(HBĐT) - Ngày 9/9, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn ban hành Văn bản số 1410/UBND-VPTH về việc nởi lỏng một số quy định để vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh và phát triển KT-XH.
Theo đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt
động từ 5 - 21 giờ, không phục vụ tại chỗ cho khách ngoại tỉnh, xe tải, xe
khách ngoại tỉnh (chỉ bán mang đi); tùy theo quy mô của từng cơ sở, không phục
vụ quá đông người trong cùng một thời điểm, phải bảo đảm tuân thủ khoảng cách
tối thiểu 2m, có tấm chắn; phải kê khai thông tin khách hàng ăn tại quán hàng
ngày và phải đăng ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống
dịch bệnh với chính quyền cơ sở.
Cho phép hoạt động các chợ phiên
trên địa bàn, nhưng đề nghị Ban quản lý chợ phải ký cam kết với Ban chỉ đạo
thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định 5K; kiểm tra, rà
soát không cho các tiểu thương, xe chở hàng từ các tỉnh khác đến kinh doanh tại
chợ.
Cho phép các dịch vụ bể bơi, phòng tập Gym, yoga, thể dục thể
thao ngoài trời, các cơ sở cắt tócgội đầu được hoạt động trở lại nhưng
không được tập trung quá 20 người; các chủ hộ kinh doanh phải ký cam kết với
UBND xã, thị trấn trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.
Cho
phép các nhà hàng, khách sạn được hoạt động trở lại nhưng phải ký cam kết với
chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, mở sổ
theo dõi người đến và đi, tuy nhiên, không được đón người ngoài tỉnh; trường
hợp đặc biệt phải yêu cầu khách có xét nghiệm âm tính với SARS- CoV-2 bằng
phương pháp Realtime TR-PCR trong vòng 72 giờ từ ngày lấy mẫu và tiêm đủ 2 mũi
vắc xin phòng Covid-19…
TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.
Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.
Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024.
Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.