(HBĐT) - Dù đang ở cấp độ 1 về mức độ dịch Covid-19 của tỉnh, song với quan điểm xuyên suốt tuyệt đối không chủ quan trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện Yên Thủy đang quyết liệt, chủ động, tích cực hơn với phương châm "phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, truy vết nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình” - đồng chí Bùi Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết.  


Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Yên Thủy tăng cường kiểm tra cơ sở thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Huyện thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc quy định "5K" của Bộ Y tế, phát huy vai trò của hệ thống chính trị, tổ Covid-19 cộng đồng, đẩy mạnh công tác tiêm chủng. Trong suốt quá trình triển khai phòng, chống dịch (PCD), toàn hệ thống luôn bám sát 5 nguyên tắc cơ bản "ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch”; tập trung rà soát, truy vết, quản lý, cách ly người bệnh/nghi mắc bệnh; củng cố, thành lập mới và kích hoạt lại các khu cách ly tập trung; kích hoạt các đội phản ứng nhanh, bố trí thường trực PCD 24/24h. Tổ chức các đợt test nhanh sàng lọc đối với người dân tại khu vực có ca nhiễm, khu vực, đối tượng có nguy cơ cao trong cộng đồng để chủ động triển khai các biện pháp PCD phù hợp. Tiếp tục giám sát nghiêm trường hợp từ địa phương khác về, chỉ định xét nghiệm theo quy định. Đến ngày 16/1, tổng số ca dương tính cộng dồn là 214 trường hợp. 

Cùng với việc test nhanh sàng lọc cho các đối tượng, huyện đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin theo đúng hướng dẫn, đến nay, đối tượng trên 18 tuổi có tỷ lệ bao phủ mũi 1 đạt 97,8%, mũi 2 đạt 96,3%; trẻ từ 12 - 17 tuổi mũi 1 đạt 97,6%, mũi 2 đạt 92,4%; đang triển khai tiêm mũi 3 cho đối tượng là cán bộ y tế địa phương, người suy giảm miễn dịch, người già yếu có bệnh nền… Quá trình tiêm bảo đảm an toàn, chưa ghi nhận trường hợp nào sốc phản vệ. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh, huyện tăng cường các giải pháp ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo công tác PCD theo đúng hướng dẫn. Chỉ đạo không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Bắt buộc mọi người dân khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm quy định "5K”. Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, biểu diễn nghệ thuật, giải thi đấu thể thao, hội nghị chưa cần thiết. Các hoạt động kinh doanh (khu vui chơi giải trí, karaoke, cơ sở cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet, massage) được hoạt động 50% công suất, nhưng phải đảm bảo các quy định chung về PCD Covid-19. Việc cưới, hỏi chỉ được mời khách trong phạm vi gia đình, dòng họ cư trú trên địa bàn huyện; số lượng người tham dự lễ cưới, tiệc cưới không tập trung quá 30 người/thời điểm; những người thuộc diện cách ly, theo dõi sức khỏe, hoặc có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như: Ho, sốt, khó thở, đau rát họng, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác... không tham dự. Việc tổ chức tang lễ không tập trung quá 30 người trong cùng thời điểm, không quá 5 người/đoàn viếng, thực hiện nghiêm thông điệp "5K"; hạn chế tối đa việc tổ chức ăn uống, chỉ tổ chức phục vụ ăn uống đối với người trong gia đình, dòng họ trên địa bàn huyện… Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh để người dân biết, không hoang mang, chủ động, tự giác thực hiện, tuân thủ các biện pháp, quy định PCD; xử lý nghiêm trường không thực hiện quy định phòng dịch…


 Lê Chung

Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục