(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.


Các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám bệnh miễn phí cho người dân xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi).

Đến BVĐK tỉnh, ngay từ cửa Khoa Khám bệnh đã gặp những nhân viên mặc đồng phục tận tình hướng dẫn bệnh nhân các bước, thủ tục vào khám và điều trị bệnh. Đồng chí Nguyễn Tuyết Nhung, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công tác xã hội (CTXH) cho biết: Từ tháng 3/2022, BVĐK tỉnh thành lập Phòng CTXH để hỗ trợ người bệnh khám và điều trị tại bệnh viện, truyền thông, quảng bá hình ảnh và thương hiệu bệnh viện. Ban đầu, phòng có 11 cán bộ, nhân viên, đến nay đã có 14 người, trong đó có 7 cán bộ chuyên ngành CTXH, 7 cán bộ các chuyên ngành khác. Phòng tiếp cận, hỗ trợ được hàng nghìn lượt người bệnh khó khăn, đưa tổng đài chăm sóc khách hàng vào hoạt động nhằm hỗ trợ, giải đáp khó khăn, vướng mắc của người bệnh. Trong đó có các hoạt động như: Đón tiếp, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về dịch vụ KCB của bệnh viện cho người bệnh ngay từ khi người bệnh vào Khoa Khám bệnh hoặc phòng khám bệnh. Trung bình hỗ trợ mỗi ngày 400 người bệnh tại các vị trí ở tầng 1, tầng 2 và tầng 3 Khoa Khám bệnh. Mỗi tuần, nhân viên CTXH bệnh viện tổ chức hỏi thăm người bệnh và người nhà người bệnh để nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe, hoàn cảnh, xác định mức độ và có phương án hỗ trợ về tâm lý, xã hội và tổ chức thực hiện. Từ năm 2022 đến nay, phòng đã phối hợp hỗ trợ cho 35 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, không có chi phí sinh hoạt và điều trị, số tiền kêu gọi được 307,5 triệu đồng. Tiếp nhận hơn 6.000 suất cơm miễn phí cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện. Phối hợp với các nhóm thiện nguyện trao trực tiếp cho bệnh nhân; kêu gọi nhà tài trợ Tủ quần áo từ thiện, Tủ đồ từ thiện đặt tại nhà Thiện nguyện và đưa vào hoạt động hiệu quả. Hỗ trợ, tư vấn cho người bệnh về quyền, lợi ích hợp pháp và nghĩa vụ tham gia các chương trình, chính sách xã hội về BHYT, trợ cấp xã hội trong KCB. Cung cấp thông tin, tư vấn cho người bệnh có chỉ định chuyển cơ sở KCB hoặc xuất viện; hỗ trợ thủ tục xuất viện và giới thiệu người bệnh đến các địa điểm hỗ trợ tại cộng đồng. Trung bình mỗi ngày hỗ trợ, tư vấn cho 60 người bệnh có chỉ định chuyển tuyến hoặc xuất viện. Phối hợp tổ chức các chương trình thiện nguyện hướng tới người bệnh như: Vui Tết Trung thu, Tết Thiếu nhi 1/6, Tết cho bệnh nhân nghèo, đọc sách cho bệnh nhi… Phối hợp với Tập đoàn viễn thông Viettel và Bệnh viện hữu nghị Việt Đức tổ chức thành công chương trình khám tim   miễn phí cho hơn 700 cháu độ tuổi dưới 16 tuổi. Phối hợp với Trung tâm CTXH và Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức thành công chương trình khám tim miễn phí cho hơn 500 cháu dưới 16 tuổi. Phối hợp với Quỹ Bắc Cầu tổ chức chương trình đọc sách, thành lập giá sách và đưa vào hoạt động góc đọc cho bệnh nhi tại Khoa Nhi. Phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ TP Hòa Bình hỗ trợ đột suất cho các bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Bên cạnh đó, BVĐK tỉnh đã tích cực phối hợp các các đơn vị triển khai nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2022 đến nay, bệnh viện phối hợp tổ chức được 15 đợt khám và cấp thuốc miễn phí. Trong đó phải kể đến các chương trình của Đoàn Thanh niên bệnh viện phối hợp với Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh, Đoàn Thanh niên Khối cơ quan tỉnh thực hiện các đoàn khám và cấp phát thuốc miễn phí cho hàng nghìn người dân tại các xã: Ngọc Lâu, Ngọc Sơn (Lạc Sơn), Tòng Đậu (Mai Châu), Lâm Sơn (Lương Sơn), thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thuỷ), Vầy Nưa (Đà Bắc); Vĩnh Đồng (Kim Bôi)…
 
Hương Lan

Các tin khác


Khởi động Dự án Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.

Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Hà Nội: Ghi nhận ba ca tử vong do sốt xuất huyết, người dân không được chủ quan, lơ là

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm một nữ bệnh nhân 20 tuổi (ở huyện Quốc Oai) tử vong liên quan đến sốt xuất huyết. Như vậy, từ đầu năm đến ngày 11/9, thành phố đã ghi nhận ba ca mắc sốt xuất huyết tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục