(HBĐT) - Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh phối hợp với tổ chức Orbis họp khởi động Dự án "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ khúc xạ và kính mắt chất lượng tại huyện Lương Sơn và Đà Bắc, tỉnh Hoà Bình” do tổ chức Osbis viện trợ.Đại diện tổ chức Orbis trao gói trang thiết bị của Trung tâm y tế huyện Đà Bắc, Lương Sơn và các trang thiết bị khúc xạ bổ sung cho CDC tỉnh.

Tổ chức Orbis sẽ hỗ trợ đào tạo về nhân lực khúc xạ cho CDC tỉnh, các Trung tâm y tế huyện cũng như cung cấp các trang thiết bị nhãn khoa cần thiết. Mục tiêu chính nhằm giảm tỷ lệ suy giảm thị lực ở học sinh; nâng cao năng lực chăm sóc mắt cho cán bộ y tế học đường tại các trường học.

Dự kiến các hoạt động khám sàng lọc sẽ được thực hiện tại 54 trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Lương Sơn, Đà Bắc. Dự án tập trung vào 4 hoạt động chính: Đào tạo về chăm sóc mắt ban đầu và sàng lọc thị lực; sàng lọc thị lực; khám xác định, hỗ trợ cấp kính, quản lý chuyển tuyến; truyền thông và tiếp cận cộng đồng.

Thời gian triển khai từ tháng 7/2023 đến tháng 5/2024 tại 54 trường tiểu học, THCS trên địa bàn 2 huyện. Theo kế hoạch, có khoảng hơn 100 giáo viên và nhân viên y tế trường học sẽ được đào tạo để khám sàng lọc thị lực cho học sinh; hơn 25.000 học sinh tiểu học và THCS sẽ được khám sàng lọc, khám khúc xạ và được cấp kính trợ giá. Trong đó, khoảng 2.000 - 2.500 học sinh được khám xác định và kê đơn kính; 200 học sinh nghèo được cấp kính miễn phí và 300 học sinh, giáo viên được cấp kính trợ giá. Đồng thời, các hoạt động truyền thông, giáo dục cho nhà trường, học sinh, gia đình và cộng đồng về tầm quan trọng của sức khỏe mắt và tật khúc xạ sẽ được triển khai.

Trong khuôn khổ hoạt động dự án, tổ chức Orbis sẽ hỗ trợ đào tạo về nhân lực khúc xạ và hỗ trợ một số thiết bị y tế nhãn khoa, khúc xạ cho CDC tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thành phố.  


Đỗ Hà

Các tin khác


Hãy lắng nghe tiếng nói, tâm tư của người bệnh

Ngày An toàn người bệnh thế giới (17/9) năm 2023 được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra chủ đề là "Người bệnh tham gia để bảo đảm khám, chữa bệnh an toàn” nhằm nhấn mạnh vai trò trung tâm của người bệnh, người nhà người bệnh và những người chăm sóc người bệnh trong việc bảo đảm an toàn khám, chữa bệnh. Khi người bệnh được tham gia, hiểu biết về quá trình sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy an tâm và hoạt động khám, chữa bệnh cũng vì thế được an toàn hơn.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đa dạng hoạt động xã hội, từ thiện

(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Hoàng Diệu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cùng với không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, BVĐK tỉnh luôn chú trọng công tác xã hội, từ thiện. Từ các hoạt động hỗ trợ người dân, đặc biệt là người bệnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã góp phần không nhỏ nâng cao chất lượng KCB, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân

Lãnh đạo BHXH Việt Nam chỉ đạo hỗ trợ và tập trung tạo mọi điều kiện tốt nhất đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT cho các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Giám sát ổ dịch sốt xuất huyết tại huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Ngày 13/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã giám sát tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại huyện Lương Sơn. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo CDC và cán bộ Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC tỉnh.

Trung tâm truyền hình Việt Nam ra mắt chương trình thời sự y tế

Chiều 12/9, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VTV9) - Đài truyền hình Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt chương trình truyền hình "Alo Doctor", bản tin chuyên biệt về y tế.

Hà Nội: Ghi nhận ba ca tử vong do sốt xuất huyết, người dân không được chủ quan, lơ là

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm một nữ bệnh nhân 20 tuổi (ở huyện Quốc Oai) tử vong liên quan đến sốt xuất huyết. Như vậy, từ đầu năm đến ngày 11/9, thành phố đã ghi nhận ba ca mắc sốt xuất huyết tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục