Tính đến thời điểm này, huyện Lạc Sơn có trên 131.000 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ 93,2%. Huyện đang quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT đạt 94,7% theo kế hoạch tỉnh giao.


Lãnh đạo UBND xã Yên Phú (Lạc Sơn) trao đổi, tuyên truyền chính sách BHYT tới Ban Giám hiệu Trường TH&THCS Yên Phú.

Yên Phú là 1 trong 7 xã, thị trấn chưa đạt chỉ tiêu, còn 557 người phải thực hiện chính sách BHYT. Đồng chí Phạm Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau khi UBND huyện tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ, kết quả thực hiện chính sách BHYT và triển khai một số nội dung thực hiện Nghị định số 75/2023/NĐ-CP, ngày 19/ 10/2023 của Chính phủ, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHYT qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở, tới các ngành, đoàn thể, thôn, xóm, nhà trường. Địa phương cũng ký cam kết trách nhiệm với Chủ tịch UBND huyện về việc tuyên truyền, vận động nhân dân đến ngày 30/12/2023 hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu, kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHYT năm 2023.

Ngày 3/11/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1977/UBND-NVK về việc tổ chức thực hiện Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT. Trong khi chờ văn bản hưởng dẫn của các sở, ngành liên quan, BHXH tỉnh ban hành một số văn bản hướng dẫn rà soát, lập danh sách các nhóm đối tượng được bổ sung để có cơ sở cấp thẻ BHYT cho một số nhóm đối tượng được quy định tại Nghị định này.

Theo đồng chí Bùi Văn Kiền, Phó Giám đốc BHXH huyện Lạc Sơn, đơn vị đã phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH, các cơ quan liên quan triển khai rà soát, lập danh sách người đang sinh sống tại các xã thuộc vùng đặc thù đã được cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu dân cư về cư trú; phối hợp với UBND các xã trên lập danh sách từng nhóm đối tượng: người chưa có thẻ BHYT, người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người thuộc hộ nông lâm ngư nghiệp đã tham gia BHYT, bổ sung thông tin ngày tháng năm sinh, căn cước công dân đối với các trường hợp còn thiếu thông tin. Ngày 6/11, sau khi đã tiến hành bước kiểm tra, thẩm định, UBND huyện đã ban hành Quyết định phê duyệt danh sách người đang sinh sống tại 3 xã thuộc vùng đặc thù là Ân Nghĩa, Tân Mỹ, Yên Nghiệp.
Bên cạnh việc triển khai nội dung thực hiện Nghị định số 75/2023/    NĐ-CP của Chính phủ, huyện quán triệt, tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT. Mặt khác, chỉ đạo cơ quan BHXH phối hợp với Trung tâm Y tế tổ chức tốt việc khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo các quyền lợi theo quy định cho người tham gia BHYT khi đi khám, chữa bệnh, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân; tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chính sách BHYT, vận động nhân dân tham gia BHXH và BHYT hộ gia đình...

Với quyết tâm đạt chỉ tiêu, kế hoạch của UBND tỉnh về phát triển người tham gia BHYT, UBND huyện giao Phòng LĐ-TB&XH, BHXH huyện, các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp huyện có trách nhiệm thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thực hiện tốt công tác phát triển số người tham gia BHYT; kịp thời giải quyết những vấn đề vướng mắc phát sinh, đảm bảo cho người tham gia, thụ hưởng BHYT. Cùng với việc ký cam kết, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện chế độ báo cáo theo tuần cho đến hết ngày 30/12/2023. Đơn vị nào không hoàn thành chỉ tiêu giao về phát triển người tham gia BHYT, Chủ tịch UBND huyện sẽ làm căn cứ tính điểm thi đua cuối năm 2023.       

Bùi Minh


Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận khám cấp cứu cho 838 người trong dịp Tết 

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ 8 - 14/2), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiếp nhận khám cấp cứu cho 838 người, bằng 125% so với dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Sau Tết, tiếp tục giám sát chặt các dịch bệnh

Trong kỳ nghỉ Tết, cả nước ghi nhận 357 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, 225 trường hợp mắc tay chân miệng.

Cảnh báo: Sử dụng hình ảnh cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo liên quan đến tình trạng quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Đầu năm, cảnh giác với bệnh do virus RSV

Mùa đông - xuân là thời điểm virus hợp bào hô hấp (RSV) rất dễ lây lan, gây thành dịch; nhất thời điểm Tết và mùa lễ hội, nhu cầu người dân đi lại, du xuân, đến các đám đông tăng cao.

3 ngày nghỉ Tết: Hơn 151.000 lượt khám, cấp cứu

Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo đảm y tế trong dịp Tết Giáp Thìn năm 2024.

507 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ sau 4 ngày nghỉ Tết

Sau 4 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đã ghi nhận 507 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, nhiều hơn 134 ca so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục