(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình còn khoảng 13,2% dân số chưa tham gia BHYT, để thu hút người dân tham gia BHYT, bên cạnh công tác tuyên truyền, cơ quan BHXH phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế địa phương nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB), đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người có thẻ BHYT.


KCB BHYT tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình 

Tính đến nay, toàn tỉnh có trên 838 nghìn người tham BHYT, phấn đấu đến hết năm 2025 đạt ít nhất trên 95,2% dân số tham gia. Đây cũng là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xã văn hóa trên địa bàn. Do đó, BHXH tỉnh đã và đang tăng cường phối hợp với các ngành liên quan, nhất là  ngành Y tế triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm mở rộng diện bao phủ BHYT.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Bên cạnh công tác tuyên truyền, việc nâng cao chất lượng KCB được xem là giải pháp quan trọng để người dân tin tưởng tham gia BHYT. Cụ thể như: Phối hợp triển khai công tác KCB BHYT đúng theo quy định của Luật KCB, Luật BHYT; tích cực cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân KCB BHYT; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong KCB; minh bạch thông tin, số liệu, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Đặc biệt, toàn bộ 231 cơ sở KCB BHYT trên địa bàn đã thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng căn cước công dân gắn chip với gần 120.005 lượt tra cứu. Ngoài ra, định kỳ hàng quý, BHXH tỉnh và Sở Y tế tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh về tình hình tăng, giảm chi phí KCB BHYT và các vấn đề tồn tại cần khắc phục…

Hiện nay, các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Sở Y tế nhằm nâng cao chất lượng KCB; quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn quỹ BHYT; chú trọng đổi mới phong cách phục vụ, nâng cao chất lượng KCB nên người dân ngày càng tin tưởng khi đến KCB BHYT, do đó có nhiều người được tiếp cận và thụ hưởng chính sách BHYT ngay từ cơ sở. Khi người dân đến KCB có thể mang bất cứ giấy tờ gì đều được tiếp nhận khám và điều trị, từ phần mềm VssID, căn cước công dân gắn chip, thẻ BHYT giấy. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHYT cũng được quan tâm. Nhờ tham gia BHYT, nhiều người bệnh, nhất là người bệnh thuộc hộ nghèo và cận nghèo đã được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB, giúp nhiều gia đình không tái nghèo. Có thể khẳng định, chính sách BHYT là điểm tựa tinh thần, đồng hành cùng người nghèo trong KCB, giúp họ có thêm động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật.

Để thu hút được ngày càng đông đảo số người tham gia BHYT, thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bám sát các đối tượng tiềm năng, tập trung khắc phục các hạn chế, yếu kém trong công tác phát triển người tham gia BHYT. Từ đó có cách thức và chiến lược vận động phù hợp, đúng đối tượng, phát huy cao nhất hiệu quả truyền thông. Ngành BHXH tiếp tục rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đẩy mạnh cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số, tiếp tục mở rộng, đa dạng hóa các hình thức cung cấp các dịch vụ công trực tuyến của ngành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, người dân. Ngành cũng luôn xác định đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo tốt nhất quyền lợi và tăng mức độ hài lòng của người tham gia BHYT.

Đức Thắng (Bảo hiểm xã hội tỉnh)

Các tin khác


Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục