Ngày 27/11, tại TP Hòa Bình, Cục Dân số - Bộ Y tế tổ chức Hội thảo về "Thực trạng cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) và các yếu tố ảnh hưởng tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng mức sinh cao”. Đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS - KHHGĐ 26 tỉnh miền núi có mức sinh cao tham dự hội thảo.


Quang cảnh hội thảo.

Chương trình KHHGĐ của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Mỗi năm quy mô dân số vẫn tăng tương ứng quy mô dân số một tỉnh ở mức trung bình. Hiện còn 33 tỉnh, thành phố có mức sinh cao, thậm chí rất cao (trong đó có 26/33 tỉnh miền núi có mức sinh cao). Nhu cầu phương tiện tránh thai tăng do số phụ nữ từ 15 - 49 tuổi vẫn tiếp tục gia tăng. Tình trạng phá thai, vô sinh cao và có xu hướng tăng. Nhu cầu tránh thai chưa đáp ứng ngày càng tăng cao, tương ứng 10,2% ở nhóm kết hôn/chung sống và 40,7% ở nhóm chưa kết hôn/không chung sống, chưa đảm bảo đáp ứng nhu cầu được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại của mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nhất là nhóm vị thành niên, thanh niên, người di cư ảnh hưởng đến việc cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ em và hạnh phúc của hàng triệu gia đình. 

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe báo cáo: Thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến mức sinh tại Việt Nam, nhu cầu tránh thai chưa được đáp ứng; các báo cáo Đề tài khoa học: "Thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến sinh con thứ 3” tại tỉnh Yên Bái; "Sinh con thứ 3 trở lên giai đoạn 2018 - 2020 tại tỉnh Hà Tĩnh, nguyên nhân và giải pháp”; tham luận về các giải pháp tăng cường cung ứng dịch vụ KHHGĐ tại địa bàn có mức sinh cao của một số tỉnh… 

Các đại biểu đã phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến mức sinh cao; thảo luận, đề xuất các giải pháp can thiệp giảm sinh tại vùng mức sinh cao trong thời gian tới và chia sẻ kinh nghiệm tổ chức chiến dịch lồng ghép tăng cường cung cấp dịch vụ KHHGĐ tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có mức sinh cao…H.D

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận khám cấp cứu cho 838 người trong dịp Tết 

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ 8 - 14/2), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã tiếp nhận khám cấp cứu cho 838 người, bằng 125% so với dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Sau Tết, tiếp tục giám sát chặt các dịch bệnh

Trong kỳ nghỉ Tết, cả nước ghi nhận 357 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, 225 trường hợp mắc tay chân miệng.

Cảnh báo: Sử dụng hình ảnh cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo liên quan đến tình trạng quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Đầu năm, cảnh giác với bệnh do virus RSV

Mùa đông - xuân là thời điểm virus hợp bào hô hấp (RSV) rất dễ lây lan, gây thành dịch; nhất thời điểm Tết và mùa lễ hội, nhu cầu người dân đi lại, du xuân, đến các đám đông tăng cao.

3 ngày nghỉ Tết: Hơn 151.000 lượt khám, cấp cứu

Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo đảm y tế trong dịp Tết Giáp Thìn năm 2024.

507 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ sau 4 ngày nghỉ Tết

Sau 4 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đã ghi nhận 507 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, nhiều hơn 134 ca so với cùng kỳ Tết Quý Mão 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục