(HBĐT) - Cây xạ đen được sử dụng để chữa một số bệnh về gan, viêm, tiêu độc, đặc biệt là phòng, chống và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Là những người con lớn lên ở xứ Mường - nơi mà xạ đen là loại cây trồng đặc trưng, những năm qua, các thành viên HTX nông nghiệp Yên Trị (xã Yên Trị, Yên Thủy) quyết tâm khởi nghiệp với loại dược liệu này và tạo ra sản phẩm cao xạ đen. Với sự kết hợp tinh tế 100% từ các thành phần thảo mộc và quy trình sản xuất nghiêm ngặt, sản phẩm đã được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh và ngày càng khẳng định thương hiệu, chất lượng trên thị trường.


Cao xạ đen của HTX nông nghiệp Yên Trị (Yên Thủy) được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Cây xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsii Benth, còn được gọi là cây dây gối, cây bách giải, bạch vạn hoa. Trong y học hiện đại, chiết xuất cao xạ đen được dùng để hỗ trợ triệt tiêu các khối u bướu; giúp hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan, men gan cao theo cơ chế giải độc gan và kháng viêm, chống lại các bệnh thứ phát. Thảo dược này tốt cho những người thường xuyên mất ngủ, suy nhược cơ thể hoặc thiếu máu; giúp hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu và hỗ trợ điều trị chứng hoa mắt chóng mặt...

Những năm gần đây có nhiều loại cao xạ đen được bày bán ngoài thị trường. Vì vậy, HTX nông nghiệp Yên Trị mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, những món quà ý nghĩa và giá trị nhất để biếu bạn bè, người thân. Do vậy, các khâu sản xuất từ trồng cây nguyên liệu đến chế biến sản phẩm được HTX thực hiện nghiêm ngặt, tuân thủ các quy trình đảm bảo VSATTP với hệ thống dây chuyền máy móc được đầu tư bài bản. Sau khi cây xạ đen trưởng thành, nông dân có thể thu hái vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhất là phần lá cây. Còn với thân và cành thì thường đợi đến khi cây già mới thu hoạch về làm thuốc. Bởi thời gian này, dược tính trong cây đạt mức cao hơn. Cây xạ đen sẽ được rửa sạch sau khi hái về để loại bỏ đất cát, bụi bẩn rồi để cho ráo nước. Tiếp đến, cây được cắt thành từng đoạn ngắn, phơi khô dưới nắng hoặc có thể sấy khô. Đến khi khô hoàn toàn thì cho xạ đen vào túi nilon bảo quản, tránh ẩm mốc và có thể sử dụng được lâu dài.

Sản phẩm cao xạ đen là vị thuốc đông y được cô lại thành cao. Trong quá trình chế biến, để làm ra 100g cao xạ đen, HTX sử dụng 80g cây (60g thân và 20g lá), cùng các loại thảo mộc khác như: bán chi liên, bạch hoa xà thiên thảo, hoàn ngọc, sau đó cho vào nồi đun với nước sạch, nấu đến khi thấy tất cả đông đặc lại với nhau, cao được để nguội và cất vào lọ thủy tinh để bảo quản. Cứ 100g cao xạ đen khi sử dụng tương đương với dùng 1,5 kg cây xạ đen khô. Sản phẩm cao xạ đen có mùi thơm đặc trưng, màu đen sánh đặc, tan nhanh trong nước, rất tiện lợi cho người sử dụng. Thiết kế lọ đựng sản phẩm cũng nhỏ gọn, có thể bỏ túi đem đến nơi làm việc, đi công tác. Với vị đắng nhẹ ở đầu lưỡi và ngọt dần ở cuống lưỡi, người tiêu dùng có thể sử dụng hàng ngày để tăng cường sức khỏe.

Xạ đen là một loại thảo dược giá trị. Vì vậy, cùng với phát triển sản xuất, kinh doanh, HTX đã khuyến khích, giúp đỡ các hộ trên địa bàn xã, huyện phát triển trồng loại cây này. Hiện tại, sản phẩm từ cây xạ đen có đầu ra ổn định, giúp nâng cao đời sống của nông dân.

Ông Bùi Phi Nam, Giám đốc HTX Nông nghiệp Yên Trị cho biết: Với phương châm "Không ngừng phát triển phục vụ khách hàng”, dựa vào năng lực của chính mình, HTX luôn nỗ lực hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và trở thành thương hiệu hàng đầu về cung cấp các sản phẩm cao xạ đen tại Việt Nam, mang tầm cỡ quốc tế. HTX cam kết đưa đến khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất; luôn lắng nghe, phân tích, tìm hiểu, học hỏi từ thị trường trong và ngoài nước. Sự hài lòng của khách hàng là thước đo uy tín, hiệu quả của HTX. Với mức giá 250.000 đồng/ hộp cao xạ đen khối lượng 100g, từ đầu năm đến nay, HTX đã tiêu thụ trên 1.000 sản phẩm tại thị trường trong tỉnh và trong cả nước như: TP Hồ Chí Minh, các tỉnh: Bình Dương, Gia Lai, Bình Định, Quảng Ninh...

T.H


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng

TP Hòa Bình có trên 1.300 cơ sở thực phẩm, trong đó, cơ sở dịch vụ ăn uống cấp thành phố quản lý trên 400 cơ sở, cấp tỉnh quản lý gần 100 cơ sở, còn lại là cấp phường, xã quản lý. Để cung ứng sản phẩm chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, các ngành chức năng của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa Xuân - Hè, là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển. Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, làm gia tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh (PCDB), ngành Y tế tích cực triển khai các biện pháp, hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cứu sống nam sinh người Mỹ bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ

Đang đạp xe đến trường, nam sinh K. (17 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) bất ngờ mất lái ngã ra vệ đường và bị tay lái xe đạp đâm thủng cổ, máu chảy ồ ạt nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư về "Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Các đồng chí: Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

Sáng 15/4, Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tỉnh năm 2024. 

Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học

Từ đầu năm 2024 đến nay, trong số 5 vụ mất an toàn vệ sinh thực phẩm diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì có tới 4 vụ nạn nhân là học sinh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục