(HBĐT) - Mới đầu mùa hè nhưng nắng nóng đã gay gắt nên nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng, mua mới các thiết bị làm mát tăng cao. Dịp này, thợ lắp đặt, sửa chữa điều hòa làm việc hết công suất vẫn không hết việc…


Đầu hè, thợ điều hòa tất bật với công việc khi nhu cầu lắp đặt mới và sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa nhiệt độ tăng cao. Ảnh chụp tại chung cư Sao Vàng (TP Hòa Bình).

Những ngày đầu tháng 5, Hòa Bình là một trong những tỉnh phải trải qua đợt nắng nóng khá gay gắt với nhiệt độ có thời điểm trên 400C. Thời tiết oi bức nên nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát của người dân tăng cao. Gia đình chị Hà, tổ 5, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) sử dụng điều hòa có công suất 18.000 BTU. Từ cuối tháng 4, có thời điểm chị Hà đã phải sử dụng điều hòa. Đặc biệt, những ngày nắng nóng gay gắt vừa qua, chị Hà bật điều hòa cả ngày. Do chưa được vệ sinh nên điều hòa không mát như trước. Để khắc phục, chị Hà đã gọi cho thợ sửa điều hòa là mối quen từ trước. Tuy nhiên, họ báo đã kín lịch, chị phải liên hệ thêm nhiều nơi mới tìm được thợ vệ sinh điều hòa.

Đó cũng là tình cảnh chung của nhiều người dân trên địa bàn TP Hòa Bình trong thời điểm mà thợ điều hòa "làm hết giờ chưa hết việc”. Từ đầu mùa hè đến nay, anh Nguyễn Hồng Quân, chủ một cửa hàng điện tử, điện lạnh trên đường Trần Hưng Đạo (TP Hòa Bình) và 3 nhân viên của cửa hàng làm việc hết công suất. Đầu mùa nắng nóng là thời điểm cửa hàng của anh Quân bận rộn nhất trong năm. Anh Quân cho biết, mấy hôm trở lại đây, bình quân mỗi ngày anh lắp mới  4 - 5 điều hòa nhiệt độ cho các khách hàng. Bên cạnh đó, cửa hàng còn nhận sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa cũ nên cả 4 người đều phải căng sức làm việc. "Những hôm nắng nóng gay gắt, mặc dù nhiều khách hàng có nhu cầu nhưng chúng tôi không thể đáp ứng hết được. Mấy hôm nay, tranh thủ thời tiết dịu hơn, mấy anh em tập trung đi lắp đặt mới cũng như bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa cho khách hàng theo lịch đã hẹn từ trước”, anh Quân cho biết.

Theo anh Quân, hiện nay, giá điều hòa nhiệt độ rẻ hơn so với trước, sản phẩm đa dạng của nhiều thương hiệu khác nhau. Do đó, nhiều hộ thay vì sử dụng các loại quạt điện thông thường, nay chuyển sang lắp điều hòa nhiệt độ. Hiện nay, có những thương hiệu mới tung ra sản phẩm với giá chỉ hơn 5 triệu đồng nhưng cũng được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến. Ngoài kinh doanh các loại điều hòa mới, cửa hàng của anh Quân còn bán điều hòa đã qua sử dụng, giá rẻ hơn một nửa. Loại phổ thông nhất đã qua sử dụng chỉ có giá từ 2,5 - 3 triệu đồng.

Khảo sát thực tế tại một số cửa hàng điện máy trên địa bàn TP Hòa Bình, thời điểm này các điện máy đều tung ra nhiều chương trình khuyến mại. Như một điện máy lớn thuộc phường Đồng Tiến đang giảm giá nhiều sản phẩm từ 10 - 25%, hỗ trợ mua trả góp lãi suất 0%, khi mua hàng được tặng vật tư (như dây điện từ dàn lạnh đến dàn nóng, miễn phí ống đồng, ống nước), miễn phí công lắp đặt, tặng 2 lần vệ sinh máy lạnh miễn phí trong vòng 1 năm kể từ ngày mua hàng. Chị Thanh, nhân viên cửa hàng điện máy cho biết, cao điểm, có ngày điện máy bán ra trên 20 bộ điều hòa nhiệt độ. Với số lượng như vậy, hầu như thợ không thể lắp đặt xong hết trong ngày. Do đó phải hẹn khách sang ngày hôm sau, chưa kể nhiều thợ còn phải đi bảo dưỡng điều hòa định kỳ cho khách hàng.

Theo dự báo, mùa hè năm nay khá khắc nghiệt nên nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát sẽ tăng cao. Với thợ điều hòa, từ tháng 5 - 7 là thời gian bận rộn nhất trong năm. Công việc làm ngoài trời trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên vô cùng vất vả và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhưng giúp họ có được nguồn thu nhập cao. 

Viết Đào


Các tin khác


Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục