trình đã được xây dựng chi tiết, kỹ lưỡng, hoạt động truyền thông được triển khai khá sớm.

Đồng chí Hoàng Thị Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế chia sẻ: Hòa Bình rất vinh dự được chọn là một trong những đơn vị tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày "Thế giới rửa tay với xà phòng” năm 2020 với quy mô lớn. Đây là điều kiện thuận lợi để tỉnh tiếp tục lan tỏa thông điệp "Rửa tay vì sức khỏe của bạn và cộng đồng”.

Theo khảo sát, thống kê của Bộ Y tế: gần một nửa các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao (trên 100.000 dân) như: cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ, quai bị, thuỷ đậu… là những bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường. Kết quả nghiên cứu của giới y học cho thấy: rửa tay với xà phòng ở các thời điểm quan trọng như trước bữa ăn hoặc sau khi đi vệ sinh có thể ngăn chặn sự lan truyền mầm bệnh. Rửa tay với xà phòng cũng làm giảm tới gần 50% trường hợp mắc tiêu chảy, hơn 20% các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp và giảm 15% trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi, 40% trường hợp nhiễm khuẩn trong cơ sở y tế. Do đó, rửa tay với xà phòng là hành vi cần được khuyến khích, duy trì trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày của mỗi người dân.

Chương trình lễ mít tinh hưởng ứng ngày "Thế giới rửa tay với xà phòng” năm 2020 tại Cung Văn hóa tỉnh vào sáng 11/10 đã được lên kịch bản: Chương trình văn nghệ chào mừng do học sinh TP Hòa Bình và cán bộ ngành Y tế tỉnh biểu diễn. Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Quỹ Unilever Việt Nam phát biểu truyền thông lan tỏa thông điệp rửa tay với xà phòng. Phần cuối chương trình có tặng quà với hiện vật là xà phòng, nước rửa tay, sữa tắm… cho một số trường học trên địa bàn TP Hòa Bình. Theo kỳ vọng, lễ mít tinh sẽ tạo sự lan tỏa mạnh mẽ kêu gọi các các cấp, các ngành và mỗi người dân quan tâm hơn tới việc tạo thói quen rửa tay với xà phòng. Đảm bảo tất cả mọi người dân, nhất là người già, trẻ em, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số được đề cập đến trong mọi chương trình, chính sách, hoạt động thúc đẩy rửa tay với xà phòng. Tất cả các cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở y tế, những nơi công cộng có các điểm rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng hay chất tẩy rửa phù hợp, để mọi người có thể dễ dàng tiếp cận, sử dụng. Một mặt, đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, lợi ích của việc rửa tay với xà phòng, làm cho hành động này trở thành thói quen thường xuyên hàng ngày của mỗi người.

Lam Nguyệt


Các tin khác


Yêu cầu đình chỉ ngay bếp ăn khiến 350 công nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Liên quan đến vụ việc 350 công nhân Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam (Vĩnh Phúc) nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm, tối 14/5, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể của công ty này.

Bộ Y tế hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế vừa có hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine phòng COVID-19 để tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19, đặc biệt là các nhóm nguy cơ cao...

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài cuối: Siết chặt quản lý để đảm bảo an toàn cho người dân

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tại Việt Nam, hết năm 2023, số lượng nhà hàng, quán cà phê ở nước ta đạt mốc trên 300.000 chưa kể các quán ăn nhỏ lẻ, xe kéo. Việc quản lý an toàn thực phẩm ở các cửa hàng, thực phẩm đường phố, hàng rong rất khó khăn. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, không ngày sản xuất, hạn sử dụng. Vì vậy, việc siết chặt quản lý khâu đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc hàng hóa cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn bao giờ hết.

Nỗi lo ngộ độc thực phẩm tập thể - Bài 1: Nguy cơ thường trực

Thời gian gần đây, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra liên tiếp tại các địa phương trên cả nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, thậm chí có người đã tử vong.

Lấy dị vật nằm trong phổi bệnh nhân suốt 25 năm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành lấy dị vật trong phổi của bệnh nhân suốt 25 năm bằng kỹ thuật nội soi phế quản ống mềm có gây mê. Hiện tại, sức khoẻ của bệnh nhân tạm ổn định và đang được tiếp tục điều trị, chăm sóc. 

Những lá thư khen ngợi - lời tri ân của người bệnh đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận được nhiều thư khen của người bệnh và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng. Những lá thư cảm ơn mộc mạc, lời tri ân chân tình là động lực giúp đội ngũ y, bác sỹ vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực, quyết tâm hơn trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục